Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

PMI châu Á sụt giảm do chính sách kiểm soát dịch Covid-19 của Trung Quốc

Kinh tế thế giới

01/12/2022 13:32

Sản lượng của các nhà máy sụt giảm mạnh trên khắp châu Á trong tháng 11 do nhu cầu toàn cầu chậm lại và những rắc rối xoay quanh việc phong tỏa nghiêm ngặt do đại dịch Covid-19 của Trung Quốc đã đè nặng lên tâm lý kinh doanh, các cuộc khảo sát tư nhân được công bố vào hôm 1/12 cho thấy.

Kết quả cho thấy triển vọng kinh tế không mấy lạc quan của châu Á vào năm 2023, khi mà các biện pháp phong tỏa làm gián đoạn nguồn cung toàn cầu và làm gia tăng lo ngại về sự sụt giảm hơn nữa của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới - Trung Quốc.

Trong bối cảnh hạn chế do đại dịch, hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã giảm trong tháng 11, một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy. Kết quả thể hiện việc làm và tăng trưởng kinh tế yếu hơn trong quý IV.

PMI châu Á sụt giảm do giãn cách ở Trung Quốc lan rộng - Ảnh 1.

Các nhân viên lắp ráp các phương tiện có hướng dẫn tự động (AGV) tại một nhà máy của Lonyu Robot Co ở Thiên Tân, Trung Quốc. REUTERS

Các cuộc khảo sát cho thấy, hoạt động sản xuất cũng bị thu hẹp ở các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu, bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc, và ở các quốc gia mới nổi, chẳng hạn như Việt Nam, cho thấy thiệt hại ngày càng lớn do nhu cầu toàn cầu yếu và chi phí đầu vào cao.

"Điều kiện thị trường hạ nhiệt, áp lực chi phí kéo dài và nhu cầu cơ bản yếu, cả trong nước và thế giới, được cho là những yếu tố then chốt góp phần vào sự sụt giảm", nhà kinh tế Laura Denman tại S&P Global Market Intelligence, đơn vị biên soạn cuộc khảo sát về Nhật Bản, cho biết.

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất toàn cầu Caixin/S&P của Trung Quốc đứng ở mức 49,4 điểm trong tháng 11, tăng từ mức 49,2 điểm của tháng trước nhưng vẫn dưới mốc 50 điểm, mức phân biệt tăng trưởng với suy giảm. Tính đến hiện tại nó đã ở dưới mức 50 trong bốn tháng liên tiếp.

Con số này theo sau dữ liệu lạc quan trong một cuộc khảo sát chính thức vào thứ Tư (30/11)  cho thấy hoạt động sản xuất đã chạm mức thấp nhất trong bảy tháng vào tháng 11.

Chỉ số PMI của Ngân hàng au Jibun của Nhật Bản cũng giảm xuống 49,0 điểm trong tháng 11 so với 50,7 điểm của tháng 10. Đó là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 11/2020.

Hoạt động sản xuất của Hàn Quốc trong tháng 11 đã giảm tháng thứ 5 liên tiếp nhưng mức suy thoái đã giảm nhẹ, có thể cho thấy điều tồi tệ nhất đã qua đối với các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 11 đã phải chịu mức giảm hàng năm mạnh nhất trong 2,5 năm, dữ liệu riêng cho thấy hôm nay, do nhu cầu toàn cầu hạ nhiệt tại các thị trường lớn dẫn đầu là Trung Quốc và sự suy thoái trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Việc giãn cách xã hội ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tại một nhà máy ở đó, nơi sản xuất iPhone lớn nhất của Apple Inc. Họ cũng đã gây ra các cuộc biểu tình căng thẳng trên đường ở nhiều thành phố.

Tác động do những tai ương của Trung Quốc đã được lan ra rộng rãi trên khắp châu Á. PMI của Đài Loan đứng ở mức 41,6 điểm trong tháng 11, tăng nhẹ so với 41,5 điểm trong tháng 10 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mốc 50.

PMI của Việt Nam đã giảm xuống 47,4 điểm trong tháng 11 từ 50,6 điểm trong tháng 10, trong khi đó của Indonesia giảm xuống 50,3 điểm từ 51,8 điểm, các cuộc khảo sát tư nhân cho thấy.

(Nguồn: Reuters)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement