Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lãi suất tăng cao, người Mỹ ồ ạt hủy mua nhà

Người Mỹ đang hủy bỏ các giao dịch mua nhà với tỷ lệ cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Theo một báo cáo mới từ công ty môi giới bất động Redfin, tỷ lệ hủy bỏ các hợp đồng mua những căn nhà sẵn có trên thị trường trong tháng 6 vừa qua gần bằng 15% tổng số căn nhà được ký hợp đồng, theo CNBC. 

Đó là tỷ lệ cao nhất kể từ đầu năm 2020, khi người dân tạm dừng việc mua nhà, số lượt hủy bỏ là khoảng 11% một năm trước.

Tại Mỹ, lãi suất trung bình với khoản vay thế chấp cố định trong 30 năm là khoảng 3% vào đầu năm nay và sau đó bắt đầu tăng lên đều đặn. Đến giữa tháng 6, nó đã tăng vọt lên 6% trước khi về lại khoảng 5,75%, theo Mortgage News Daily.

Lãi suất thế chấp cao hơn cũng khiến một số người đi vay không còn đủ điều kiện cho các khoản vay mà họ mong muốn. Các tổ chức tín dụng thường sử dụng tỷ lệ nợ trên thu nhập trả trước – khoảng 28% làm mức trần cho khoản vay mua nhà.

Lãi suất tăng cao, người Mỹ ồ ạt hủy mua nhà - Ảnh 1.

Lãi suất thế chấp cao hơn cũng đã khiến một số người đi vay không còn đủ điều kiện cho các khoản vay mà họ muốn. Các nhà cho vay thường sử dụng tỷ lệ nợ trên thu nhập trước hạn khoảng 28% làm mức trần cho các khoản vay mua nhà. 

Theo báo cáo của Attom, một nhà cung cấp dữ liệu bất động sản, chi phí sở hữu một ngôi nhà có giá trung bình trong quý II cần 31,5% so với mức lương trung bình của Mỹ. Đó là tỷ lệ phần trăm cao nhất kể từ năm 2007 và tăng từ 24% của năm trước, đánh dấu bước nhảy vọt lớn nhất trong hơn hai thập kỷ.

Một lý do nữa là người mua nhà đang chứng kiến thị trường bất động sản hạ nhiệt nhanh chóng sau thời gian tăng nóng. Họ không còn cảm thấy phải mua gấp một căn nhà mà có thể mất giá trong năm tới.

"Mức ganh đua trên thị trường nhà đất chậm lại đang tạo cơ hội cho người mua thương thảo. Đó là lý do khiến nhiều người mua hủy bỏ các giao dịch", nhà kinh tế Taylor Marr tại Redfin cho biết.

Các nhà xây dựng nhà cũng đang thấy tỷ lệ hủy bỏ cao hơn. Ngay cả trước khi tỷ giá tăng mạnh nhất vào tháng 6, số hủy phòng trong tháng 5 đã tăng vọt lên 9,3% trong một cuộc khảo sát về các nhà xây dựng của John Burns Real Estate Consulting. Con số này so với 6,6% vào tháng 5/2021.

Lãi suất tăng cao, người Mỹ ồ ạt hủy mua nhà - Ảnh 2.

Tỉ lệ hủy bỏ các giao dịch mua nhà tại Mỹ đang ở mức cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát.

"Sự hối hận và hủy bỏ của người mua ngay sau khi hợp đồng ngày càng tăng. Jody Kahn, Phó chủ tịch cấp cao tại JBREC, cho biết những người mua nhà ở bang đang lo lắng về một cuộc suy thoái tiềm ẩn, vật lộn để có được sự thoải mái với các khoản thanh toán cao hơn, hoặc kỳ vọng giá nhà sẽ giảm. Kahn cũng lưu ý rằng trong cuộc khảo sát vào giữa tháng 6, bà tiếp tục thấy số lượt hủy ngày càng tăng.

Lennar, một trong những công ty xây dựng nhà lớn nhất tại Mỹ, cho biết trong báo cáo doanh thu hàng quý gần đây nhất của mình rằng tỷ lệ hủy sản phẩm đã tăng tuần tự lên 11,8% nhưng thấp hơn mức trung bình lịch sử dài hạn. Họ cũng báo cáo việc tăng các biện pháp khuyến khích để bù đắp cho nhu cầu giảm do lãi suất tăng.

"Có vẻ như những xu hướng này sẽ khó khăn hơn khi Fed tiếp tục thắt chặt cho đến khi lạm phát giảm xuống. Trong khi chúng ta có thể chọn cách chống lại xu hướng, thực tế là thị trường đang thay đổi và chúng ta đang đi trước nó bằng cách thực hiện tất cả các điều chỉnh cần thiết," Chủ tịch Lennar Stuart Miller cho biết.

(Nguồn: CNBC)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement