Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nông dân Mỹ lên kế hoạch trồng đậu tương lớn vào năm 2024

Báo cáo ngành hàng

08/12/2023 07:08

Nông dân Mỹ có thể sẽ trồng nhiều đậu tương hơn vào năm 2024 do nhu cầu về nhiên liệu sinh học làm từ đậu tương ngày càng tăng sẽ thúc đẩy lợi nhuận, đồng thời cắt giảm diện tích trồng ngô do giá thấp.

Sản lượng đậu tương tăng thêm ở Mỹ sẽ giúp đáp ứng nhu cầu đang bùng nổ về nhiên liệu diesel tái tạo và thức ăn chăn nuôi vào thời điểm hạn hán đang làm giảm sản lượng đậu tương ở Brazil, nhà cung cấp hàng đầu thế giới. Một nhà cung cấp hàng đầu khác là Argentina đang thiếu đậu tương sau đợt hạn hán nghiêm trọng năm ngoái.

Trong khi đó, nguồn cung ngô của Mỹ dồi dào sau vụ mùa lớn kỷ lục vào năm 2023. Đến ngày 1/9, trước khi thu hoạch vụ mùa năm 2024, dự trữ ngô của Mỹ dự kiến sẽ đạt 2,1 tỷ giạ, mức cao nhất trong 5 năm.

Cùng với việc luân canh cây trồng thông thường để giữ cho đất khỏe mạnh, nông dân còn xem xét lợi nhuận của từng loại cây trồng. Ngô cần nhiều phân bón hơn đậu tương, chi phí hạt giống cũng như thuốc trừ sâu và phân bón đều cao hơn. 

Chris Gibbs, một nông dân ở miền tây Ohio, dự kiến sẽ cắt giảm diện tích trồng ngô vào năm 2024 để tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn từ đậu tương.

Nông dân Mỹ lên kế hoạch trồng đậu tương lớn vào năm 2024- Ảnh 1.

Gibbs nói: "Suy nghĩ của tôi là tôi sẽ trồng ít ngô hơn một chút chỉ vì chi phí". Ảnh: Reuters

Kế hoạch của Gibbs phù hợp với những dự báo ban đầu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Vào ngày 7/11, USDA dự kiến diện tích trồng đậu tương sẽ đạt 87 triệu mẫu vào năm 2024, tăng 3,4 triệu mẫu so với năm 2023. Diện tích trồng ngô sẽ giảm xuống còn 91 triệu mẫu, giảm 3,9 triệu mẫu. 

S&P Global cũng đã đã đưa ra các dự báo tương tự vào tháng trước. 

Nông dân Mỹ đã đưa ra quyết định về vụ mùa, nhiều tháng trước khi quá trình trồng trọt bắt đầu vào tháng 4 và tháng 5. Các nhà bán lẻ hạt giống và phân bón thường xuyên giảm giá cho những nhà sản xuất đặt hàng trước mùa đông. Hợp đồng bảo hiểm cây trồng ngô và đậu tương phải được mua trước giữa tháng 3.

Chi phí lao động có thể là một yếu tố. Ngô sản xuất lượng ngũ cốc trên mỗi mẫu Anh cao gấp ba lần so với đậu tương, bắt buộc phải cần nhiều công nhân hơn mới hoàn thành thu hoạch được. 

Thị trường đóng vai trò quan trọng trong các quyết định về diện tích cây trồng trong những tháng trước khi gieo trồng.

Giá ngô tương lai trên Sàn Thương mại Chicago gần mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020. Giá đậu tương CBOT chuẩn tăng sau khi chạm mức thấp nhất trong hai năm và hiện cao hơn 12% so với cuối năm 2020.

Nông dân Mỹ lên kế hoạch trồng đậu tương lớn vào năm 2024- Ảnh 2.

Bắp được thu hoạch ở một trang trại gần Waverly, bang Minnesota, Mỹ. Ảnh: State Journal Register

Một thước đo cung-cầu đối với ngũ cốc bao gồm việc đo lường lượng tồn kho còn lại vào cuối năm tiếp thị theo tỷ lệ phần trăm của tổng lượng sử dụng. 

Đối với ngô, tỷ lệ dự trữ/sử dụng này dự kiến sẽ đạt 14,9% vào ngày 1/9/2024, mức cao nhất trong 5 năm. USDA dự đoán rằng một năm sau, lượng ngô dự trữ cuối kỳ sẽ tăng lên 18% tổng lượng sử dụng, cao nhất trong 20 năm.

Kịch bản chặt chẽ hơn nhiều đối với đậu tương. Ở mức 245 triệu giạ, dự báo của USDA về lượng đậu tương còn lại trước vụ thu hoạch tiếp theo chỉ chiếm 5,9% tổng lượng sử dụng, mức thấp trong 3 năm, với mức tăng dự kiến khiêm tốn lên 6,5% vào năm 2024/25.

Diện tích trồng đậu tương đã mở rộng đáng kể trong những năm gần đây ở Bắc Dakota, bang có truyền thống trồng lúa mì. Hai cơ sở nghiền đậu mới ở Bắc Dakota có vẻ sẵn sàng tạo ra nhu cầu dài hạn về hạt có dầu, một phần trong làn sóng mở rộng trên toàn quốc để cung cấp dầu thực vật cho các nhà sản xuất dầu diesel tái tạo.

Nhu cầu xuất khẩu sẽ là yếu tố quyết định đối với thị trường ngô và đậu tương trong những tháng tới, có khả năng ảnh hưởng đến các quyết định trồng trọt. 

USDA dự báo xuất khẩu đậu tương của Mỹ sẽ giảm trong năm nay sau khi vụ mùa bội thu ở Brazil chi phối doanh số bán hàng sang Trung Quốc, nước mua đậu tương lớn nhất thế giới.

USDA dự kiến xuất khẩu đậu tương của Mỹ sẽ phục hồi trong năm tới, phụ thuộc phần lớn vào quy mô vụ hiện tại ở Brazil, nơi thời tiết bất lợi đã làm chậm quá trình trồng trọt. Nhu cầu xuất khẩu đậu tương của Mỹ tăng trong tháng 10-11 khi Trung Quốc thực hiện một loạt giao dịch mua đậu tương của Mỹ trùng hợp với những lo ngại ngày càng tăng về triển vọng vụ mùa của Brazil.

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement