Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Pháp trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa quyền phá thai vào hiến pháp

Nóng trong ngày

07/03/2024 09:04

Phiên họp chung của quốc hội Pháp tại Cung điện Versailles đã kết thúc với việc các nhà lập pháp thông qua Dự luật đưa quyền phá thai của phụ nữ vào hiến pháp nước này.

Các nhà lập pháp ngày 4/3 đã thông qua dự luật mới về quyền phá thai được ghi thêm trong hiến pháp với số phiếu ủng hộ áp đảo. Với 780 phiếu thuận và 72 phiếu chống, cuộc họp diễn ra ở Cung điện Versailles đã chính thức ghi nhận quyền phá thai vào hiến pháp. Điều này sẽ khiến Pháp trở thành quốc gia đầu tiên bảo vệ rõ ràng quyền chấm dứt thai kỳ trong các điều khoản pháp lý cơ bản của mình.

Trên thực tế, quyền này đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực chính trị Pháp và đã được hợp pháp hóa kể từ năm 1975.

Ngay sau động thái trên, hàng loạt tổ chức hoạt động vì quyền phụ nữ đã ăn mừng, ca ngợi Tổng thống Macron trong bối cảnh Tòa án Mỹ thông qua lệnh đảo ngược quyền được phá thai vào năm 2022.

Động thái mang tính lịch sử này vốn được Emmanuel Macron đề xuất như một cách để ngăn chặn phong trào chống quyền phá thai của phụ nữ những năm gần đây ở Mỹ.

Pháp trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa quyền phá thai vào hiến pháp- Ảnh 1.

Tháp Eiffel sáng lên với thông điệp "Cơ thể của tôi là sự lựa chọn của chính tôi" sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Hai. Ảnh: Reuters

Trong cuộc bỏ phiếu lịch sử, Thủ tướng Pháp Gabriel Attal đã phát biểu trước 925 nhà lập pháp tập trung tại phiên họp ở Versailles khi kêu gọi đưa quốc gia này thành nước đi đầu về quyền phụ nữ, qua đó làm gương cho thế giới.

"Chúng ta đang mắc nợ những phụ nữ", Thủ tướng Attal nói khi bày tỏ lòng tôn kính với Simone Veil, nhà lập pháp nổi tiếng, cựu bộ trưởng y tế và nhà hoạt động nữ quyền chủ chốt, người đã ủng hộ dự luật phi hình sự hóa việc phá thai ở Pháp vào năm 1975.

"Chúng ta đang có cơ hội làm nên lịch sử. Hãy khiến cho Simone Veil cảm thấy tự hào", Thủ tướng Attal nói trong sự hoan nghênh nhiệt liệt của các nhà lập pháp tham dự cuộc họp.

Hiện không có đảng phái chính trị nào tại Pháp nghi vấn về quyền phá thai, từ đảng cầm quyền cho đến đảng đối lập.

Những cuộc thăm dò gần đây cho thấy 80% công chúng Pháp ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ và đa số người dân cũng đồng tình việc ghi chúng vào trong hiến pháp.

Một điều đặc biệt là chính phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ năm 2022 hủy bỏ đạo luật đảm bảo quyền phá thai của phụ nữ vốn đã tồn tại 50 năm là nguyên nhân khiến công chúng Pháp quan tâm hơn đến vấn đề này, từ đó dẫn đến cuộc bỏ phiếu lịch sử trên.

Trong lịch sử, việc sửa đổi hiến pháp là một quá trình tốn nhiều công sức thảo luận để đi đến nhất trí, đồng thời cũng là một sự kiện hiếm có ở Pháp.

(Nguồn: CNN)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement