Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kinh tế Nhật Bản thoát suy thoái

Kinh tế thế giới

11/03/2024 10:44

Nền kinh tế Nhật Bản đã tránh rơi vào suy thoái vào cuối năm ngoái, nhờ chi tiêu của các doanh nghiệp tăng, một kết quả giúp cải thiện quan điểm của ngân hàng trung ương (BoJ) khi cân nhắc thời điểm tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2007.

Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết hôm nay (11/3), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản đã tăng trong quý 4/2023 thay vì giảm như báo cáo trước đó.

Cụ thể, GDP quý 4/2023 của Nhật Bản tăng 0,1% so với quý trước, thay đổi so với số liệu ước tính trước đó là giảm 0,1%. Con số của quý 3/2023 cũng được cải thiện đôi chút, chỉ còn giảm 0,7% so với quý trước đó từ mức giảm 0,8%.

So với cùng kỳ, GDP quý 4/2023 của Nhật Bản tăng 0,4%, được điều chỉnh từ mức giảm 0,4%, đồng thời cũng cải thiện đáng kể từ mức giảm 2,9% trong quý 3/2023.

Số liệu cập nhật cho thấy nền kinh tế Nhật Bản đã tránh được suy thoái kỹ thuật trong quý 4/2023, với chi tiêu vốn tăng giúp bù đắp sự sụt giảm lớn trong tiêu dùng.

Mặc dù dữ liệu được sửa đổi tăng lên cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế tốt hơn so với suy nghĩ ban đầu trước cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào tuần tới, các số liệu cũng cho thấy người tiêu dùng đang tiếp tục chi tiêu ít hơn về mặt thực tế khi lạm phát gia tăng.

Các nhà kinh tế đã dự báo số liệu cập nhật sẽ cho thấy mức tăng trưởng 1,1%.

Đồng yên và lợi suất trái phiếu tăng do có quan điểm cho rằng BOJ đang tiến gần hơn tới việc chấm dứt lãi suất âm cuối cùng trên thế giới, với kỳ vọng của thị trường về một động thái sẽ tăng lên vào đầu tháng này.

Dữ liệu hôm 11/3 ủng hộ quan điểm của BoJ rằng nền kinh tế tiếp tục phục hồi vừa phải với các công ty đủ lạc quan để tăng cường đầu tư và trả lương cho người lao động.

Đầu tư vốn doanh nghiệp đã được điều chỉnh lên mức tạm ứng 2%, thúc đẩy tăng trưởng trong quý trước. Mặt khác, chi tiêu tiêu dùng đã được điều chỉnh để cho thấy mức giảm sâu hơn một chút ở mức 0,3%.

Theo ông Takashi Miwa, nhà kinh tế cấp cao tại Nomura Securities Co, dữ liệu chi tiêu yếu có lẽ sẽ không ngăn cản BOJ thực hiện động thái này.

"Báo cáo triển vọng của BOJ trong tháng 10 và tháng 1 cho thấy ngân hàng không quá lo ngại về việc giảm chi tiêu", ông Miwa cho biết. "Ngân hàng đã liên tục đánh giá rằng chu kỳ đạo đức giữa tiền lương và giá cả đang được củng cố" và dữ liệu GDP có thể sẽ không thay đổi quan điểm đó.

Trong khi đó, ông Nobuyasu Atago, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu kinh tế chứng khoán Rakuten, cho biết số liệu này yếu hơn dự kiến, do nhu cầu trong nước bị ảnh hưởng bởi giá cả tăng cao. Tuy nhiên, ông kỳ vọng BoJ sẽ thực hiện một động thái chính sách trong tháng này.

Kinh tế Nhật Bản thoát suy thoái- Ảnh 1.

Người dân thưởng thức đồ uống và đồ ăn tại các nhà hàng quán rượu izakaya ở khu mua sắm Ameyoko, Tokyo

"Nếu họ không di chuyển vào tháng 3 ngay cả khi có kết quả tốt từ các cuộc đàm phán về tiền lương, điều đó có thể khiến đồng yên giảm giá và có nguy cơ gây thiệt hại thêm cho người tiêu dùng với chi phí nhập khẩu cao hơn". "Việc BoJ phải đợi đến tháng Tư là một vấn đề nan giải lớn", ông Atago cho biết.

Phần lớn các nhà kinh tế kỳ vọng BoJ sẽ loại bỏ lãi suất âm vào tháng 3 hoặc tháng 4. Những dấu hiệu đáng khích lệ về tăng trưởng tiền lương trong năm nay đã làm gia tăng đặt cược vào việc tăng lãi suất vào ngày 19/3, khi ngân hàng kết thúc cuộc họp chính sách tiếp theo.

Lạm phát tiếp tục vượt xa mức tăng lương trong năm nay, gây gánh nặng lên ngân sách hộ gia đình và cắt giảm chi tiêu. Dữ liệu ban đầu cho thấy điểm yếu sẽ kéo dài sang năm 2024. Chi tiêu hộ gia đình giảm 6,3% trong tháng 1 so với một năm trước đó, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 2/2021.

Đồng yên ban đầu mở rộng mức tăng sau dữ liệu trước khi lùi lại động thái đó, trong khi các hợp đồng hoán đổi qua đêm đầy biến động báo hiệu kỳ vọng về lãi suất cho thấy mức tăng lãi suất của BOJ thay đổi 65% trong tháng 3, cũng phần lớn không thay đổi. Lợi suất trái phiếu chính phủ chuẩn tiếp tục tăng.

Trọng tâm hiện nay là các cuộc đàm phán về lương hàng năm giữa các công ty và liên đoàn lao động, sẽ lên đến đỉnh điểm với kết quả từ nhóm công đoàn lớn nhất, vào ngày 15/3, ngày làm việc cuối cùng trước khi BoJ bắt đầu cuộc họp kéo dài hai ngày. Các thành phần của liên đoàn công đoàn đã yêu cầu mức tăng lương trung bình lớn nhất kể từ năm 1993, ở mức 5,85%, so với yêu cầu tăng 4,49% một năm trước.

Thống đốc BoJ Kazuo Ueda đã nhiều lần cho rằng tầm quan trọng của các cuộc đàm phán tiền lương như một chất xúc tác cho một chu kỳ tiền lương-giá lành mạnh, báo hiệu mục tiêu giá đã đạt được và cho phép ngân hàng bình thường hóa các thiết lập chính sách của mình.

Thành viên hội đồng quản trị Hajime Takata cho biết mục tiêu giá "cuối cùng" đã xuất hiện, thúc đẩy thị trường đặt cược vào một động thái trong tháng 3.

Thủ tướng Fumio Kishida đang theo dõi xu hướng tiêu dùng và tiền lương như một chìa khóa để đánh giá liệu cuối cùng đất nước đã vượt qua được tình trạng giảm phát hay chưa. Thủ tướng được cho là có kế hoạch gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp và lãnh đạo công đoàn trong tuần này để có động thái cuối cùng.

Tỷ lệ tán thành dành cho chính phủ Kishida đã giảm 4,4 điểm phần trăm xuống mức thấp mới 20,1% trong cuộc khảo sát của Kyodo News công bố hôm 10/3.

Atago cho biết, cơ hội bình thường hóa chính sách của BoJ có thể không còn mở quá lâu nữa. "Họ càng chờ đợi lâu thì họ càng khó chấm dứt lãi suất âm".

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement