Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhật Bản lên kế hoạch xây dựng 10 trung tâm xử lý rác thải điện tử để khai thác tài nguyên đồng và kim loại

Số hóa

02/06/2024 06:23

Chính phủ Nhật Bản sẽ hợp tác với Mitsubishi Materials và các công ty khác để thành lập khoảng 10 trung tâm tái chế chất thải điện tử nhằm ngăn chặn việc vận chuyển đồng và các tài nguyên kim loại khác ra nước ngoài.

Kế hoạch là chi 30 tỷ yên (191 triệu USD) trong ba năm để giúp các công ty đầu tư vào cơ sở vật chất. Ngoài Mitsubishi Materials, JX Advanced Metals và Hanwa cũng có thể tham gia sáng kiến này.

Dự án sẽ được đưa vào kế hoạch hành động để được nội các thông qua sớm nhất là trong tháng này.

Chính phủ cũng sẽ đặt mục tiêu mới là tái chế 500.000 tấn rác thải điện tử vào năm 2030, tăng 50% so với năm 2020. Việc thành lập một hội đồng cấp bộ cho nỗ lực đó cũng sẽ được xem xét.

Nhu cầu về những kim loại này dự kiến sẽ tăng lên khi thế giới chuyển sang khử cacbon trong nền kinh tế và điều chỉnh công nghệ kỹ thuật số.

Đồng được sử dụng trong các điện cực của tấm pin mặt trời, dây cáp cho các trang trại gió ngoài khơi và xe điện. Các kim loại như lithium, niken và coban được sử dụng trong pin xe điện.

Nhật Bản lên kế hoạch xây dựng 10 trung tâm xử lý rác thải điện tử để khai thác tài nguyên đồng và kim loại- Ảnh 1.

Chất thải điện tử chứa tài nguyên kim loại có giá trị, chẳng hạn như đồng. Ảnh: Reuters

Theo thống kê thương mại của Bộ Tài chính, xuất khẩu phế liệu đồng đạt tổng cộng 402.887 tấn vào năm 2023, tăng 10% so với năm trước và vượt ngưỡng 400.000 tấn lần đầu tiên sau 14 năm. Xuất khẩu đồng đạt khoảng 375.000 tấn vào năm 2023.

Nhật Bản tìm cách giữ đồng và các nguồn tài nguyên khác ở trong nước Việc thiết lập các trung tâm tái chế tại các cảng để vận chuyển hiệu quả sẽ được xem xét.

Chỉ một số quốc gia có thể tái sử dụng rác thải điện tử một cách hiệu quả. Nhật Bản là nước tái chế hàng đầu trong số các thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, tái sử dụng khoảng 350.000 tấn vào năm 2020. Trong số này, rác điện tử nhập khẩu chiếm 40%.

Bắt đầu từ năm 2025, Công ước Basel, quy định việc buôn bán chất thải, sẽ được sửa đổi để thắt chặt các quy định xuất khẩu chất thải điện tử. Nhập khẩu vào Nhật Bản dự kiến sẽ giảm, làm tăng nhu cầu đảm bảo nguồn lực trong nước.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nhu cầu đồng toàn cầu dự kiến sẽ đạt 30 triệu tấn vào năm 2030 nếu thế giới đạt mức phát thải khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement