Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khó khăn về thị thực, du khách Trung Quốc đổ xô đến Đông Nam Á

Du lịch & Ẩm thực

14/02/2023 14:17

Trong một cuộc khảo sát năm ngoái, du khách Trung Quốc nói rằng họ thích đến thăm châu Âu, Úc, Canada, Nhật Bản và Hàn Quốc nhất. Tuy nhiên, hiện tại đó không phải là nơi họ sẽ đến - ít nhất là chưa.

Các hạn chế về chuyến bay, các vấn đề về thị thực và các quy tắc nhập cảnh đang làm phức tạp thêm các vấn đề đối với cư dân Trung Quốc, những người sẵn sàng đi du lịch nước ngoài.

Theo Ctrip, trang web đặt phòng bằng tiếng Trung Quốc của Tập đoàn Trip.com, Ctrip, du khách Trung Quốc ưa thích các chuyến đi đến Đông Nam Á trong dịp Tết Nguyên đán, vốn kết thúc vào đầu tháng 2.

Theo dữ liệu của Ctrip, lượng đặt chỗ của khách Trung Quốc bên ngoài đại lục đã tăng 640% so với kỳ nghỉ lễ năm ngoái — và Bangkok, Singapore, Kuala Lumpur, Chiang Mai, Manila và Bali - là những điểm đến hàng đầu.

Ctrip cho biết lượng đặt phòng ở nước ngoài của du khách Trung Quốc đại lục cũng tăng gấp 4 lần so với năm ngoái. Tuy nhiên, có một nơi nổi bật – Bangkok - nơi "các khách sạn trong kỳ nghỉ tăng hơn 33 lần," Ctrip cho biết.

Thái Lan là lựa chọn hàng đầu

Thomas Lee, Giám đốc cấp cao phụ trách hoạt động kinh doanh quốc tế của Tập đoàn Trip.com, cho biết Thái Lan hiện cũng là lựa chọn hàng đầu của các nhóm du khách Trung Quốc.

Lee cho biết nhóm du khách đầu tiên của Ctrip đã khởi hành vào ngày 7 tháng 2, với các du khách sẽ đến Bangkok và thị trấn ven biển Pattaya gần đó.

Khó khăn về thị thực, du khách Trung Quốc đổ xô đến Đông Nam Á - Ảnh 1.

Khách du lịch Trung Quốc tại Grand Palace ở Bangkok, Thái Lan, vào ngày 7 tháng 2 năm 2023.

Ông cho biết địa điểm phổ biến thứ hai cho các chuyến du lịch theo nhóm là Maldives, và sau đó là Ai Cập.

Trung Quốc đã nối lại các tour du lịch theo nhóm vào ngày 6/2. Các tour du lịch đến 20 quốc gia được cho phép, bao gồm các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Philippines, Malaysia, Singapore và Lào, cũng như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Nam Phi, Hungary, Cuba và Nga.

Các tour du lịch theo nhóm đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam chưa được phép.

Tại sao Thái Lan lại thu hút du khách Trung Quốc?

Phó Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết một lý do chính khiến khách du lịch Trung Quốc chọn đến Thái Lan là vì dễ dàng đi lại.

Ông nói: "Cuối cùng, chúng tôi đã có thể mở cửa đất nước với những hạn chế rất nhỏ".

Ông cho biết Thái Lan đã thử "mọi cách có thể để đảm bảo rằng khách du lịch Trung Quốc, cũng như khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, sẽ có thể đến đất nước của chúng tôi để trải qua kỳ nghỉ của họ".

Một ngày sau khi Trung Quốc nới lỏng biên giới vào đầu tháng 1, Thái Lan thông báo rằng tất cả du khách đến phải được tiêm phòng trước khi nhập cảnh.

Nhưng chỉ trong vài ngày, chính quyền Thái Lan đã từ bỏ quy tắc này, trong bối cảnh phản ứng ngày càng tăng từ Trung Quốc đối với các quốc gia áp đặt các quy tắc mới đối với cư dân Trung Quốc.

Charnvirakul cho biết việc thay đổi chính sách của Thái Lan liên quan đến khoa học, chứ không phải lo ngại về việc làm phật lòng du khách Trung Quốc, đồng thời nói thêm rằng "hơn 75% người dân của chúng tôi có kháng thể [Covid] cả do tiêm chủng và do bị nhiễm bệnh".

Ông cho biết trong số 30 triệu khách du lịch mà Thái Lan hy vọng đạt được trong năm nay, 12 triệu đến 15 triệu có thể đến từ Trung Quốc.

"Khách du lịch Trung Quốc rất quan trọng đối với ngành du lịch của chúng tôi", Charnvirakul nói.

Người Trung Quốc không phải là những người duy nhất chọn Thái Lan làm điểm đến trong kỳ nghỉ.

Khó khăn về thị thực, du khách Trung Quốc đổ xô đến Đông Nam Á - Ảnh 2.

Khó khăn về thị thực, du khách Trung Quốc đổ xô đến Đông Nam Á.

Nga là thị trường du lịch lớn thứ bảy của Thái Lan vào năm 2019, nhưng vào tháng 11 năm 2022, du khách Nga đứng thứ ba, sau du khách đến từ Malaysia và Ấn Độ, theo Reuters. Yuthasak Supasorn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan, cho biết vào cuối năm 2022, cứ bốn du khách đến Phuket thì có một người là người Nga.

Lựa chọn địa điểm du lịch của người Nga bị giảm vào năm 2022, khi nhiều quốc gia không mở tuyến bay sau khi Nga tấn công Ukraina.

Thị thực là mối quan tâm hàng đầu của du khách Trung Quốc

"Hiện tại, mối quan tâm hàng đầu của khách hàng là các vấn đề về thị thực", Lee cho biết.

Du khách Trung Quốc đã bị chặn cấp thị thực đến những nơi như Hàn Quốc và Nhật Bản, sau khi cả hai quốc gia này lo ngại về sự gia tăng Covid-19 gần đây của Trung Quốc. Hàn Quốc tuần trước thông báo sẽ nối lại cấp thị thực ngắn hạn cho du khách Trung Quốc, theo Reuters.

Ở những quốc gia khác, du khách Trung Quốc phải chờ đợi lâu để có được thị thực vì nhu cầu cao. Trước đại dịch, các đơn xin thị thực để vào Liên minh Châu Âu được xử lý trong vài ngày, nhưng hiện tại các đương đơn phải đối mặt với thời gian chờ đợi lên đến hai tháng, theo trang web SchengenVisaInfo.com.

Ông cho biết các tour du lịch chủ yếu được đặt bởi những du khách "sinh sau thập niên 90 và 80".

Giá cả có thể không thành vấn đề đối với du khách Trung Quốc

Giá du lịch tăng có thể ít được quan tâm hơn đối với một số du khách Trung Quốc.

Một báo cáo do Morgan Stanley công bố vào ngày 7/2 cho thấy nhu cầu của du khách Trung Quốc ngày càng tăng đối với các khách sạn cao cấp và hạng sang.

Theo báo cáo, sự quan tâm đến các khách sạn hạng sang đã tăng từ 18% lên 34% từ năm 2022 đến năm 2023, trong khi "các khách sạn bình dân và khách sạn tầm trung giảm trên toàn cầu".

Ngày càng có nhiều du khách cho rằng chi phí du lịch hàng đầu của họ là chi phí lưu trú tại khách sạn, tăng từ 17% năm 2017 lên 20% vào năm 2023.

Du khách có thể phải sẵn sàng mở hầu bao, ngay cả ở những nơi như Thái Lan, nơi từ lâu đã nổi tiếng với du khách ba lô và khách du lịch tiết kiệm.

Giá đặt phòng khách sạn trung bình ở Bangkok vào cuối tháng 1 đã tăng khoảng 70%, theo Ctrip.

(CNBC)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement