Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Pháp hạ dự báo tăng trưởng kinh tế 2024

Kinh tế thế giới

19/02/2024 07:49

Ngày 18/2, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết nước này điều chỉnh hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2024 từ 1,4% xuống 1% và cắt giảm chi tiêu 10 tỷ euro (10,78 tỷ USD) do các cuộc xung đột ở Ukraina và Gaza cũng như sự suy thoái của các đối tác thương mại hàng đầu khác.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình TF1 của Pháp, Le Maire cho hay việc điều chỉnh trên có tính đến bối cảnh địa chính trị mới, trong đó có xung đột tại Ukraina, tình hình tại Trung Đông, sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và tình trạng suy thoái năm 2023 của kinh tế Đức đã làm u ám thêm triển vọng tăng trưởng. 

Ông nói thêm rằng sẽ không tăng thuế và không cắt giảm các khoản thanh toán an sinh xã hội cho người dân, nhưng nhấn mạnh rằng tất cả các bộ và cơ quan chính phủ sẽ góp phần cắt giảm chi tiêu.

Ông nói: "Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ ngay lập tức cắt giảm 10 tỷ euro chi tiêu nhà nước, khi nguồn thu từ thuế thấp hơn dự kiến, ngân sách hàng ngày của tất cả các bộ sẽ phải giảm 5 tỷ euro".

Chính phủ Pháp sẽ cắt giảm viện trợ phát triển gần 1 tỷ euro. Bên cạnh đó, 1 tỷ euro khác sẽ được chuyển từ ngân sách đặc biệt trợ cấp cho các hộ gia đình sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Một tỷ USD khác sẽ bị cắt khỏi ngân sách của các nhà khai thác nhà nước như cơ quan xuất khẩu Business France và cơ quan ANCT (Agence Nationale de la Ccohésion des Territoires) cho các chính sách của chính quyền khu vực.

Bộ Tài chính Pháp đặt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống 4,4% GDP trong năm 2024, so với mức ước tính 4,9% GDP của năm 2023.

"Chúng tôi đang giữ phương án thực hiện ngân sách bổ sung vào mùa hè, tùy thuộc vào hoàn cảnh kinh tế và tình hình chính trị", Le Maire nói.

Pháp hạ dự báo tăng trưởng kinh tế 2024- Ảnh 1.

Pháp sẽ không tăng thuế, thậm chí sẽ duy trì kế hoạch cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu. Ảnh: Bloomberg

Chính phủ đặt mục tiêu cắt giảm dần mức thâm hụt tài chính trong những năm tới cho đến khi nó giảm xuống dưới mức trần 3% của EU vào năm 2027.

Dự báo mới của chính phủ phù hợp hơn với một loạt các hạ triển vọng tăng trưởng gần đây của Ủy ban châu Âu, OECD và cơ quan thống kê INSEE của Pháp.

Ủy ban Châu Âu vào ngày 15/2 đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 của Pháp xuống 0,9% từ mức 1,2% được thấy trong tháng 11 và cắt giảm dự báo cho Đức xuống 0,3% từ 0,8%.

Đầu tháng này, OECD đã cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2024 của Pháp xuống 0,6% từ mức 0,8% trước đó.

Cơ quan thống kê INSEE của Pháp ngày 7/2 dự báo mức tăng trưởng theo quý chỉ là 0,2% trong quý 1 và quý 2.

Nền kinh tế Pháp tăng trưởng 0,9% vào năm 2023, so với 2,5% vào năm 2022 và mức tăng trưởng 6,4% sau Covid vào năm 2021. 

Trong báo cáo kinh tế công bố ngày 15/2, EC dự báo tốc độ lạm phát hàng năm ở eurozone sẽ giảm một nửa còn 2,7% trong năm nay, từ mức 5,4% trong năm ngoái, sâu hơn mức dự báo giảm còn 3,2% đưa ra trong lần báo cáo trước.

"Sự phục hồi dự kiến trong năm 2024 sẽ yếu hơn so với những gì được dự báo cách đây 3 tháng. Nhưng đà phục hồi sẽ mạnh dần lên nhờ giá cả tăng chậm lại, tiền lương thực tế tăng, và thị trường lao động khá mạnh", cao uỷ phụ trách vấn đề kinh tế của EU, ông Paolo Gentiloni, nhận định.

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement