Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngân hàng Nhật Bản chấm dứt lãi suất âm

Ngân hàng

20/03/2024 07:51

Hôm 19/3, CNN đưa tin Nhật Bản đã chấm dứt chính sách lãi suất âm, đánh dấu bước chuyển lịch sử khỏi chương trình nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ được thực hiện nhiều năm trước để chống lại tình trạng giảm phát kinh niên.

Theo đó, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã tăng lãi suất lần đầu tiên sau 17 năm, nâng lãi suất ngắn hạn lên "khoảng 0 đến 0,1%" từ mức âm 0,1%, theo một tuyên bố được đăng trên trang chủ của cơ quan này.

BOJ đã phải chiến đấu với tình trạng giảm phát và trì trệ kinh tế kể từ cuối những năm 1990. Trong những năm qua, cơ quan này đã tìm cách khuyến khích giá tăng bằng cách sử dụng kết hợp các chính sách tiền tệ thông thường và độc đáo, bao gồm lãi suất bằng 0 hoặc âm và mua tài sản quy mô lớn.

"Nền kinh tế Nhật Bản đã phục hồi vừa phải, mặc dù một số điểm yếu đã được nhìn thấy một phần" - tổ chức này cho biết trong tuyên bố hôm 19/3.

Dữ liệu gần đây và thông tin thống kê đã chỉ ra rằng chu kỳ tốt đẹp giữa tiền lương và giá cả đã trở nên "vững chắc hơn".

Khi lạm phát tăng và lãi suất ở những nơi khác cũng tăng, áp lực buộc BOJ phải giảm bớt chính sách lãi suất âm (NIRP) ngày càng lớn.

Ngân hàng Nhật Bản chấm dứt lãi suất âm- Ảnh 1.

Quảng cáo neon ở quận Dotonbori của Osaka ở Nhật Bản. Ảnh: Getty

Tuần trước, các công đoàn và công ty lớn, bao gồm cả Toyota đã công bố mức tăng lương tốt hơn mong đợi. Các ngân hàng trung ương từng nói rằng họ muốn thấy tiền lương tăng trưởng mạnh mẽ trước khi có thể bắt đầu bình thường hóa lãi suất.

Mặc dù mức tăng này là tương đối nhỏ nhưng chính sách mang tính bước ngoặt này là lần đầu tiên nó được áp dụng kể từ năm 2007. Cho đến ngày 19/3, BOJ là ngân hàng trung ương cuối cùng trên thế giới áp dụng chính sách lãi suất âm.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết trong một báo cáo nghiên cứu: "Ngân hàng Nhật Bản hôm nay đã kết thúc kỷ nguyên điều chỉnh chính sách tiền tệ đặc biệt. Điều này có thể được mô tả như một chu kỳ tích cực của tăng trưởng GDP danh nghĩa, tiền lương, giá cả và lợi nhuận doanh nghiệp".

Là một phần của việc rời khỏi NIRP, BOJ cũng tuyên bố rằng họ sẽ từ bỏ chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC), được đưa ra vào năm 2016 để giữ lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm ở mức 0% nhằm duy trì các điều kiện tài chính phù hợp.

Trong khi đó, BOJ sẽ chấm dứt việc mua các quỹ giao dịch trao đổi và quỹ tín thác đầu tư bất động sản Nhật Bản (J-REITs). Tỷ lệ lạm phát ở nước này cũng có khả năng ở mức trên 2% cho đến năm tài chính 2024.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement