Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ, Trung Quốc trong mặt trận cạnh tranh mới - ứng dụng bằng sáng chế

Số hóa

26/03/2024 14:10

Theo dữ liệu năm 2023 của Liên Hợp Quốc, các nhà phát minh Trung Quốc dẫn đầu về số đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế trong năm thứ hai liên tiếp, nhiều hơn nước đứng thứ hai là Mỹ khoảng 14.000 đơn.

Sau khi phát minh ra hệ thống chống ransomware, Paul Lewis thành lập công ty bảo vệ dữ liệu Calamu vào năm 2019 tại bàn bếp của mình ở bang New Jersey, Mỹ. Trong 4 năm qua, trải qua đại dịch và các vòng tài trợ mạo hiểm, ông đã nhận được hai bằng sáng chế quốc tế và một số bằng sáng chế của Mỹ để bảo vệ tài sản trí tuệ của mình.

Nhưng ông không thể không nhận thấy Trung Quốc đang tiến bộ nhanh chóng và mạnh mẽ như thế nào về công nghệ.

"Trung Quốc là một khía cạnh khác", ông nói. "Đây là cuộc chiến chống lại Mỹ và đây là một bước đột phá mang tính đổi mới trên trường thế giới".

Theo dữ liệu năm 2023 của Liên Hợp Quốc, các nhà phát minh Trung Quốc dẫn đầu về số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế trong năm thứ hai liên tiếp, nhiều hơn người đứng thứ hai là Mỹ khoảng 14.000 đơn, khi hai gã khổng lồ ngày càng đối đầu nhau về công nghệ, đổi mới và quyền khoe khoang toàn cầu.

Mỹ, Trung Quốc trong mặt trận cạnh tranh mới - ứng dụng bằng sáng chế- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: SCMP

Và đầu tháng này, Thủ tướng Li Qiang đã công bố tăng 10% chi phí nghiên cứu khoa học và công nghệ của chính phủ, ngay cả khi Quốc hội Mỹ đang tranh giành mọi dòng ngân sách.

Trung Quốc, từ lâu đã bị chỉ trích vì tập trung vào số lượng bằng sáng chế hơn là chất lượng và trợ cấp quá nhiều cho người nộp đơn xin cấp bằng sáng chế - cũng đang nâng cao trò chơi của mình, loại bỏ các tài liệu nghiên cứu đạo văn và giảm hồ sơ không đạt tiêu chuẩn.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, hồ sơ bằng sáng chế của Trung Quốc phản ánh năng lực công nghệ cơ bản. Robert Atkinson, chủ tịch Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin (ITIF), người từng phục vụ trong các ban kinh tế của chính phủ trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden cũng như 4 chính quyền trước đó, cho biết: "Chúng ta sẽ thật ngu ngốc hoặc giống đà điểu nếu phủ nhận điều đó".

"Chúng ta vẫn còn một ít thời gian", ông nói thêm. "Nhưng đến cuối thập kỷ này, nếu chúng ta không phản ứng một cách toàn diện và nghiêm túc thì đã quá muộn".

Tuy nhiên, một số nhà phân tích phản đối rằng nền kinh tế đang suy yếu của Trung Quốc và dân số già đi nhanh chóng có thể làm cản trở quỹ đạo đổi mới của nước này và khiến động lực quay trở lại Mỹ.

Theo số liệu do Tổ chức Sáng chế Quốc tế Thế giới (Wipo) công bố trong tháng này, Trung Quốc đã nộp 69.610 đơn đăng ký theo Hiệp ước Hợp tác Sáng chế của Liên hợp quốc vào năm 2023, giảm nhẹ so với 55.678 của Mỹ, giảm 5,3%. Hiệp ước năm 1970 cho phép các nhà phát minh nộp cùng lúc một bằng sáng chế quốc tế ở một số quốc gia, tránh chi phí nộp đơn ở nhiều khu vực pháp lý.

Một vấn đề khi hai siêu cường chạy đua để đánh giá sự tiến bộ của họ trong cuộc chiến giành quyền thống trị công nghệ ngày càng gây tranh cãi: thứ hạng rất khác nhau và khó xác định được sự đổi mới, bao gồm mối liên hệ giữa hồ sơ bằng sáng chế và sản phẩm, ngành công nghiệp và hoạt động kinh tế mới.

Mỹ, Trung Quốc trong mặt trận cạnh tranh mới - ứng dụng bằng sáng chế- Ảnh 2.

Ông Paul Lewis, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty bảo vệ dữ liệu Calamu. Ảnh: Tài liệu

Carsten Fink, nhà kinh tế trưởng của Wipo, người giám sát Chỉ số Đổi mới Toàn cầu của cơ quan Liên Hợp Quốc, cho biết: "Chúng ta phải khiêm tốn". "Tôi không nghĩ chúng ta có lời cuối cùng trong việc đo lường sự đổi mới – đó luôn là một nghệ thuật hơn là một khoa học".

Chỉ số năm 2023 của Wipo, tổng hợp 80 yếu tố, xếp Thụy Sĩ là quốc gia đổi mới nhất thế giới, tiếp theo là Thụy Điển và Mỹ. Trung Quốc xếp thứ 12 trong số 132 nền kinh tế được khảo sát, nhưng đứng đầu trong số các quốc gia có thu nhập trung bình cao, tiếp theo là Malaysia và Bulgaria.

ITIF cho biết: "Thời gian không còn nhiều để xoay chuyển vận mệnh của ngành công nghiệp tiên tiến của Mỹ". "Cuộc đua giành lợi thế toàn cầu trong các ngành này là một cuộc cạnh tranh có tổng bằng không".

Vào năm 2023, Qualcomm và Microsoft là những công ty nộp đơn xin bằng sáng chế quốc tế hàng đầu của Hoa Kỳ, trong khi Huawei Technologies và nhà sản xuất pin CATL dẫn đầu về phía Trung Quốc.

Các chuyên gia nói rằng bằng sáng chế là một điều may mắn lẫn lộn, cũng như không rõ nỗ lực của Mỹ nhằm làm chậm những tiến bộ của Trung Quốc trong lĩnh vực bán dẫn bằng cách hạn chế xuất khẩu sẽ có hiệu quả như thế nào. 

Mặc dù các bằng sáng chế khuyến khích sự đổi mới bằng cách bảo vệ các nhà phát minh khỏi hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, nhưng chúng cũng có thể được vũ khí hóa, ngăn cản các cộng tác viên xây dựng dựa trên các công nghệ hiện có.

Hầu hết các nỗ lực định lượng sự đổi mới cũng gặp khó khăn trong việc nắm bắt những giá trị vô hình tương đối như quy định của chính phủ, mô hình kinh doanh, chất lượng và số lượng dữ liệu và bí mật thương mại.

Tất cả các nước đều thúc đẩy việc nộp bằng sáng chế nhưng các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc đã đưa việc này lên một tầm cao mới. Các nhà phê bình cho rằng, trong nỗ lực đổi mới, xếp hạng toàn cầu và các tiêu chuẩn theo lộ trình Made in China 2025, các ứng viên Trung Quốc có thể nhận được trợ cấp vượt quá chi phí nộp đơn – một động lực để nộp nhiều bằng sáng chế cho cùng một phát minh để kiếm thu nhập, vinh quang và thăng tiến trong học tập.

Mỹ, Trung Quốc trong mặt trận cạnh tranh mới - ứng dụng bằng sáng chế- Ảnh 3.

Qualcomm là công ty nộp đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế hàng đầu tại Hoa Kỳ vào năm ngoái. Ảnh: Reuters

"Nhiều khi, trợ cấp cao dẫn đến các bằng sáng chế có chất lượng thấp hơn". "Dữ liệu ngày càng tốt hơn đối với Trung Quốc, nhưng Trung Quốc cũng quản lý dữ liệu. Nó muốn tạo ra những con số đó", ông nói thêm.

Các chuyên gia cho rằng các hệ thống bằng sáng chế của phương Tây thường chú trọng hơn đến việc chứng minh một phát minh có tính nguyên gốc trên toàn cầu, so với sự tập trung nhiều hơn vào nội địa và các tiêu chuẩn dễ dàng hơn của Trung Quốc. 

Họ nói thêm, một lý do cho điều này là để chống lại các vụ kiện của những người nắm giữ bằng sáng chế nước ngoài về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.

"Điều đó không có nghĩa là các công ty Mỹ không có bằng sáng chế chiến lược. "Ở Trung Quốc, họ tham gia vào các hoạt động cấp bằng sáng chế mang tính chiến lược hơn để giành được vị thế đàm phán đúng đắn… Các công ty phương Tây, mỗi lần là một công ty. Ở đó, toàn bộ hệ sinh thái – toàn bộ bang – đều tiến về phía trước", Atkinson nói.

Các chuyên gia cho biết ngay cả khi con số của Bắc Kinh bị thổi phồng lên 10 hoặc 20% thì xu hướng này vẫn rõ ràng. Kể từ khi bằng sáng chế đầu tiên được nộp vào năm 1985, Trung Quốc thường bị đánh giá thấp ở nước ngoài – rằng nước này thiếu tính sáng tạo, không xuất bản đủ các bài báo khoa học, rằng những bài báo đó không được trích dẫn rộng rãi, rằng chúng được trích dẫn nhưng không nằm trong top 1% – chỉ để liên tục gây bất ngờ về phía ngược lại. Cohen nói: "Điều đó cho thấy họ đang leo thang trong chuỗi giá trị".

Trong khi Trung Quốc có động lực, sự đổi mới của Mỹ đã bị loại bỏ trước đó – đáng chú ý nhất là vào những năm 1980, khi phải đối mặt với một Nhật Bản đang trỗi dậy, chỉ để trở lại khi Thung lũng Silicon bùng nổ. Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với những cơn gió ngược mới.

Mỹ, Trung Quốc trong mặt trận cạnh tranh mới - ứng dụng bằng sáng chế- Ảnh 4.

Huawei Technologies là công ty hàng đầu Trung Quốc nộp đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế vào năm 2023. Ảnh: Reuters

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, ngay cả khi Mỹ sa sút, vào năm 1960, chi tiêu cho R&D của nước này chiếm 69% tổng chi cho R&D toàn cầu, so với 30% vào năm 2020, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế – nước này vẫn là quốc gia có tổng chi tiêu lớn nhất với 806 tỷ USD hàng năm, so với 668 tỷ USD của Trung Quốc.

Và mặc dù Trung Quốc được kỳ vọng sẽ vượt qua Mỹ về tổng chi tiêu cho R&D, nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra cho đến nay, trong bối cảnh có những thách thức lớn về nhân khẩu học, khủng hoảng tài sản, nợ địa phương gia tăng và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ lại có khả năng phục hồi đáng kinh ngạc, với tỷ lệ thất nghiệp thấp và khoảng 200 tỷ USD mới được đầu tư vào R&D thông qua Đạo luật Khoa học và Chips năm 2022.

Arati Prabhakar, Giám đốc Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng, cho biết: "Tất cả chúng tôi đều đang chờ xem khi nào hai đường cong đó giao nhau và chúng chưa giao nhau".

Tuy nhiên, những người khác có xu hướng mong đợi sự trượt dốc tiếp tục của Mỹ. Sự chia rẽ chính trị sâu sắc và cuộc chiến ngân sách ở Washington đã làm tổn hại đến hoạt động R&D của chính phủ, vốn thúc đẩy sự đổi mới của khu vực tư nhân, bao gồm cả khoản ngân sách của Quỹ Khoa học Quốc gia bị ảnh hưởng 8,3% trong năm nay.

Họ lưu ý rằng hệ thống quản lý của Trung Quốc giúp việc thiết lập và thực hiện các chiến dịch quốc gia trở nên dễ dàng hơn. Họ cho biết thêm, nhiều nhà lãnh đạo cấp cao của nước này đã được đào tạo thành kỹ sư, trong khi Mỹ đã mất đi ý thức về sứ mệnh quốc gia sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

"Có rất nhiều tổn hại do bản thân tự gây ra. Chúng ta không thể đổ lỗi tất cả cho Trung Quốc", Cohen nói.

Mỹ, Trung Quốc trong mặt trận cạnh tranh mới - ứng dụng bằng sáng chế- Ảnh 5.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ký thành luật Đạo luật Khoa học và Chips trên Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 9 tháng 8 năm 2022. Ảnh: Abaca Press/TNS

James Pooley, một đối tác tại công ty luật Morrison & Foerster, trước đây làm việc cho Wipo, nói rằng chiến lược "sân nhỏ, tường cao" của Washington, với những lời kêu gọi tách rời, hạn chế xuất khẩu công nghệ cao và sinh viên Trung Quốc ở Mỹ cũng như giới hạn ngày càng tăng đối với đầu tư song phương là thiển cận.

Pooley cho biết hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc là một vấn đề nghiêm trọng nhưng nó cần phải được cân bằng với lợi ích của sự hợp tác xuyên biên giới.

Một luật sư IP yêu cầu giấu tên vì tính nhạy cảm của quan hệ Mỹ-Trung nói rằng năng lực bằng sáng chế ngày càng tăng của Trung Quốc đã không thể đánh thức cộng đồng công nghệ Mỹ một phần vì sự chia rẽ cố hữu của nước này.

Bằng sáng chế rất quan trọng đối với các công ty phần cứng lớn, giúp bảo vệ chống lại kỹ thuật đảo ngược của một thiết kế hữu hình, nhưng lại không quan trọng đối với các công ty khởi nghiệp quá bận rộn để tồn tại. 

Và các công ty phần mềm thường coi họ như một "cái ác tất yếu", luật sư cho biết, phần lớn không hiệu quả trong việc bảo vệ bí mật của họ, bao gồm mô hình kinh doanh, số lượng và chất lượng dữ liệu cũng như bí mật thương mại.

Luật sư nói thêm: "Đây là lý do tại sao, mặc dù Trung Quốc đã nộp số bằng sáng chế về công nghệ AI nhiều gấp 2,5 lần so với Hoa Kỳ vào năm 2018, nhưng tôi không nghĩ điều này nhất thiết có nghĩa là Hoa Kỳ đi sau trong đổi mới AI".

Các chuyên gia cho biết, việc Trung Quốc tập trung vào đổi mới không phải là không có những thiếu sót, bao gồm các khoản trợ cấp bóp méo của Bắc Kinh, quản lý vi mô thị trường và tập trung quá mức vào an ninh.

"Mối liên hệ chặt chẽ giữa dân thường và quân sự của họ, đó là một sai lầm". "Nó khiến rất nhiều cộng tác viên quốc tế sợ hãi", Caroline Wagner, phó giáo sư tại Đại học bang Ohio, cho biết.

Lewis ở Calamu – được đặt theo tên chú chó săn lông vàng của ông, đã nộp bằng sáng chế đầu tiên ở tuổi 17. Hầu hết các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực của ông đều tránh các bằng sáng chế nhưng ông thấy chúng hữu ích vì chúng buộc phải trau dồi chiến lược, đánh giá đối thủ cạnh tranh và đóng vai trò như một lợi thế tiếp thị điều đó khiến ông khác biệt với các đối thủ. Ông nói thêm rằng quá trình nộp đơn xin cấp bằng sáng chế của Mỹ dường như kéo dài một cách không cần thiết.

"Tôi không biết tại sao phải mất một hoặc hai năm rưỡi khi bạn có bằng sáng chế có số trang hữu hạn và bạn đang thực hiện tất cả việc tìm kiếm bằng điện tử", ông nói.

Lewis nói thêm rằng ông tránh thị trường Trung Quốc, cảnh giác với việc tài sản trí tuệ của mình bị đánh cắp và nghi ngờ rằng tòa án Trung Quốc sẽ đứng về phía ông chống lại một đối thủ địa phương, bất kể giá trị ra sao.

Luật sư cấp bằng sáng chế của ông, David Postolski, có những khách hàng khác đang vật lộn với Trung Quốc, trong đó có một số người đã chọn nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho Trung Quốc khi số đơn đăng ký của Bắc Kinh tăng lên. Ông nói, hình dung là "nếu bạn không thể đánh bại họ, hãy tham gia cùng họ".

Postolski cho biết thêm, gần như mọi quốc gia đều có bộ khoa học quốc gia – ngoại trừ Mỹ. "Chúng tôi thực sự cần quay trở lại với sự đổi mới".

(Nguồn: SCMP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement