Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhật Bản, ASEAN triển khai dịch vụ thanh toán mã QR chung vào năm tài khoá 2025

Ngân hàng

15/03/2024 07:21

Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu đàm phán với các nước Đông Nam Á để cho phép sử dụng chung các dịch vụ thanh toán bằng mã QR, cho phép du khách quốc tế mua hàng ở nước ngoài bằng phương thức thanh toán của riêng họ.

Sáng kiến này sẽ làm cho các hệ thống mã QR tương thích với nhau vào năm tài chính 2025, bắt đầu vào tháng 4 năm đó, cho phép thanh toán không dùng tiền mặt ở các quốc gia khác nhau mà không cần phải đổi tiền.

Theo một quan chức chính phủ Nhật Bản, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã tổ chức các cuộc thảo luận với chính phủ các nước Đông Nam Á và ngân hàng trung ương ở các quốc gia như Indonesia và Campuchia.

Hiệp hội Thanh toán Nhật Bản, đơn vị vận hành hệ thống thanh toán mã QR tiêu chuẩn của đất nước có tên JPQR, sẽ xây dựng một hệ thống mới vào đầu năm nay, nhằm kết nối hệ thống này với các nhà cung cấp dịch vụ ở nước ngoài.

Nhật Bản, ASEAN triển khai dịch vụ thanh toán mã QR chung vào năm tài khoá 2025- Ảnh 1.

Khi đọc và thanh toán bằng mã QR, các nhà khai thác khác nhau sẽ có những mã khác nhau. Với JPQR, mã dành cho các nhà cung cấp dịch vụ tham gia sẽ được thống nhất. Ảnh: Nikkei

JPQR cho phép thực hiện thanh toán thông qua các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau bằng một mã dựa trên JPQR duy nhất. Người tiêu dùng có thể mua hàng tại cửa hàng bằng cách quét mã QR bằng điện thoại thông minh của họ.

Một số quốc gia Đông Nam Á cũng có hệ thống thanh toán mã QR tiêu chuẩn riêng. Ở Thái Lan, hệ thống này được ngân hàng trung ương giám sát và được vận hành bởi một doanh nghiệp được các ngân hàng lớn tài trợ. 

Indonesia cũng có một hệ thống tiêu chuẩn hóa do ngân hàng trung ương quản lý và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán bắt buộc phải tuân theo các quy tắc của họ.

5 quốc gia ASEAN - Singapore, Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Philippines - đã trao đổi bản ghi nhớ vào năm 2022 nhằm thống nhất hệ thống thanh toán mã QR của họ. Việc sử dụng chung các dịch vụ thanh toán bằng mã QR đã bắt đầu ở một số quốc gia.

Động thái của Nhật Bản hướng tới khả năng tương tác với các hệ thống thanh toán mã QR khác nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ với khu vực về mặt an ninh kinh tế và sử dụng dữ liệu. 

Nhật Bản hy vọng sẽ tăng cường ảnh hưởng kinh tế ở Đông Nam Á, nhằm chống lại Trung Quốc, quốc gia đang tìm cách mở rộng việc sử dụng các nền tảng nội địa của mình cho thanh toán kỹ thuật số dựa trên điện thoại thông minh ở châu Á và châu Phi.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement