Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

GCC và Thổ Nhĩ Kỳ khởi động đàm phán về hiệp định thương mại tự do

Kinh tế thế giới

24/03/2024 08:15

Các nước vùng Vịnh hôm 21/3 đã ký một hiệp ước với Thổ Nhĩ Kỳ để bắt đầu thảo luận về một hiệp định thương mại tự do nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế.

Thỏa thuận khởi động các cuộc đàm phán đã được ký kết giữa Tổng thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) Jasem Mohamed Al Budaiwi và Omer Bolat, Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ, tại Ankara.

Ông Al Budaiwi cho biết trong một tuyên bố rằng thỏa thuận này là "sự thể hiện mối quan hệ đối tác chiến lược và mạnh mẽ" giữa các nước GCC và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố cho biết thêm: "Nó cũng thể hiện sự hợp tác thành công đạt được ở cấp khu vực và quốc tế trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm thương mại, kinh tế và tài chính".

Ông Al Budaiwi cho biết khối GCC và Thổ Nhĩ Kỳ có chung "mong muốn mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác".

Hôm 21/3, ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố tăng lãi suất trong nỗ lực thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, vốn đã tăng lên 70% trong năm ngoái. Ủy ban Chính sách tiền tệ, do thống đốc mới được bổ nhiệm Fatih Karahan đứng đầu, đã nâng tỷ lệ chuẩn lên 50% từ 45%, ủy ban cho biết.

GCC và Thổ Nhĩ Kỳ khởi động đàm phán về hiệp định thương mại tự do- Ảnh 1.

Các tòa nhà thương mại và dân cư ở Ankara. Các nước GCC đang nỗ lực tăng cường quan hệ kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Bloomberg

Fitch Ratings trong tháng này đã nâng xếp hạng tín dụng của Thổ Nhĩ Kỳ nhờ các chính sách tài khóa mạnh mẽ hơn và giảm thiểu rủi ro tài chính. Cơ quan xếp hạng cho biết xếp hạng của nó đã được nâng lên một bậc từ B+ lên B+ với triển vọng tích cực.

Khối GCC gồm sáu thành viên đang ký kết các thỏa thuận kinh tế và thương mại mới trên toàn cầu.

Vào tháng 12, nước này đã ký một hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc để tăng cường quan hệ thương mại và kinh tế giữa GCC và Seoul. GCC đã ký một thỏa thuận tương tự với Pakistan vào tháng 9.

Nước này cũng đang đàm phán về một FTA với Vương quốc Anh.

Ông Al Budaiwi cho biết các nước GCC đang tích cực tham gia đàm phán thương mại tự do với các nước khác để tạo ra các cơ hội thương mại mới và thúc đẩy hợp tác kinh tế trong khu vực và toàn cầu.

Ông nói thêm, sáng kiến này sẽ tạo ra các thị trường mới cho hàng hóa và dịch vụ có nguồn gốc từ các thị trường GCC, mở rộng dòng thu nhập và kích thích tăng trưởng kinh tế.

GCC và Thổ Nhĩ Kỳ khởi động đàm phán về hiệp định thương mại tự do- Ảnh 2.

Tổng thư ký GCC Jasem Mohamed Al Budaiwi và Omer Bolat, Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ, trong lễ ký kết ở Ankara. Ảnh: GCC

Các nền kinh tế trong GCC đã phục hồi sau đại dịch COVID-19 nhờ tăng trưởng trong các lĩnh vực dầu mỏ và phi dầu mỏ, với đà tăng trưởng sẽ được cải thiện trong những năm tới nhờ nỗ lực đa dạng hóa.

Ngân hàng Thế giới cho biết vào tháng 11 rằng khu vực này dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 3,6% trong năm nay và 3,7% vào năm 2025 .

Con số này cao hơn nhiều so với dự báo của người cho vay về mức tăng trưởng 2,4% trên toàn cầu trong năm nay.

Ngân hàng Thế giới cho biết, tăng trưởng trong khối chủ yếu được dẫn dắt bởi khu vực phi dầu mỏ, dự kiến sẽ tăng 3,4% trong trung hạn.

Sheikh Salman bin Khalifa Al Khalifa, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Tài chính Bahrain cho biết GCC , nơi có tổng sản phẩm quốc nội là 2,3 nghìn tỷ USD mỗi năm, đang hướng tới trở thành khu vực kinh tế trị giá 3.000 tỷ USD mỗi năm vào năm 2030, và tăng lên 6.000 tỷ USD vào năm 2050 . Kinh tế Quốc gia, trong một cuộc thảo luận ở Davos vào tháng 1.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement