Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

ChatGPT: Khi trí tuệ nhân tạo 'phổ cập' mọi nhà

Số hóa

01/02/2023 10:24

Ứng dụng ChatGPT đang gây sốt trên toàn cầu. Dù chưa cho phép IP Việt Nam truy cập, nhưng ChatGPT cũng là nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng OpenAI có thể xử lý tiếng Việt.

Chatbot ChatGPT đã gây bão trên toàn thế giới kể từ khi ra mắt vào tháng 11/2022. Công cụ hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) này có thể trả lời các câu hỏi bằng những câu được viết đẹp mắt, hỗ trợ các lập trình viên viết mã, sáng tác các bài hát và bài thơ, cũng như viết bài.

Được tạo bởi OpenAI, một phòng thí nghiệm AI ở San Francisco, ChatGPT đã gây chú ý khi vượt mốc 1 triệu người dùng trong vòng một tuần sau khi ra mắt. Gã khổng lồ phần mềm Microsoft gần đây cho biết họ có kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI.

Mặc dù AI tổng quát này có thể giúp cuộc sống của nhiều người trở nên dễ dàng hơn, chẳng hạn như cho phép giáo viên chuẩn bị các khóa học và bài kiểm tra, nhưng công nghệ này có thể đặt ra thách thức đối với một số công việc, chẳng hạn như người sáng tạo nội dung và nhà nghiên cứu.

ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng đối với cuộc sống - Ảnh 1.

Chatbot đôi khi cung cấp thông tin sai, cản trở việc nghiên cứu kỹ lưỡng của sinh viên, gây nhầm lẫn về quyền sở hữu bản quyền và có thể trở thành công cụ cho tội phạm mạng.

Các nhà phân tích đề nghị mọi người theo đuổi việc nâng cao và đào tạo lại kỹ năng để sử dụng AI tổng quát một cách hiệu quả trong tương lai, sử dụng công nghệ này để hoạt động nhanh hơn.

ChatGPT được xây dựng trên GPT-3 (Generative Pretraining Transformer 3), một mô hình AI xử lý ngôn ngữ do OpenAI phát triển. Đây là mô hình ngôn ngữ lớn nhất và mạnh mẽ nhất từng được tạo ra, với 175 tỷ tham số và khả năng xử lý hàng tỷ từ trên giây.

GPT-3 hoạt động bằng cách đào tạo trước một mạng lưới thần kinh sâu trên một tập hợp dữ liệu văn bản khổng lồ, sau đó tinh chỉnh mạng lưới đó cho các tác vụ cụ thể, chẳng hạn như trả lời câu hỏi hoặc tạo văn bản.

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi một giáo sư tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania cho thấy ChatGPT có thể vượt qua kỳ thi cuối kỳ cho chương trình MBA của trường.

PCMag.com đưa tin OpenAI đang phát triển phiên bản ChatGPT trả phí để hỗ trợ phản hồi nhanh hơn và phạm vi câu trả lời rộng hơn so với phiên bản miễn phí.

Thách thức

Thanachart Numnonda, giám đốc điều hành của Viện IMC, nhà cung cấp nghiên cứu và đào tạo công nghệ, cho biết ChatGPT là một mô hình chuỗi các thông điệp được phối hợp có thể tạo ra các thông điệp dễ hiểu và hiệu quả bằng cách sử dụng các kỹ thuật học tập hiệu suất cao cũng như đồng bộ hóa các thông điệp giữa người dùng và mô hình.

Nó có một chương trình AI sử dụng các kỹ thuật học sâu và nó sẽ trở nên tốt hơn khi được sử dụng nhiều hơn, ông nói.

Ông Thanachart cho biết nền tảng này vẫn còn một số nhược điểm, chẳng hạn như kiến thức hạn chế về dữ liệu gần đây hơn so với năm 2021 và sử dụng một lượng lớn sức mạnh tính toán. Ngoài ra, đôi khi nó có thể tạo ra câu trả lời sai.

Theo đó, ChatGPT vẫn đang ở giai đoạn đầu, vì việc học hỏi để tích lũy thêm kiến thức từ người dùng sẽ giúp nó cải thiện hiệu quả, ông nói.

"Có thể còn quá sớm để xác định tác động của ChatGPT đối với các nhiệm vụ của con người, nhưng điều chắc chắn là trong 2 đến 3 năm nữa, những người viết nội dung, đại lý du lịch, người hướng dẫn, nhà nghiên cứu và tổng đài tiếng Anh đều sẽ sớm nhận thấy những thách thức từ công nghệ AI", ông Thanachart nói.

Tuy nhiên, ông tin rằng tư duy phản biện và sự sáng tạo vẫn không thể được nhân rộng bởi AI.

Ông Thanachart nói: "Các cá nhân cần xây dựng bộ kỹ năng mới và sử dụng những công cụ đó để phát triển nhiều cơ hội hơn và tăng tốc công việc".

Ông Panutat Jimmy Tejasen, một doanh nhân công nghệ và nhà phát triển phần mềm, đồng ý rằng ChatGPT sẽ giúp cuộc sống của mọi người dễ dàng hơn nhiều với giao diện người dùng 'đàm thoại' dễ sử dụng. ChatGPT có thể hỗ trợ lập trình viên cung cấp mã nguồn hoạt động tốt với yêu cầu nhiệm vụ.

ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng đối với cuộc sống - Ảnh 2.

Ông Panutat cho biết: "Nếu bạn gặp vấn đề về lập trình, công nghệ AI này có thể tìm cho bạn câu trả lời và cung cấp ví dụ về mã, hỗ trợ tối ưu hóa tác vụ".

Vẫn còn một số lỗi trong nền tảng, nhưng nói chung ChatGPT có thể hữu ích và tăng năng suất của các lập trình viên, ông nói, "Nó vẫn chưa thể thay thế con người vào thời điểm này", ông Panutat nói.

Ông cho biết ChatGPT được xây dựng từ 5 năm nghiên cứu. Ông Panutat cho biết Thái Lan không có nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Điều này không dễ để tạo ra một công cụ AI hỗ trợ tiếng Thái vì nó đòi hỏi đầu tư lớn. Ông Panutat cho biết một số lĩnh vực tiềm năng có thể được chọn để hỗ trợ tiếng Thái trong AI.

Thiết bị số

Ông cho biết những người có trình độ tiếng Anh tốt có thể tận dụng các công cụ mạnh mẽ có sẵn từ công nghệ AI, điều này có thể tạo ra khoảng cách giữa những người thiếu kỹ năng tiếng Anh và không thể sử dụng công nghệ và những người có thể sử dụng AI.

Theo ông Panutat, các quốc gia có trình độ tiếng Anh tốt sẽ có lợi thế từ AI, tạo ra một thách thức đối với Thái Lan, nơi hầu hết mọi người chỉ sử dụng tiếng Thái.

Ông cho biết một bộ dữ liệu lớn bằng tiếng Thái nên được sử dụng để đào tạo những cỗ máy có khả năng tính toán mạnh mẽ thông qua sự hợp tác giữa các trường đại học, doanh nghiệp lớn và công viên khoa học. Ông Panutat cho biết những người có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo sẽ có thể tiếp cận nhiều kiến thức hơn và hoàn thành công việc nhanh hơn.

Ông Panutat cho biết: "AI sáng tạo sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thay đổi thế giới".

Virach Sornlertlamvanich, một nhà nghiên cứu về xử lý ngôn ngữ quốc gia và hiểu biết về mạng xã hội, đặc biệt là xử lý ngôn ngữ tiếng Thái, cho biết những người dùng sử dụng các công cụ AI sẽ có lợi thế hơn những người khác. Ông nói, các nhà phát triển nên tận dụng công nghệ AI để tạo ra sự đổi mới.

Ông Virach nói: "Thái Lan cần xây dựng một môi trường và cơ sở hạ tầng có thể thu hút các tài năng công nghệ làm việc cùng với hỗ trợ tài chính để tiến hành nghiên cứu có thể mang lại tác động có ý nghĩa. Nghiên cứu như ChatGPT đòi hỏi rất nhiều kinh phí và nhiều năm phát triển. Điều này đòi hỏi phải lập kế hoạch dự án quan trọng và một nhóm chuyên gia hàng đầu có thể cung cấp công nghệ quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế của đất nước".

ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng đối với cuộc sống - Ảnh 3.

Theo Siraprapa Chavanayarn, giảng viên Khoa Triết học của Đại học Chulalongkorn, cho biết ChatGPT có kế hoạch cung cấp phiên bản trả phí với nhiều chức năng mạnh mẽ hơn, điều này có nghĩa là những người có thể trả tiền sẽ có lợi thế hơn những người khác không thể.

"Điều này tạo ra một loại khoảng cách kỹ thuật số", cô ấy nói trong một cuộc thảo luận trực tuyến gần đây trên ChatGPT về cơ hội và thách thức học tập, do Trung tâm Thông tin Nhân văn của trường đại học tổ chức.

Trong khi Google và Wikipedia cung cấp nhiều nguồn khác nhau, ChatGPT tạo nội dung tóm tắt cần được kiểm tra lại về độ chính xác và sai lệch.

"Công cụ mới này có thể giúp chúng tôi tiếp cận kiến thức, nhưng nó chỉ nên được sử dụng để bổ sung cho công việc của chúng tôi", bà Siraprapa nói.

Cô cho biết nền tảng này có thể ảnh hưởng đến cách mọi người tiếp thu kiến thức. Bà Siraprapa cho biết ChatGPT cung cấp câu trả lời tốt như thế nào có thể phụ thuộc vào mức độ người học tạo ra các câu hỏi.

Bà nói: Học sinh nên được khuyến khích đặt câu hỏi theo cách cho phép ChatGPT đưa ra nhiều câu trả lời phân tích hơn, điều này có thể hữu ích cho người học.

Mô hình học tập mới

Ông Wirote Aroonmanakun, giám đốc Học viện Ngôn ngữ Thái Sirindhorn của Đại học Chulalongkorn, cho biết tại hội thảo tương tự, giáo viên có thể sử dụng AI để chuẩn bị bài khóa học và thiết kế bài tập cho học sinh.

Giáo viên có thể không còn cần phải đánh giá hiệu suất của học sinh từ bài tập về nhà của họ, điều này có thể được thực hiện bởi AI. Điều này có nghĩa là việc chứng minh liệu học sinh có tự làm bài tập về nhà sẽ trở nên khó khăn hơn hay là không, ông nói.

"Giáo viên cần đánh giá hiệu suất của học sinh dựa trên sự hiểu biết của họ. Các câu hỏi mà học sinh đặt ra cho công cụ AI có thể chứng minh liệu họ có hiểu chủ đề hay không. AI có thể thu thập câu trả lời cho học sinh", ông Wirote nói.

Ông nói: "AI sẽ đẩy nhanh tốc độ học tập. Mọi người cần thông minh hơn để sử dụng công cụ này".

Theo Attapol Thamrongrattanarit, giảng viên Khoa Ngôn ngữ học của Đại học Chulalongkorn, cho biết mặc dù AI có thể hỗ trợ một số phần của việc giảng dạy, nhưng nó không thể thay thế tất cả vì các môn học cụ thể đòi hỏi thảo luận tương tác và tư duy phản biện.

Ông nói: "AI có thể là một công cụ mạnh mẽ để hỗ trợ người dạy và người học trong tương lai".

Songphan Choemprayong, giảng viên Khoa Khoa học Thư viện của Đại học Chulalongkorn, cho biết việc sử dụng AI để tạo ra tác phẩm có thể đặt ra thách thức đối với quyền sở hữu trí tuệ.

Tấn công mạng

ChatGPT cũng đã thêm một số gia vị vào bối cảnh các mối đe dọa trực tuyến khi nhanh chóng nhận thấy rằng việc tạo mã có thể giúp những kẻ đe dọa kém kỹ năng dễ dàng thực hiện các cuộc tấn công mạng.

Theo Check Point Research (CPR), một nhà cung cấp thông tin tình báo về mối đe dọa trực tuyến, ChatGPT đã thực hiện thành công một quy trình lây nhiễm hoàn chỉnh, từ việc tạo một email lừa đảo thuyết phục đến chạy một trình bao đảo ngược, có khả năng chấp nhận các lệnh bằng tiếng Anh.

ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng đối với cuộc sống - Ảnh 4.

Đe dọa tấn công mạng - Ảnh minh họa.

CPR cho biết phân tích của họ về một số tội phạm mạng ngầm lớn cho thấy đã có trường hợp tội phạm mạng sử dụng OpenAI để phát triển các công cụ độc hại.

CPR cho biết: "Như chúng tôi nghi ngờ, một số trường hợp cho thấy rõ ràng rằng nhiều tội phạm mạng sử dụng OpenAI không có kỹ năng phát triển nào cả. Chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi những kẻ đe dọa tinh vi hơn tăng cường cách chúng sử dụng các công cụ dựa trên AI cho các mục đích bất hợp pháp".

(Nguồn: Bangkokpost)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement