Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhà đầu tư lạc quan thái quá sau nhận định của ông Jerome Powell?

Kinh tế thế giới

02/02/2023 17:03

Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra một giọng điệu lạc quan mới khi ông chỉ ra rằng lạm phát giảm và nói rằng Mỹ có thể tránh được suy thoái kinh tế trong năm nay.

Thị trường chứng khoán tăng vọt vào phiên hôm qua sau những phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell.

"Bây giờ chúng ta có thể nói rằng quá trình giảm lạm phát đã bắt đầu", ông nói với các phóng viên, đồng thời ông kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ khả quan trong năm nay, ngay cả khi nó giảm "với tốc độ chậm".

Các quan chức của Fed thường cẩn thận để không bao giờ đưa ra những dự đoán suy thoái lớn và rõ ràng, nhưng các cuộc họp báo trước đây của Chủ tịch Powell thường bao gồm những ngôn từ nhằm hạn chế sự nhiệt tình của nhà đầu tư và hạ thấp kỳ vọng. Trước đây, ông đã cảnh báo rằng Fed sẵn sàng "gây ra một số tổn thất" đến các hộ gia đình và doanh nghiệp. Nhưng lần này thì khác.

Nhà đầu tư lạc quan thái quá sau nhận định của ông Jerome Powell? - Ảnh 1.

Fed đã tăng lãi suất cho vay thêm 0,25% lên 4,5% -4,75% trong cuộc họp vào tháng 2 năm 2023, điều chỉnh lại quy mô tăng cho cuộc họp thứ hai liên tiếp, nhưng vẫn đẩy chi phí đi vay lên mức cao nhất kể từ năm 2007.

Mặc dù Fed đã tăng lãi suất thêm 0,25% vào rạng sáng 2/2 (giờ Việt Nam), đánh dấu lần tăng lãi suất thứ tám trong vòng chưa đầy một năm, Yung-Yu Ma, chiến lược gia đầu tư chính của BMO Wealth Management, nói rằng các tuyên bố của chủ tịch Fed cho thấy "sự hiếu chiến tột đỉnh" đang ở phía sau chúng ta và "các thành phần cho một cuộc hạ cánh mềm đang lộ diện".

"Chủ tịch Powell đã đưa ra quân bài cuối cùng của mình và chỉ ra rằng ông ấy tin vào con đường giảm lạm phát xuống 2% mà không làm suy giảm kinh tế nghiêm trọng hoặc tỷ lệ thất nghiệp gia tăng đáng kể", Ma nói với Fortune.

Và Charlie Ripley, chiến lược gia đầu tư cao cấp của Allianz Investment Management, lập luận rằng những bình luận của Powell là bằng chứng cho thấy việc kết thúc tăng lãi suất "đang đến gần".

"Việc giảm tốc độ tăng lãi suất là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Fed đang cảm thấy thoải mái với ý tưởng rằng chính sách quy định cho nền kinh tế cuối cùng cũng bắt đầu phát huy tác dụng", ông nói với Fortune.

S&P 500 kết thúc vào thứ Tư tăng hơn 1% sau bài phát biểu của Powell, với Nasdaq nặng về công nghệ tăng 2%. Đồng Euro cũng tăng vọt so với đồng USD. Bitcoin cũng tăng vọt, vượt mốc 24.000 USD. Một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư coi những bình luận của Powell là ôn hòa.

David Keller, trưởng chiến lược gia thị trường tại Stockcharts.com, một nền tảng phân tích kỹ thuật, nói với Fortune rằng các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán xem tuyên bố của Powell như một sự xác nhận rằng việc tăng lãi suất của Fed "đang bắt đầu có tác động thực sự đến lạm phát", khiến nhiều người phải thừa nhận một "hạ cánh mềm không có suy thoái".

Bất chấp giọng điệu lạc quan của mình, ông Powell nói rằng việc tăng lãi suất hơn nữa vẫn là phù hợp, với lãi suất quỹ của Fed rất có thể đạt đỉnh ở mức 5% và 5,25% trong năm nay. Và ông nói thêm rằng ông không kỳ vọng sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay vì lạm phát hàng năm vẫn "rất nóng".

"Sẽ là quá sớm để tuyên bố chiến thắng, hoặc nghĩ rằng chúng ta đã thực sự đạt được điều này", ông nói.

"Chúng tôi đã tăng lãi suất 4,5% và chúng tôi đang nói về một vài đợt tăng lãi suất nữa để đạt đến mức mà chúng tôi cho là hạn chế thích hợp".

Nhưng bất chấp việc phòng ngừa rủi ro cẩn thận của Powell, một số nhà đầu tư vẫn cảm thấy lạc quan. Jay Hatfield, Giám đốc điều hành tại Infrastructure Capital Advisors, nói với Fortune rằng ông hy vọng chủ tịch Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong năm nay khi lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến và điều đó sẽ giúp cổ phiếu tăng giá.

Ông nói: "Chúng tôi tiếp tục dự đoán rằng S&P sẽ kết thúc năm trên mức 4.500 do Fed tạm dừng tăng lãi suất sau cuộc họp tháng 5 và nền kinh tế chứng tỏ khả năng phục hồi nhờ những cơn gió ngược sau đại dịch".

Tuy nhiên, không phải ai cũng ghi nhớ màn trình diễn tương đối tích cực trong cuộc họp báo của Powell. Ronald Temple, giám đốc chiến lược thị trường tại Lazard, cảnh báo rằng phản ứng của các nhà đầu tư đối với bài phát biểu của Powell có thể quá lạc quan.

"Tôi tin rằng các thị trường vẫn còn quá ôn hòa về việc lãi suất sẽ tăng cao như thế nào và chúng sẽ ở đó trong bao lâu. Càng có nhiều thị trường chống lại Fed, thì các điều kiện thắt chặt hơn sẽ phải được áp dụng để chế ngự lạm phát", ông nói với Fortune.

(Nguồn: Fortune)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement