Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhật Bản công bố mức lãi suất gây bất ngờ, người dân chuẩn bị cho cuộc sống mới

Kinh tế thế giới

23/03/2024 08:13

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vừa công bố một bước đi lịch sử, tăng lãi suất lên khoảng 0-0,1% từ mức âm 0,1%, đồng thời loại bỏ chính sách kiểm soát đường cong lợi suất và chấm dứt việc mua các quỹ giao dịch trao đổi và quỹ đầu tư bất động sản.

Động thái kể trên được xem là sự chuyển hướng quan trọng từ chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ mà Nhật Bản đã áp dụng trong nhiều năm qua để chống lại giảm phát và tình trạng trì trệ kinh tế, bắt đầu từ cuối những năm 1990.

Trong giai đoạn năm 2012, Nhật Bản chứng kiến giá cả hàng hóa giảm sâu xuống mức 2,6% trong quý 3/2012. Điều này đã khuyến khích việc phát hành trái phiếu với giá cao hơn, nhưng cũng dẫn đến giảm phát và làm cho tỉ lệ nợ công so với GDP tăng cao. Sự ưa chuộng tiền mặt thay vì đầu tư vào chứng khoán hay trái phiếu do chính sách lãi suất thấp của BOJ đã khiến nền kinh tế Nhật rơi vào tình trạng suy thoái.

Báo cáo mới nhất của ngân hàng Morgan Stanley nhận định rằng BOJ đã kết thúc một kỷ nguyên điều chỉnh chính sách tiền tệ đặc biệt. Các nhà phân tích từ ngân hàng này mô tả đây là khởi đầu của một chu kỳ tích cực với sự tăng trưởng của GDP, tiền lương, giá cả và lợi nhuận doanh nghiệp, dấu hiệu cho thấy Nhật Bản đang bước vào một giai đoạn mới trong chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, đất nước "mặt trời mọc" hiện đang đối mặt với thách thức từ chênh lệch lãi suất với Mỹ, dẫn đến sự suy yếu của đồng Yên, giảm xuống mức 151,28 Yên/USD.

Daniela Hathorn, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Capital nhận định rằng sự chênh lệch giá trị giữa các loại tiền tệ có khả năng sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Nhật Bản công bố mức lãi suất gây bất ngờ, người dân chuẩn bị cho cuộc sống mới- Ảnh 1.

Nhật Bản mở ra chính sách tiền tệ mới sau gần 20 năm.

Đối với Satoaki Kanoh trong những năm tới, ông cần thay thế gần một chục máy móc cũ kỹ tại nhà sản xuất tấm acrylic có trụ sở tại Tokyo, nhưng hiện tại ông lo ngại giá cả sẽ còn trở nên đắt đỏ hơn.

Kanoh nói về những chiếc máy mới có giá lên đến khoảng 50 triệu yên (330.000 USD) mỗi chiếc: "Lý tưởng nhất là tôi có thể thay 2-3 chiếc mỗi năm. Nhưng tôi không có nhiều tiền đến vậy. Nếu chúng tôi phải trả nhiều tiền để vay, công ty có thể rơi vào tình thế thực sự khó khăn". 

Giờ đây, hàng triệu người Nhật, từ chủ doanh nghiệp nhỏ như Kanoh đến người mua nhà lần đầu, đang tính toán cách thích ứng với chi phí vay cao hơn sau những năm giảm phát kéo dài, khi giá cả, tiền lương và chi phí tiền tệ ít thay đổi.

Cách họ đối phó sẽ có ý nghĩa to lớn trong một nền kinh tế nơi các công ty vừa và nhỏ sử dụng khoảng 70% lực lượng lao động và tiêu dùng cá nhân chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội.

Kanoh lo lắng về tốc độ tăng lãi suất tiềm năng. Ông nói: "Quá nhiều quá nhanh và Nhật Bản sẽ không thể thích ứng được".

Công ty của ông hiện có khoản vay khoảng 100 triệu yên, nhưng đó là lãi suất cố định. Ông cho biết, ngay cả đối với khoản vay nhỏ hơn khoảng 10 triệu yên, sự khác biệt giữa 3% và 1% cũng sẽ rất đáng kể, với mức lãi suất hàng năm phải trả là 3% tương đương với mức lương hàng tháng của một nhân viên.

Các công ty và hộ gia đình Nhật Bản từ lâu đã mắc kẹt với chiến thuật giảm phát, tích trữ tiền mặt và cắt giảm chi phí. Điều đó khiến nền kinh tế rơi vào một vòng luẩn quẩn của việc tăng trưởng đứng yên và tiền lương không đổi.

Trong khi các công ty lớn hiện đang đưa ra mức tăng lương lớn nhất trong nhiều thập kỷ, thì vẫn chưa rõ mức độ sẽ giảm xuống đối với các công ty nhỏ hơn là bao nhiêu.

Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy khoảng 60% công ty Nhật Bản kỳ vọng lãi suất sẽ tăng lên 0,25% vào cuối năm nay. Nhiều người cho biết họ đang tìm cách tăng cường chi tiêu trước khi chi phí đi vay tăng lên. 

Eiichi Hagiwara, người sở hữu một nhà thiết kế thiết bị xử lý nước có trụ sở tại Tokyo, cho biết chi phí vay cao hơn có thể ăn mòn lợi nhuận vốn đã "mỏng như giấy" của các công ty nhỏ.

Nhật Bản công bố mức lãi suất gây bất ngờ, người dân chuẩn bị cho cuộc sống mới- Ảnh 2.

Satoaki Kanoh, Chủ tịch công ty sản xuất sản phẩm nhựa Shinshi tại nhà máy của công ty ông ở Tokyo, Nhật Bản ngày 21/3/2024. Ảnh: Reuters

Đối với ông, điều đó có thể loại bỏ các dự án lớn hơn, vì những dự án đó đòi hỏi các khoản vay để trang trải trước vật liệu và các chi phí khác. Việc phải trả lãi cuối cùng có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận thấp hơn.

Nói chung, Hagiwara tránh cho vay, thích giữ tiền mặt dự trữ để trang trải chi phí hoạt động. Anh ấy cũng dựa vào các kỹ năng mềm, chẳng hạn như đưa khách hàng đi chơi để củng cố mối quan hệ.

Người đàn ông 76 tuổi này đã thành lập công ty EN-TEC của mình cách đây hai thập kỷ và tuyển dụng khoảng 20 nhân công. Một chìa khóa thành công là phải thận trọng và đảm bảo giá cả được giữ ở mức thấp để duy trì mối quan hệ kinh doanh.

"Bạn phải đảm bảo thu được lợi nhuận tối thiểu có thể", ông nói. "Nếu bạn vay tiền và lãi suất tăng lên, bạn sẽ gặp rắc rối". 

Một số chủ doanh nghiệp, đặc biệt là những người phụ thuộc vào nhập khẩu, hy vọng lãi suất cuối cùng có thể đặt mức sàn cho đồng Yên yếu. Tình trạng bán tháo thường xuyên của đồng tiền đã đẩy chi phí thực phẩm và nhiên liệu tăng cao.

Đối với Yasunobu Tashiro, người điều hành một nhà hàng và một cửa hàng bán túi xách cũng như các mặt hàng nhập khẩu khác ở thị trấn suối nước nóng Kinugawa Onsen, đồng Yên đang là một vấn đề đau đầu.

Ông nói: "Chúng tôi kinh doanh nhập khẩu nên đồng Yên yếu đã gây cho chúng tôi rất nhiều rắc rối khi ra nước ngoài". Ông cho biết, những giao dịch mua trước đây có giá tương đương 6.700 USD thì nay có giá 10.000 USD.

(Nguồn: Reuters/Nikkei)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement