Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Indonesia, Malaysia bắt đầu liên kết thanh toán bằng mã QR

Ngân hàng

06/06/2023 16:42

Một hệ thống xuyên biên giới trong khu vực để thực hiện thanh toán bằng nội tệ đang thu hút sự chú ý giữa các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, với các giao dịch trực tiếp giữa đồng ringgit của Malaysia và đồng rupiah của Indonesia hiện đã có sẵn.

Người Malaysia đi du lịch đến Indonesia hiện có thể thanh toán bán lẻ theo thời gian thực bằng cách quét mã QR tiêu chuẩn Indonesia (QRIS) hoặc mã QR DuitNow trực tiếp tại các cửa hàng hoặc các gian hàng trực tuyến sử dụng dịch vụ của các tổ chức tài chính tham gia, và người Indonesia ở Malaysia cũng vậy. 

Các khoản thanh toán được thanh toán bằng đồng nội tệ, bỏ qua đồng USD làm trung gian và có khả năng tiết kiệm tới 30% chi phí giao dịch.

Kết nối này là kết quả của sáng kiến ASEAN liên kết các hệ thống thanh toán xuyên biên giới sử dụng mã QR để tạo thuận lợi cho các giao dịch trong 10 quốc gia thành viên.

Các ngân hàng trung ương của Malaysia và Indonesia, Ngân hàng Negara Malaysia và Ngân hàng Indonesia đã triển khai thương mại liên kết xuyên biên giới của hai quốc gia vào tháng trước. 

Đến nay, Malaysia, Indonesia và Thái Lan đã được kết nối, với Singapore, Việt Nam và Philippines dự kiến sẽ được kết nối vào cuối năm nay.

Indonesia, Malaysia bắt đầu liên kết thanh toán bằng mã QR - Ảnh 1.

Người Indonesia và người Malaysia đang xích lại gần nhau hơn nhờ một sáng kiến của ASEAN giúp việc thanh toán xuyên biên giới trở nên dễ dàng và rẻ hơn. Ảnh: Getty Images và logo từ trang web của ASEAN BAC

Pandu Patria Sjahrir, người đứng đầu nhóm làm việc của Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN về hệ thống, cho biết: "Mã QR ASEAN sẽ giúp hệ thống thanh toán liền mạch hơn và Ngân hàng Indonesia dự đoán tiết kiệm chi phí giao dịch lên tới 30% khi sử dụng mã QR", theo Nikkei.

Indonesia là chủ tịch luân phiên của ASEAN năm nay và đứng đầu ASEAN-BAC, bộ phận khu vực tư nhân của nhóm được giao nhiệm vụ tạo thuận lợi cho hợp tác và hội nhập kinh tế trong khu vực.

Tỷ giá hối đoái giao dịch được xác định bởi các ngân hàng trung ương. Mã QR quốc gia riêng lẻ cho phép người bán chấp nhận thanh toán từ khách hàng của các tổ chức tài chính tham gia khác nhau, có tính phí . 

Ví dụ, các nhà khai thác hệ thống thanh toán từ Indonesia là Alto, Artajasa, Jalin và Rintis, theo Bank Negara. Mạng thanh toán Malaysia (PayNet) là nhà điều hành của Malaysia theo hệ thống.

Ông Tom Lembong, Giám đốc Viện Chính sách Consilience có trụ sở tại Singapore và là cựu Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Indonesia, coi hệ thống này là một bước quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế đang diễn ra của ASEAN và cuối cùng là tạo ra một thị trường chung ASEAN thực sự.

"Phải đánh giá cao rằng các ngân hàng trung ương ASEAN đã có "những nỗ lực ấn tượng" để vượt qua các rào cản kỹ thuật về biến động tỷ giá hối đoái trong thời kỳ biến động cao trong việc liên kết các hệ thống thanh toán, ông Lembong cho biết.

Indonesia, Malaysia bắt đầu liên kết thanh toán bằng mã QR - Ảnh 2.

Các ngân hàng trung ương của Malaysia và Indonesia đã triển khai thương mại liên kết xuyên biên giới Indonesia-Malaysia vào ngày 8/5. Ảnh: Reuters

Bên cạnh việc tiết kiệm tiền cho người tiêu dùng, mã QR cũng sẽ giúp bảo vệ các thành viên ASEAN khỏi biến động tỷ giá hối đoái.

Yeah Kim Leng, giáo sư kinh tế tại Đại học Sunway của Malaysia và là thành viên, cho biết: "Vì các khoản thanh toán được tính bằng nội tệ, các khoản thanh toán sẽ không bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái của đồng USD, do đó bảo vệ hệ thống tài chính rupiah và ringgit khỏi những cú sốc đồng đô la tiềm năng". của ủy ban cố vấn tài chính của Thủ tướng Anwar Ibrahim.

Sáng kiến này có thể mang tính chuyển đổi bằng cách cho phép các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) tiếp cận thị trường bên ngoài quốc gia của họ. Ví dụ, người lao động nhập cư trong ASEAN giờ đây sẽ thấy việc chuyển tiền về nước của họ rẻ hơn.

Jayant Menon, thành viên cấp cao tại Viện ISEAS-Yusof Ishak có trụ sở tại Singapore, cho biết mã QR đặc biệt quan trọng vì nó "bao gồm", cho phép những người không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng thực hiện các giao dịch kỹ thuật số.

Pandu cho biết lao động nhập cư Indonesia, một nguồn kiều hối quan trọng cho nền kinh tế lớn nhất ASEAN, sẽ được hưởng lợi từ "rất nhiều khoản tiết kiệm chi phí" trong các lĩnh vực khác nhau.

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Indonesia, vào năm 2022, giá trị kiều hối từ người lao động Indonesia ở Malaysia, nơi có nhóm người Indonesia lớn nhất ở nước ngoài, lên tới 638,35 triệu USD.

Ông Pandu cho biết 70 triệu MSMEs của ASEAN sẽ có thể bán hàng ngoài thị trường địa phương và kết nối với người mua ở cấp quốc gia và khu vực.

Các mặt tích cực khác của việc số hóa các khoản thanh toán MSME bao gồm giúp các thương nhân nhỏ tiếp cận tài chính thương mại xuyên biên giới, vì dữ liệu về họ và doanh số bán hàng của họ sẽ được ghi lại trực tuyến. Điều đó sẽ giúp các nhà tài chính dễ dàng hơn trong việc quyết định có nên cung cấp các khoản vay cho các tiểu thương hay không.

Indonesia, Malaysia bắt đầu liên kết thanh toán bằng mã QR - Ảnh 3.

Pandu Patria Sjahrir, người đứng đầu nhóm làm việc của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN về Mã QR ASEAN, cho biết nó có thể dẫn đến nhiều khoản vay ngân hàng hơn. Ảnh: Nikkei

"Nếu bạn có thể biến nhiều hoạt động thương mại ngoại tuyến này trở thành thương mại trực tuyến... thì các nhà tài chính sẽ có thể có nhiều dữ liệu hơn như quy trình bán hàng, thông tin về người bán, để họ (các nhà tài chính) có thể định giá những rủi ro mà họ đang thực hiện khi tài trợ những người bán ngoại tuyến này", ông Pandu nói. "Các ngân hàng sẽ sẵn sàng cho vay hơn".

Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của mã QR sẽ phụ thuộc vào mức độ các chính phủ dẫn đầu trong việc thúc đẩy việc áp dụng, bao gồm cả việc nới lỏng hơn nữa các hạn chế gây bất tiện cho các nhà cung cấp, thương nhân và người tiêu dùng, Lembong thuộc Viện Chính sách Consilience cho biết.

Những hạn chế như vậy bao gồm số dư tối đa thấp trong ví kỹ thuật số. Một vấn đề khác là các ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý có khả năng khác có thể cấm các nhà cung cấp ví điện tử trả lãi hoặc thu lãi suất đối với số dư ví kỹ thuật số ở Indonesia và các quốc gia ASEAN khác.

Theo ông Lembong: "Nhóm của chúng tôi hiểu rằng hoạt động như vậy thuộc về ngân hàng sẽ khác với ví điện tử và yêu cầu các giấy phép khác nhau".

Ông cho biết các liên kết thanh toán xuyên biên giới sẽ "thậm chí còn biến đổi nhiều hơn" nếu cuối cùng chúng kết nối với các nền tảng khổng lồ hiện tại như Alipay, WeChatPay, Visa, Mastercard, Google Pay và Apple Pay.

"Điều đó sẽ cho phép khách du lịch và người tiêu dùng từ các quốc gia trên thế giới, thay vì chỉ từ các nước ASEAN, ... mua sắm và chi tiêu trực tiếp hoặc từ xa tại ASEAN", ông Lembong nói.

Ông nói: "Sẽ ít biến đổi hơn rất nhiều nếu những nền tảng mới này được quảng bá như những lựa chọn thay thế độc quyền không còn phù hợp với các nền tảng hiện tại vì lý do dân tộc hoặc địa chính trị".

Mặt khác, Carmelo Ferlito, Giám đốc điều hành của Trung tâm Giáo dục Thị trường có trụ sở tại Kuala Lumpur, cảnh báo rằng mã QR có khả năng "làm lộ quá mức" mọi người trước sự theo dõi của chính phủ, đặc biệt là ở các quốc gia do các chính phủ phi dân chủ điều hành.

Hệ thống thanh toán bằng mã QR cũng có khả năng làm phát sinh gian lận trực tuyến.

Ferlito nói: "Luôn có khả năng xảy ra gian lận và công nghệ làm tăng khả năng xảy ra cả theo hướng tích cực và tiêu cực. "Nhưng tôi lo ngại hơn về sự kiểm soát của chính phủ đối với các giao dịch của người dân hơn là gian lận".

Tuy nhiên, Yeah của Đại học Sunway nhận thấy hệ thống này đang mang lại những lợi ích to lớn. Trong trường hợp của Indonesia và Malaysia, nó "sẽ thúc đẩy hoạt động bán lẻ, lữ hành, du lịch và thương mại giữa hai nước... đẩy nhanh quá trình hội nhập tài chính của khu vực".

Nhưng hệ thống này dự kiến sẽ không có tác động lớn đến sự thống trị của đồng USD ở châu Á hoặc bất kỳ khu vực nào khác, vì các mối liên kết nội tệ như vậy tạo điều kiện thuận lợi cho hầu hết các giao dịch bán lẻ nhỏ và thoáng qua.

"Để giảm sự phụ thuộc quá mức của khu vực hoặc thế giới vào đồng đô la Mỹ, chúng ta cần thúc đẩy tài chính bán buôn (chứ không phải thanh toán bán lẻ) để sử dụng nhiều hơn bốn loại tiền tệ dự trữ toàn cầu chính khác, đó là đồng euro, đồng yên, đồng bảng Anh và đồng nhân dân tệ (nhân dân tệ)", ông Lembong nói.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement