Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nikkei: Mức lương tối thiểu của Nhật Bản thấp hơn so với tiêu chuẩn quốc tế

Báo cáo phân tích

19/03/2024 07:38

Ngày 15/3, một số nhà tuyển dụng lớn nhất Nhật Bản đã công bố mức tăng lương kỷ lục, một trong những tín hiệu cho thấy các công ty đang thoát dần tư duy giảm phát dẫn đến thời kỳ tăng trưởng kinh tế trì trệ của nước này thường được gọi là “những thập kỷ mất mát”.

Tuy nhiên, theo tờ Nikkei Asia, Nhật Bản tụt hậu xa so với các nền kinh tế lớn khác về mức lương tối thiểu, một nghiên cứu của chính phủ cho thấy, chỉ ra thách thức trong việc duy trì mức tăng lương mới của quốc gia.

Văn phòng Nội các Nhật Bản báo cáo rằng mức lương tối thiểu của nước này đạt 45,6% mức lương toàn thời gian trung bình vào năm 2022.

Trong số các đồng nghiệp của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Nhật Bản, Pháp và Hàn Quốc có tỷ lệ cao hơn ở mức 60,9%, Anh là 58% và Đức là 52,6%. Tỷ lệ này được sử dụng để so sánh quốc tế về mức lương tối thiểu.

Lương của người lao động ở Nhật Bản đang tăng cao hơn khi người sử dụng lao động phản ứng trước tình trạng lạm phát gia tăng và tình trạng thiếu lao động. Trong kết quả của vòng đàm phán tiền lương đầu tiên cho năm 2024 do Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản, hay Rengo, công bố hôm 15/3, mức tăng trung bình là 5,28%, cao nhất trong 33 năm.

Nikkei: Mức lương tối thiểu của Nhật Bản thấp hơn so với tiêu chuẩn quốc tế- Ảnh 1.

Tiền lương ở Nhật Bản đang tăng lên, nhưng việc mở rộng những mức tăng này vẫn là một thách thức. Ảnh: Nikkei

Động lực này lan rộng đến mức nào sẽ phụ thuộc một phần vào việc liệu nó có đến được với những người lao động bán thời gian và những người lao động được trả lương thấp khác hay không.

Tỷ lệ người lao động ở Nhật Bản có thu nhập thấp hơn mức lương tối thiểu mới khi được tăng trong năm tài chính 2022 lên tới 19,2%, tăng hơn 10 điểm phần trăm so với một thập kỷ trước đó. Điều này phản ánh sự gia tăng số lượng người làm việc bán thời gian.

Tại Liên minh Châu Âu, chỉ thị tháng 10/2022 đề xuất mức lương toàn thời gian trung bình là 60% làm tiêu chuẩn cho các thành viên EU khi tăng mức lương tối thiểu.

Vương quốc Anh đã công bố kế hoạch tăng mức lương tối thiểu lên 2/3 mức lương trung bình vào năm 2024.

Mức lương tối thiểu của Nhật Bản được xác định thông qua các cuộc thảo luận tại Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi. Tỷ lệ của cả nước đã tăng dần từ 38,3% năm 2012 lên con số 45,6% vào năm 2022.

Nikkei: Mức lương tối thiểu của Nhật Bản thấp hơn so với tiêu chuẩn quốc tế- Ảnh 2.

Yêu cầu tăng lương hàng năm của Liên đoàn lớn nhất Nhật Bản Rengo với phản hồi của các doanh nghiệp.

Rengo tuyên bố vào tháng 12/2023 rằng họ sẽ tìm cách tăng dần lên 60% mức lương trung bình, trích dẫn chỉ thị của EU. Chính phủ đặt mục tiêu đạt được mức lương tối thiểu trung bình toàn quốc là 1.500 yên (10,06 USD) một giờ vào giữa những năm 2030.

Thủ tướng Fumio Kishida tuyên bố tại cuộc họp quản lý lao động-chính phủ vào ngày 16/3 rằng mục tiêu sẽ được đưa ra, nhưng không có hướng dẫn nào được đưa ra về mức lương trung bình.

Ở Mỹ, nơi các bang có thể tự đặt ra mức lương tối thiểu, ngày càng có nhiều người liên kết chúng với các yếu tố như chỉ số giá tiêu dùng.

"Nếu các mục tiêu không tính đến việc tăng lương do cải thiện năng suất và lạm phát thì rất khó để đánh giá liệu chúng có ở mức phù hợp trong điều kiện kinh tế vĩ mô hay không", Keiji Kanda thuộc Viện nghiên cứu Daiwa cho biết.

Mức lương tối thiểu của Nhật Bản thấp trên phạm vi quốc tế không chỉ so với mức lương của nhân viên toàn thời gian mà còn ở mức tuyệt đối.

Theo OECD, mức lương tối thiểu danh nghĩa trung bình theo giờ vào năm 2022 lên tới 10,85 euro (11,80 USD theo tỷ giá hiện tại) ở Pháp, 10,52 euro ở Đức và 9,35 bảng Anh (11,89 USD theo tỷ giá hiện tại) ở Anh. Mỗi người quy đổi thành khoảng 1.500 yên khi sử dụng Tỷ giá năm 2022.

Nikkei: Mức lương tối thiểu của Nhật Bản thấp hơn so với tiêu chuẩn quốc tế- Ảnh 3.

Mức lương thực tế của Nhật Bản (đỏ), lương danh nghĩa (xanh đậm) và CPI lõi (xanh nhạt).

Mức lương tối thiểu trung bình toàn quốc của Nhật Bản tăng lên 1.004 yên trong năm tài chính 2023 từ mức 961 yên, nhưng thấp hơn 30% so với Pháp, Đức và Anh

"Trong khi tăng lương tối thiểu, cũng cần xem xét lại các chương trình như bảo hiểm xã hội để đảm bảo phụ nữ không phải điều chỉnh thời gian làm việc", ông Yoko Takahashi thuộc Viện Chính sách và Đào tạo Lao động Nhật Bản cho biết.

Takahashi đang đề cập đến một thực tế phổ biến trong đó những người nội trợ và những phụ nữ khác làm việc bán thời gian cố tình hạn chế thu nhập của họ để họ vẫn có thể đủ điều kiện nhận bảo hiểm cho vợ/chồng và các lợi ích khác.

Ngày 15/3, Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản - Rengo thông báo các công ty lớn nhất Nhật Bản đã nhất trí tăng 5,28% lương cho người lao động. Đây là mức tăng lương cao nhất trong 33 năm qua tại nước này.

Theo giới phân tích, động thái trên là một trong những tín hiệu cho thấy các công ty đang thoát dần tư duy giảm phát dẫn đến thời kỳ tăng trưởng kinh tế trì trệ của nước này - thường được gọi là "những thập kỷ mất mát".

Do tình trạng giảm phát, trong 3 thập niên qua, nhiều công ty Nhật Bản chỉ đưa ra mức tăng lương dựa trên thâm niên, gắn liền với số năm nhân viên đã làm việc tại công ty. Làn sóng tăng lương hiện nay mạnh mẽ hơn nhiều, bao gồm cả việc lương tăng bất kể thâm niên.

Theo Kyodo, quyết định tăng lương nhiều khả năng sẽ khiến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chấm dứt lãi suất âm kéo dài 8 năm qua tại cuộc họp vào ngày 18 và 19/3 tới.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement