Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nissan và Honda hợp tác phát triển xe điện

Thị trường

16/03/2024 07:51

Xác nhận các báo cáo gần đây Nissan và Honda đã công bố mối quan hệ hợp tác mang tính đột phá để cùng phát triển xe điện. Trong khi phạm vi hợp tác của họ vẫn đang được xác định, liên minh này cho thấy một sự thay đổi mạnh mẽ theo hướng điện khí hóa giữa các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản.

Theo các nguồn thạo tin, Nissan Honda đang đánh giá một thỏa thuận hợp tác toàn diện về sản xuất xe điện nhằm cắt giảm chi phí và tăng khả năng cạnh tranh.

Các tập đoàn Nissan và Honda của Nhật Bản ngày 15/3 cho biết sẽ hợp tác phát triển xe điện và công nghệ ôtô thông minh để chia sẻ tài nguyên trong lĩnh vực mà các tập đoàn chế tạo ôtô Nhật Bản đang tụt hậu.

Sự hợp tác này diễn ra khi các gã khổng lồ ô tô của Nhật Bản phải đối mặt với sự cạnh tranh toàn cầu khốc liệt trên thị trường xe điện. Tesla và các đối thủ Trung Quốc như BYD đã vượt lên dẫn trước, khiến các công ty lâu đời của Nhật Bản phải chơi trò đuổi bắt. 

Nissan, mặc dù đi tiên phong trong lĩnh vực xe điện dành cho thị trường đại chúng với chiếc Leaf hơn một thập kỷ trước, nhưng vẫn bị lu mờ bởi những đối thủ nhanh hơn. 

Nissan và Honda hợp tác phát triển xe điện- Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Nissan Makoto Uchida xuất hiện cùng Chủ tịch Honda Toshihiro Mibe trong buổi họp báo tại Tokyo ngày 15/3/2024. Nguồn ảnh: AFP-JIJI

Honda, nổi tiếng với những phương tiện đáng tin cậy và tiết kiệm nhiên liệu, cũng gặp khó khăn tương tự để giành được chỗ đứng trong lĩnh vực xe điện.

"Chúng tôi nhận thấy sự cần thiết phải tăng tốc nỗ lực hướng tới một tương lai hoàn toàn không có carbon và không có tai nạn". "Quan hệ đối tác chiến lược này là sự thừa nhận rằng chúng ta cần phải phá vỡ các thông lệ cũ và hợp tác để duy trì tính cạnh tranh", giám đốc điều hành Nissan Makoto Uchida cho biết.

Chủ tịch Honda Toshihiro Mibe lặp lại quan điểm của Uchida: "Ngành công nghiệp ô tô đang trải qua một cuộc chuyển đổi kéo dài một thế kỷ. Chúng ta cần khám phá tiềm năng của các mối quan hệ đối tác để tạo ra giá trị mới và thúc đẩy bản thân tiến về phía trước".

Nissan và Honda hợp tác phát triển xe điện- Ảnh 2.

Nissan Leaf được quảng cáo là tiên phong về xe điện.

Liên minh tiềm năng có thể mang lại lợi ích đáng kể cho cả hai công ty. Việc hợp tác phát triển các thành phần cốt lõi của xe điện, như pin và hệ truyền động, có thể cắt giảm đáng kể chi phí và tăng tốc độ sản xuất. Hơn nữa, việc kết hợp kiến thức chuyên môn về phần mềm ô tô có thể giúp Nissan và Honda phát triển các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến và thậm chí cả công nghệ lái xe tự động.

Sự thay đổi chiến lược này cũng có ý nghĩa quan trọng đối với ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản nói chung. Toyota, công ty dẫn đầu ngành, từ trước đến nay luôn ưa chuộng công nghệ hybrid hơn xe chạy hoàn toàn bằng điện. Tuy nhiên, mối quan hệ hợp tác Nissan-Honda có thể biểu thị sự chuyển hướng rộng hơn của ngành hướng tới một tương lai chạy hoàn toàn bằng điện.

Nissan và Honda hợp tác phát triển xe điện- Ảnh 3.

Honda e không còn bán nữa.

Các công ty vẫn chưa tiết lộ chi tiết tài chính cụ thể của thỏa thuận, nhưng cả hai CEO đều thừa nhận khả năng ràng buộc vốn trong tương lai. 

Hiện tại, trọng tâm là khám phá các con đường hợp tác trong các lĩnh vực chính. Sẽ rất thú vị để xem mối quan hệ hợp tác này diễn ra như thế nào và kết quả là những mẫu xe điện mới nào sẽ xuất hiện.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement