Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhà ở, lạm phát, lãi suất: Điều gì sẽ xảy ra ở nền kinh tế Mỹ năm 2024?

Kinh tế thế giới

26/12/2023 08:48

Suy thoái - nhưng không suy thoái. Đó là sự đồng thuận rộng rãi đối với nền kinh tế giữa các chuyên gia khi chúng ta bước sang năm 2024.

Sau giai đoạn hậu đại dịch chứng kiến mức tăng trưởng vượt qua hầu hết các dự báo - nhưng cũng thúc đẩy lạm phát chóng mặt, người Mỹ giờ đây có thể mong đợi một giai đoạn hoạt động kinh doanh giảm sút.

Tuy nhiên, trong khi một số nhà kinh tế tin rằng nguy cơ suy thoái vẫn còn, những người khác lại cho rằng khả năng "hạ cánh nhẹ nhàng" có nhiều khả năng xảy ra hơn. Kịch bản thường được nói đến đó được hiểu là sự kết hợp giữa lạm phát nhẹ hơn cùng với tốc độ tăng trưởng việc làm chậm và ổn định.

"Có nhiều hy vọng về một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng vào năm 2024 hơn là vào năm 2023", Greg McBride, nhà phân tích tài chính trưởng của Bankrate, cho biết.

Dự báo của nhiều nhà kinh tế về một cuộc suy thoái vào năm 2023 đã không thành hiện thực. Thật vậy, từ góc độ thuần túy dựa trên dữ liệu, lịch sử có thể coi năm nay là một năm tốt, vì tỷ lệ thất nghiệp thấp và lạm phát giảm nhanh chiếm ưu thế.

Nhà ở, lạm phát, lãi suất: Điều gì sẽ xảy ra ở nền kinh tế Mỹ năm 2024?- Ảnh 1.

Trong khi một số nhà kinh tế tin rằng nguy cơ suy thoái kinh tế sẽ còn tồn tại, những người khác lại cho rằng khả năng “hạ cánh nhẹ nhàng” có nhiều khả năng xảy ra hơn. Ảnh: Getty

Ngày nay, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,7%, ít thay đổi so với mức 3,5% một năm trước. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát hàng năm đã giảm xuống 3,1%, chưa bằng một nửa so với tỷ lệ 7,1% được thấy vào tháng 11/2022.

Kết quả là niềm tin của người tiêu dùng đã tăng lên. Trong cuộc khảo sát gần đây nhất của Conference Board, một tổ chức nghiên cứu kinh doanh phi lợi nhuận, cảm xúc tích cực về kinh tế của người tiêu dùng đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 7.

Những dấu hiệu cảnh báo

Với bối cảnh bổ sung, mỗi biện pháp này đều chỉ ra sự chậm lại trong tương lai. Tỷ lệ thất nghiệp tăng từ mức thấp 3,4% đạt được vào tháng 4. Và mặc dù đã đạt mức cao gần hai con số vào tháng 6/2022, lạm phát vẫn chưa thể giảm xuống dưới 3%. Trên thực tế, nó đã tăng trở lại trong phạm vi 3% đó trong sáu tháng liên tiếp.

Về niềm tin của người tiêu dùng, nó vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao sau đại dịch được ghi nhận vào mùa xuân năm 2021.

Gus Faucher, phó chủ tịch cấp cao kiêm nhà kinh tế trưởng tại Tập đoàn dịch vụ tài chính PNC, cho biết tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên khoảng 4% khi người tiêu dùng giảm chi tiêu, khiến tăng trưởng việc làm chậm lại.

Tuy nhiên, trong khi nguy cơ suy thoái vẫn "cao", nó có thể sẽ không xảy ra trừ khi có một cú sốc tiêu cực đối với nền kinh tế toàn cầu, như xung đột lan rộng hơn ở Trung Đông, nơi Israel đang có chiến tranh với các chiến binh Hamas ở Gaza, Faucher nói.

Ông Faucher nói thêm: "Một cuộc suy thoái bây giờ ít có khả năng xảy ra hơn so với ba hoặc sáu tháng trước, chỉ vì sức mạnh đang diễn ra mà chúng tôi đã thấy".

McBride của Bankrate cho biết nền kinh tế đã chậm lại do lãi suất cao, điều mà người tiêu dùng sẽ tiếp tục gặp phải vào năm 2024. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã giữ tỷ giá ở mức caotrong nỗ lực không ngừng nhằm chống lại lạm phát và khó có thể sớm giảm được lạm phát.

Nhà ở, lạm phát, lãi suất: Điều gì sẽ xảy ra ở nền kinh tế Mỹ năm 2024?- Ảnh 2.

Người tiêu dùng mua sắm hàng tạp hóa tại một chuỗi cửa hàng bán lẻ ở Rosemead, California, vào ngày 12/12/2023. Ảnh: AFP

Hiện tại, lãi suất thẻ tín dụng tiếp tục ở mức trung bình hơn 20%. Và mặc dù lãi suất thế chấp chỉ mới bắt đầu giảm, lãi suất trung bình kỳ hạn 30 năm vẫn dao động trong khoảng 6,5% đến 7% và thậm chí còn cao hơn ở một số khu vực phát triển nhanh hơn của đất nước. Phạm vi đó cũng tương tự đối với các khoản vay mua ô tô.

"Lãi suất khiến thang máy đi lên nhưng lại khiến thang bộ đi xuống", McBride nói. Trong khi một số quan chức Fed đã bắt đầu phát tín hiệu rằng họ sẽ sẵn sàng cắt giảm lãi suất vào năm tới, ông McBride cho biết họ sẽ giảm "với tốc độ rất khiêm tốn".

"Chúng ta sẽ ở trong môi trường lãi suất cao trong một thời gian", ông nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, nhiều người tiêu dùng đã vượt qua được môi trường này và sẽ tiếp tục làm như vậy vào năm tới.

Trong bài bình luận được đưa ra trong tuần này, các nhà kinh tế của Bank of America cho biết "sự giàu có ròng" đã tăng lên đối với nhiều người Mỹ nhờ giá nhà cao hơn và một năm khởi sắc của thị trường chứng khoán. Họ cho biết điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy tỷ lệ mua hàng lành mạnh.

Các nhà kinh tế viết: "Hiểu người tiêu dùng tiếp tục quan tâm nhiều hơn đến việc 'xem những gì tôi làm chứ không phải những gì tôi nói'", cho thấy rằng người mua hàng vẫn thoải mái tiêu tiền ngay cả khi họ bày tỏ lo ngại về nền kinh tế.

Các nhà kinh tế nói thêm rằng các báo cáo doanh số bán lẻ gần đây cho thấy chi tiêu trong kỳ nghỉ năm nay "thuận lợi hơn nhiều người mong đợi", trong khi tổng số giờ làm việc tiếp tục tăng.

Tất nhiên, kịch bản tươi sáng hơn về việc duy trì ổn định tài chính mà không gặp nhiều khó khăn không áp dụng cho tất cả người Mỹ. Các nhà kinh tế của Bank of America lưu ý rằng khi nói đến cách phân bổ tiền tiết kiệm và khả năng chi trả nhà ở kể từ sau đại dịch, nhiều hộ gia đình vẫn chưa khá giả.

Và McBride của Bankrate ước tính rằng khoảng 60% người Mỹ hiện đang sống bằng tiền lương.

Tuy nhiên, về tổng thể, "có vẻ như người tiêu dùng Mỹ đang hạ nhiệt chứ không phải giảm bớt", các nhà kinh tế của Bank of America cho biết.

(Nguồn: NBC)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement