Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nông dân Mỹ nhận thấy doanh số bán hàng sang Trung Quốc đang tăng lên

Trong khi mối quan hệ Mỹ-Trung cố gắng khởi động lại các vấn đề như đối thoại quân sự và trấn áp ma túy, hoạt động mua hàng của Bắc Kinh cũng đang âm thầm tăng lên.
news

Ông Grant Kimberley, Giám đốc Hiệp hội Phát triển thị trường đậu nành đã hy vọng hơn về quỹ đạo của quan hệ thương mại Mỹ-Trung kể từ khi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại San Francisco vào tháng 11/2023.

Ông Kimberley, là một trong số ít nông dân Iowa nhận được lời mời ăn tối đặc biệt để thảo luận về quan hệ kinh tế với ông Tập bên lề hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương.

"Có sự quan tâm thực sự của cả hai bên trong việc cố gắng thiết lập lại mối quan hệ và bạn biết đấy, hy vọng mọi thứ sẽ được cải thiện một chút", ông Kimberley cho biết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với các vị khách của mình – đại diện cho "những người bạn cũ" đã tiếp đón ông ở Iowa gần 40 năm trước trong một chuyến thăm trao đổi – rằng cuộc gặp của ông với Tổng thống Mỹ Joe Biden đã diễn ra tích cực và rằng Bắc Kinh đã có những kết quả tích cực, vẫn cam kết tăng cường thương mại với Mỹ.

Đối với Kimberley, đó là vấn đề cá nhân: khi Tập trở lại Iowa với tư cách là phó tổng thống vào năm 2012, gia đình ông đã tiếp đón nhà lãnh đạo Trung Quốc tại trang trại của họ. Tập thậm chí còn vận hành một trong những máy kéo của họ. Nhớ lại thời điểm đó, Kimberley đã mô tả Tập là "bình thường và con người".

Nông dân Mỹ nhận thấy doanh số bán hàng sang Trung Quốc đang tăng lên- Ảnh 1.

Chuyến đi tới Iowa năm 2012 của ông Tập Cận Bình (giữa) bao gồm chuyến thăm nhà và trang trại của ông Grant Kimberley (phải) và gia đình ông. Ảnh: Reuters

Sau nhiều năm căng thẳng, Mỹ và Trung Quốc đang cải thiện mối quan hệ của họ trong các lĩnh vực như đối thoại quân sự và kiểm soát buôn bán ma túy. Đồng thời, một khía cạnh bị bỏ qua của mối quan hệ vốn căng thẳng cũng đang giảm bớt – thương mại nông nghiệp giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tăng lên.

Trước hội nghị thượng đỉnh San Francisco, các nhà sản xuất đậu nành ở Iowa đã ký các thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la với phái đoàn Trung Quốc bao gồm các quan chức và doanh nghiệp nông nghiệp – ký kết số lượng lớn đầu tiên kể từ năm 2017.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, người mua Trung Quốc đã mua hơn 3 triệu tấn đậu nành, đơn đặt hàng trong một ngày lớn nhất của Trung Quốc trong nhiều tháng.

Cùng thời gian đó, hàng chục đại diện ngành nông nghiệp Mỹ cũng tới Bắc Kinh và Thượng Hải. Nicholas Burns, đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, nói với phái đoàn rằng trong mối quan hệ Mỹ-Trung "lớn và phức tạp", nông nghiệp đóng vai trò là "vật cản".

Vào tháng 12/2023, Trung Quốc đã đưa ra cam kết lớn nhất mua lúa mì Mỹ kể từ năm 2020, với hơn 700.000 tấn. Kể từ tháng 6, các cam kết đã vượt quá 2 triệu tấn.

Trước khi mối quan hệ Mỹ-Trung rơi xuống điểm thấp hiện tại chủ yếu do cạnh tranh địa chính trị và cuộc chiến thương mại do tổng thống lúc đó là Donald Trump bắt đầu vào năm 2018, hợp tác nông nghiệp trong nhiều thập kỷ được coi là dấu hiệu cho thấy cả hai nước đều quan tâm đến việc hợp tác cùng nhau trong lĩnh vực kinh tế. thương mại, khoa học, công nghệ và ngoại giao giữa con người với con người.

Nông dân Mỹ nhận thấy doanh số bán hàng sang Trung Quốc đang tăng lên- Ảnh 2.

Ông Tập và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp bên lề hội nghị Hợp tác xã Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương ngày 15/11/2023. Ảnh: AP

Bộ Nông nghiệp ước tính, ngay cả với những khác biệt địa chính trị gay gắt giữa hai quốc gia trong năm qua, xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc vẫn đạt 36 tỷ USD vào năm 2023 - mặc dù con số đó đã giảm so với 40,9 tỷ USD vào năm 2022.

Các nhà lãnh đạo nông nghiệp ở Mỹ lạc quan rằng những cử chỉ thiện chí gần đây đã khôi phục ngành này như một lực lượng ổn định trong bối cảnh quan hệ ngoại giao căng thẳng. Sự nghi ngờ và thiếu tin tưởng lẫn nhau vẫn chiếm ưu thế trong các cuộc thảo luận về kinh doanh với Trung Quốc, nhưng các nhà lãnh đạo này cho rằng mối quan hệ được xây dựng thông qua nông nghiệp có thể giúp khôi phục lòng tin.

Các nhà phân tích khác thận trọng đồng ý, lưu ý rằng nông nghiệp vẫn là một lĩnh vực có sự phụ thuộc lẫn nhau mạnh mẽ, có thể giúp xác định con đường để hai quốc gia xây dựng lại mối quan hệ - miễn là họ không sử dụng thực phẩm làm công cụ chính trị.

Tuy nhiên, với làn sóng hùng biện chống Trung Quốc dày đặc ở Mỹ trong năm bầu cử tổng thống này, các nhà phân tích không mong đợi bất kỳ cải thiện đáng kể nào trong mối quan hệ.

Mặc dù vậy, sau cuộc đàm phán Xi-Biden, những sơ hở đã xuất hiện trở lại.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Tang Renjian vào tháng trước, phiên họp đầu tiên giữa lãnh đạo hai bộ kể từ năm 2015. Diễn đàn được thành lập trong khuôn khổ Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Nông nghiệp vào năm 2003 để điều phối trao đổi và hợp tác song phương trong nông nghiệp.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, cùng với việc giải quyết "các vấn đề tiếp cận thị trường còn tồn đọng", hai bên cũng thảo luận các cách tiếp cận để "giải quyết các thách thức về khí hậu và an ninh lương thực".

Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Mỹ trong lĩnh vực nông nghiệp kể từ năm 2001, khi nước này gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới. 

Nông dân Mỹ nhận thấy doanh số bán hàng sang Trung Quốc đang tăng lên- Ảnh 3.

Wendong Zhang, nhà kinh tế của Đại học Cornell, cho rằng Mỹ có thể đa dạng hóa và mở rộng các sản phẩm thực phẩm mà nước này bán sang Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Theo báo cáo năm 2021 của Hiệp hội Trung Quốc Heartland Hoa Kỳ và Trung tâm Carter, thị phần xuất khẩu nông sản của Hoa Kỳ của Trung Quốc đã tăng từ 2% năm 2000 lên hơn 17% vào năm 2020.

Sự gia tăng trong năm 2020 là do thỏa thuận thương mại giai đoạn một dưới thời chính quyền Trump, vốn đã áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD vào năm 2018, để giải quyết thâm hụt thương mại song phương. 

Theo thỏa thuận, Trung Quốc đồng ý mở rộng mua một số hàng hóa của Mỹ trong thời gian hai năm bắt đầu từ ngày 1/1/2020.

Bắc Kinh đã không đạt được mục tiêu đã cam kết là 200 tỷ USD và chính quyền mới dưới thời Tổng thống Biden vẫn giữ nguyên các mức thuế thời Trump. Nhưng dữ liệu cho thấy nông nghiệp vẫn là lĩnh vực mà Bắc Kinh cố gắng thực hiện các điều khoản của thỏa thuận.

Bắc Kinh đã tăng hơn gấp đôi lượng mua đậu nành trong năm 2020-21 so với năm trước. Khoảng 55% xuất khẩu đậu nành của Mỹ là sang Trung Quốc vào năm 2020.

Trung Quốc cũng nhập khẩu kỷ lục 707.600 tấn thịt lợn Mỹ và 43.700 tấn thịt bò Mỹ vào năm 2020, cao hơn nhiều so với mức của năm 2017.

Ngay cả khi chiến tranh thương mại kéo dài, Trung Quốc vẫn là một trong những thị trường lớn nhất đối với các loại ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi của Mỹ như đậu nành và các sản phẩm gia cầm như chân gà.

Trong hơn 4 năm, Trung Quốc đã có lệnh cấm liên quan đến cúm đối với tất cả gia cầm của Mỹ và khi dỡ bỏ lệnh này vào năm 2019, nhu cầu đã tăng vọt. Từ năm 2019 đến 2022, xuất khẩu gia cầm của Mỹ sang Trung Quốc tăng hơn 10.000%. Thật vậy, vào năm 2022, chân gà chiếm hơn 85% tổng lượng gia cầm của Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, năm ngoái, Trung Quốc lại tái áp đặt lệnh cấm nhập khẩu gia cầm từ 40 bang của Mỹ vào năm 2023 do dịch cúm bùng phát. Trong chuyến thăm Mỹ vào tháng 11 của ông Tập, Bắc Kinh đã loại bỏ 7 bang của Mỹ khỏi danh sách cấm - mặc dù vẫn còn 33 bang.

Theo Wendong Zhang, nhà kinh tế nông nghiệp và thực phẩm tại Đại học Cornell, "nông nghiệp vẫn là một trong những lĩnh vực mà cả hai bên đều đồng ý", tạo ra tiềm năng hợp tác nhiều hơn.

Ông nói rằng ngoài việc tập trung vào nhu cầu của Trung Quốc đối với các sản phẩm hàng hóa như đậu nành, Mỹ cũng có thể "cân bằng và đa dạng hóa" danh mục đầu tư của mình bằng cách khám phá thị trường Trung Quốc cho các sản phẩm hướng đến người tiêu dùng như sản phẩm sữa, trái cây và rau quả, thậm chí cả rượu vang và rượu mạnh.

Zhang cho biết: "Điều này cũng sẽ giúp Mỹ trở nên kiên cường hơn trong trường hợp bị áp dụng thuế quan và trả đũa".

Ông cho biết, nông nghiệp thông minh về khí hậu là một lĩnh vực hợp tác khả thi khác ở cả cấp chính phủ và thương mại: canh tác truyền thống là một trong những nguyên nhân chính gây ra khí nhà kính.

"Có rất nhiều cơ hội tiềm năng để học hỏi lẫn nhau, ông Zhang nói.

Lưu ý rằng Mexico đã vượt qua Trung Quốc vào năm ngoái để trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ, Zhang nói rằng những khó khăn chính trị trong mối quan hệ Mỹ-Trung là "có thật và có lẽ sẽ không cải thiện đáng kể".

Mới tháng trước, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rick Scott, đảng viên Đảng Cộng hòa của bang Florida, đã đưa ra dự luật cấm tỏi Trung Quốc vì ông tuyên bố rằng nó được trồng trong "nước thải của con người, sau đó được tẩy trắng và thu hoạch trong những điều kiện khắc nghiệt, thường là sử dụng lao động nô lệ". Truyền thông nhà nước Trung Quốc đáp trả cáo buộc gọi đó là "nội dung phản trí tuệ", trích dẫn nghiên cứu khoa học về lợi ích của phân bón hữu cơ.

Theo dữ liệu của Mỹ, Trung Quốc là nhà cung cấp tỏi lớn nhất cho Mỹ, nhưng nhập khẩu đã giảm kể từ năm 2018. Tổng nhập khẩu tỏi tươi và khô trong năm đó thấp hơn 115 triệu bảng so với năm 2016, theo Bộ Nông nghiệp.

Cáo buộc Trung Quốc bán phá giá tỏi với giá thị trường thấp hơn, Mỹ đã áp thuế nặng đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc kể từ giữa những năm 1990. Những khoản thuế này đã được tăng lên dưới thời chính quyền Trump. Tuy nhiên, từ năm 2019 đến năm 2023, Trung Quốc chiếm hơn 80% lượng tỏi khô nhập khẩu của Mỹ và hơn 40% tỏi tươi.

Mặc dù không có hành động nào được thực hiện đối với dự luật Scott, nhưng những tuyên bố của nó đã khiến những người bán hàng sang Trung Quốc cảm thấy khó chịu.

Greg Tyler, giám đốc điều hành của Hội đồng xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ, người đang tìm cách bình thường hóa quan hệ thương mại, cho biết: "Việc loại bỏ chính trị khỏi thương mại là điều quan trọng, bởi vì cả hai chúng tôi đều có nhu cầu về những thứ mà chúng tôi không thể sản xuất".

"Chúng tôi rất phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Và chúng tôi muốn thấy nó trở lại bình thường hóa để chúng tôi có thể đưa sản phẩm ra thị trường", ông tiếp tục và nói thêm rằng ông hy vọng Trung Quốc sẽ loại bỏ 33 bang còn lại khỏi lệnh cấm cúm.

Nông dân Mỹ có thể đồng ý với Tyler nhưng một số người ở vùng Trung Tây ít do dự hơn trong việc kết hợp kinh doanh và chính trị. Ông Zhang và các đồng nghiệp đã thực hiện một cuộc khảo sát với nông dân Iowa, Minnesota và Illinois vào năm 2019, và đa số ủng hộ Trump ngay cả khi họ không thích cuộc chiến thương mại.

Zhang nói: "Họ có tâm lý 'nỗi đau ngắn hạn và lợi ích lâu dài', đồng thời dự đoán sự ủng hộ tương tự dành cho ông Trump trong năm nay khi ông tìm cách tái tranh cử. Ông Zhang lưu ý rằng các nhà lãnh đạo nhóm nông trại có nhiều khả năng có cái nhìn tích cực hơn về Trung Quốc so với các nông dân nhỏ độc lập.

Zhang cho biết, mối quan tâm chính của nông dân Mỹ đối với Trung Quốc là hành vi mua hàng "thất thường" của nước này: "đôi khi họ đến chợ và mua rất nhiều", nhưng sau đó vào năm sau nhu cầu lại giảm.

Ông Kimberly cho biết doanh số bán hàng đã chậm lại sau chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông nói: "Việc mua hàng đang diễn ra nhưng chúng tôi chưa thấy nó chuyển sang bất kỳ sự gia tăng lớn nào như chúng tôi đã thấy trong quá khứ", đồng thời cho biết thêm rằng ông hy vọng các đơn đặt hàng sẽ tiếp tục và có thể sẽ tăng lên nhiều hơn khi năm nay trôi qua.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ