Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhật Bản đẩy mạnh M&A bất động sản ở Mỹ

Ba trong số những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Nhật Bản đang chi “mạnh tay” cho các công ty xây dựng nhà ở Mỹ khi thị trường nội địa bị thu hẹp dần.

Theo các nhà phân tích tại BCA Research - M&A, Daiwa House, Sekisui House và Sumitomo Forestry đang tích cực tìm kiếm các thương vụ mua lại ở Mỹ và đã tiếp cận nhiều mục tiêu tiềm năng.

Các tập đoàn Nhật Bản có vốn hóa thị trường từ 770 - 2.700 tỷ JPY (tương đương 5,3 - 20 tỷ USD), khiến nhiều công ty lớn của Mỹ trở thành mục tiêu tiềm năng. 

Các công ty xây dựng nhà ở Mỹ đã chứng kiến lượng hàng tồn kho của họ tăng trong những tuần gần đây. Giá nhà ở Mỹ đã tăng tháng thứ tám liên tiếp trong tháng 9, do lượng tồn kho nhà ở ít, tiếp tục thúc đẩy nhu cầu bất chấp lãi suất thế chấp cao.

"Lãi suất thế chấp tăng cao đang làm giảm nhu cầu mua bán nhà của người Mỹ. Đồng thời, tình trạng thiếu nhà ở đang tạo năng suất cho hoạt động xây dựng. Hai điều này có thể tăng thêm hy vọng cho các công ty xây dựng trong bối cảnh suy thoái kinh tế vào năm tới", các nhà phân tích của BCA cho biết trong một lưu ý gần đây.

Nhật Bản đẩy mạnh M&A bất động sản ở Mỹ- Ảnh 1.

Các tập đoàn nhà ở Nhật Bản phải đối mặt với tình trạng dân số giảm và tình trạng dư thừa nhà ở hiện có trong nước, khiến họ phải tìm kiếm nguồn cung ở nước ngoài. Ảnh: Bloomberg

Đối mặt với tình trạng dân số sụt giảm và tình trạng dư thừa nhà ở hiện có trên thị trường nội địa, các tập đoàn Nhật Bản sẵn sàng hành động bất chấp thực tế là đồng JPY đang yếu nhất trong nhiều thập kỷ, điều này sẽ khiến các thương vụ M&A ở Mỹ trở nên tương đối đắt đỏ.

Năm ngoái, chưa tới 800.000 trẻ sơ sinh được sinh ra ở Nhật Bản trong khi dân số đã giảm hơn 500.000 người. Theo ước tính năm 2018, có 8,5 triệu ngôi nhà trống ở Nhật Bản và con số đó dự kiến sẽ tăng lên 20 triệu trong hai thập kỷ tới.

Những tập đoàn phát triển bất động sản này đã hoạt động ở Mỹ trong nhiều năm. Daiwa House vào Mỹ năm 1976 và xây dựng 10.000 ngôi nhà trước khi rút lui 9 năm sau đó. Tập đoàn quay trở lại vào năm 2011 và thành lập một công ty con ở California.

Sekisui House cho biết họ đã xây dựng 2,6 triệu ngôi nhà nhưng chưa đến 40.000 ngôi nhà trong số đó ở bên ngoài Nhật Bản. Công ty hoạt động tại Trung Quốc, Singapore, Úc, Anh và gia nhập thị trường Mỹ vào năm 2017.

Sumitomo Forestry đã phát triển để trở thành công ty xây dựng nhà lớn thứ 9 ở Mỹ trong 20 năm qua, mở rộng hoạt động kinh doanh bằng cách mua lại vốn cổ phần của các công ty đối tác địa phương và biến chúng thành công ty con.

"Chúng tôi tin rằng nhu cầu về nhà ở ở Mỹ sẽ tiếp tục cao, do đó, ngoài sự tăng trưởng của các chi nhánh hiện tại, chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc mua lại trong tương lai nếu tìm được một đối tác đưa ra các điều khoản tốt, đồng thời theo dõi cẩn thận xu hướng thị trường và thời điểm", đại diện Sumitomo cho biết.

Daiwa và Sekisui cũng cho biết đang xem xét nhiều dự án khác nhau nhưng chưa có thỏa thuận nào ở giai đoạn tiến triển.

(Nguồn: FT)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement