Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khi Fed hạ lãi suất, đồng tiền nào được hưởng lợi?

Kinh tế thế giới

02/03/2024 11:38

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất trong khoảng 5,25-5,5% khi kết thúc cuộc họp tháng 1/2024.

Công cụ CME FedWatch cho thấy khả năng lần hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm đầu tiên trong năm 2024 có thể ngay vào tháng 6. Việc Fed hạ lãi suất được cho là không có lợi cho đồng USD, nhưng lại tác động tích cực đến đồng tiền của một số nước châu Á.

Nhân dân tệ (CNY) không thể xuống thấp hơn

Trung Quốc đối mặt với một loạt các số liệu gây thất vọng làm giảm sút lòng tin của nhà đầu tư. Tuy nhiên, những hy vọng rằng các nhà chức trách sẽ không để đồng nội tệ giảm xuống dưới một mức nhất định đã hạn chế sự bi quan về đồng CNY.

Theo Giám đốc đầu tư tại Bel Air Investment Advisors, Arun Bharath, Trung Quốc đã nỗ lực ổn định giá của đồng CNY so với đồng USD và được cho là sẽ tiếp tục nỗ lực này.

Ông Bharath cho rằng tỷ giá USD/CNY đã giảm do tình hình nền kinh tế Trung Quốc yếu đi và việc đồng CNY yếu hơn là không thể khi các nhà hoạch định chính sách bắt đầu quyết liệt hơn trong việc thực hiện các biện pháp kích thích tài khóa, tăng trưởng tín dụng và đẩy giá bất động sản.

Ông nhấn mạnh rằng, tỷ giá đồng CNY có thể dao động trong biên độ hẹp so với mức hiện nay là 7,1 CNY/USD.

Khi Fed hạ lãi suất, đồng tiền nào được hưởng lợi?- Ảnh 1.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), chỉ số quản lý mua hàng (PMI) - thước đo chính của sản lượng nhà máy - đạt 49,1% trong tháng 2. Số liệu cho thấy, hoạt động nhà máy ở Trung Quốc giảm tháng thứ năm liên tiếp trong tháng 2, do nhu cầu trì trệ tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục cản trở tăng trưởng. Ảnh: AFP

Không như các đồng tiền mạnh khác như đồng yen Nhật Bản (JPY) hay đồng USD với tỷ giá được thả nổi, Trung Quốc tiếp tục kiểm soát chặt đồng CNY. Đồng tiền này được neo với đồng bạc xanh, dựa trên mức đóng cửa phiên trước của đồng CNY và mức giá từ các nhà giao dịch liên ngân hàng.

Năm ngoái, đồng CNY trong giao dịch bên ngoài Trung Quốc chạm mức thấp nhất trong 16 năm so với đồng USD là 7,2981 CNY/USD.

Nếu Fed bắt đầu hạ lãi suất vào mùa Hè, chênh lệch lợi suất trái phiếu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể thu hẹp và sức ép lên đồng CNY sẽ phần nào giảm bớt.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) đóng vai trò chính trong việc quản lý đồng CNY, điều mà ông Simon Harvey, người phụ trách phân tích ngoại hối tại Monex, cho rằng sẽ được thực hiện thông qua việc ấn định tỷ giá hàng ngày, các biện pháp về thanh khoản, các kênh quản lý và việc hướng dẫn các ngân hàng nhà nước can thiệp.

JPY bớt mất giá

Đồng USD giảm 0,19% so với đồng yen hôm 19/2, đưa tỷ giá về mức 149,94 yen/USD. Nhưng đồng bạc xanh vẫn tăng hơn khoảng 6% so với đồng JPY từ đầu năm do Nhật Bản duy trì chính sách tiền tệ cực lỏng. Điều này tạo ra khoảng cách lớn giữa lãi suất trái phiếu của hai nước, làm tăng sức hấp dẫn của đồng USD.

Nhà kinh tế trưởng Takeshi Minami tại Viện nghiên cứu Norinchukin dự báo xu hướng tiền tệ sẽ đổi hướng vào một thời điểm nào đó vào cuối năm nay khi Fed tiến tới cắt giảm lãi suất và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) tăng lãi suất.

BoJ đã có 3 điều chỉnh trong chương trình kiểm soát đường cong lợi suất kể từ tháng 12/2022, những biện pháp được các nhà quan sát xem là nhằm giảm áp lực lên đồng JPY. Nhật Bản cũng từng can thiệp trực tiếp vào thị trường ngoại hối ba lần vào năm 2022 khi đồng JPY chạm mức thấp nhất nhiều thập kỷ, có thời điểm tiệm cận mức 152 JPY/USD.

Thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất khoảng 0,9 điểm phần trăm trong năm nay.

Khi Fed hạ lãi suất, đồng tiền nào được hưởng lợi?- Ảnh 2.

Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đứng ở mức 2,4% trong tháng 1/2024, không thay đổi so với tháng trước và đây cũng là dự báo đồng thuận. Đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ tháng 1 năm ngoái khi số người có việc làm tăng 250.000 lên 67,14 triệu, trong khi số người thất nghiệp giảm 10.000 xuống 1,63 triệu. Trong khi đó, tỷ lệ việc làm trên số đơn xin việc đứng ở mức 1,27 trong tháng 1, cho thấy cứ 100 người tìm việc thì có 127 cơ hội việc làm. Nguồn: Bộ Nội vụ & Truyền thông Nhật Bản

Đồng rupee tăng cao

Đồng rupee của Ấn Độ có thể được hưởng lợi từ giao dịch chênh lệch lãi suất trong năm nay, một chiến lược mà các nhà giao dịch vay các đồng tiền ít sinh lời như đồng USD để mua các tài sản sinh lời cao như trái phiếu.

Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu tiền tệ và sản phẩm phái sinh tại Kotak Securities, Anindya Banerjee, cho rằng nếu lãi suất tại Mỹ giảm, chênh lệch lãi suất nới rộng sẽ cho phép các giao dịch chênh lệch lãi suất diễn ra. Điều này cũng sẽ tác động tích cực đến đồng rupee của Ấn Độ.

Đồng rupee có thể mạnh lên, nhờ hy vọng Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI tức ngân hàng trung ương) sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ chậm hơn các ngân hàng trung ương của các nước khác.

Ông Banerjee nhấn mạnh rằng tốc độ hạ lãi suất của RBI sẽ chậm hơn nhiều so với Fed và RBI sẽ trễ hơn đáng kể so với Fed do Ấn Độ không đối mặt với vấn đề lạm phát như châu Âu hay Mỹ.

Theo ông Banerjee, lý do đơn giản là bởi chính sách tài khóa mạnh và hiệu quả, nền kinh tế vận hành tốt và RBI không muốn xảy ra tình trạng quá nóng trong thời điểm này.

Đồng rupee tăng giá và lên mức 82,82 rupee/USD trong 3 tháng qua. Đồng tiền này giảm 0,6% trong năm 2023, so với mức giảm 11% trong năm 2022.

Khi Fed hạ lãi suất, đồng tiền nào được hưởng lợi?- Ảnh 3.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở Ấn Độ tăng 1,70% trong quý 3/2023 so với quý trước. Tốc độ tăng trưởng GDP ở Ấn Độ đạt trung bình 1,62% từ năm 1996 đến năm 2023, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 22,60% trong quý 3/2020 và mức thấp kỷ lục -22,50% trong quý 2/2020. Nguồn: OECD

Sức ép lên đồng won giảm

Đồng won của Hàn Quốc chịu sức ép trong ba năm, nhưng triển vọng kinh tế của nước này cải thiện và việc Fed nới lỏng chính sách sẽ góp phần làm giảm sức ép lên đồng tiền này trong năm 2024.

Theo ông Harvey, là đồng tiền mang tính chu kỳ cao và mang lại lợi nhuận thấp, đồng won Hàn Quốc là một trong những đồng tiền được hưởng lợi lớn nhờ chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ của Fed trong nửa cuối năm nay, khi lãi suất của Mỹ giảm không chỉ giảm sức ép lên đồng won thông qua kênh lãi suất mà còn đưa đến sự khởi sắc trong triển vọng tăng trưởng của toàn cầu.

Tuy nhiên, ông Harvey cho rằng đà tăng giá của đồng won cũng sẽ được xác định trên mức độ hạ lãi suất của Fed. Ông dự báo đồng tiền của Hàn Quốc sẽ tăng trong khoảng 5-10% nếu chu kỳ nới lỏng sâu, và khoảng 3% nếu mức nới lỏng hạn chế.

Triển vọng kinh tế của Hàn Quốc cũng được cho là sẽ cải thiện trong năm nay. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc đạt 2,3% trong năm 2024 và 2025, so với mức tăng trưởng 1,4% của năm 2023.

(Nguồn: TTXVN/CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement