Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhà đầu tư hồi hộp chờ báo cáo việc làm của Mỹ

Chứng khoán

08/03/2024 19:10

Các thị trường đang tập trung vào việc công bố dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp hàng tháng của Mỹ vào hôm nay, dữ liệu này có thể làm sáng tỏ tình trạng nhu cầu lao động của nước này và ảnh hưởng đến cách Fed tiếp cận các quyết định lãi suất sắp tới.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách "không còn xa" để tin tưởng rằng lạm phát đang giảm bớt một cách bền vững, làm dấy lên hy vọng về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay. 

Ở những nơi khác, doanh thu hàng quý của Costco (NASDAQ: COST) gây thất vọng khi khách hàng ngại chi tiêu cho những mặt hàng đắt tiền.

Báo cáo việc làm ở Mỹ sắp tới

Báo cáo thị trường lao động hàng tháng sẽ được đưa ra làm tiêu đề cho lịch kinh tế vào hôm nay (20h30, giờ Việt Nam), trong đó các nhà kinh tế dự đoán rằng nền kinh tế Mỹ tạo thêm việc làm với tốc độ chậm hơn trong tháng 2.

Biên chế phi nông nghiệp được ước tính tăng 198.000, giảm từ mức 353.000 trong tháng 1. Trong khi đó, mức tăng lương trung bình mỗi giờ dự kiến sẽ giảm xuống 0,2% từ mức 0,6% so với tháng trước và tỷ lệ thất nghiệp được cho là phù hợp với mức trước đó là 3,7%.

Nhà đầu tư hồi hộp chờ báo cáo việc làm của Mỹ- Ảnh 1.

Người tìm việc tại hội chợ việc làm ở Miami vào tháng trước. Ảnh: The New York Times

Các nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách tại Fed có thể sẽ theo dõi chặt chẽ các số liệu. Các dấu hiệu về nhu cầu lao động giảm bớt - và về mặt lý thuyết, làm giảm áp lực lạm phát do tăng lương - có thể giúp Fed có thêm dư địa để bắt đầu giảm chi phí vay từ mức cao hơn hai thập kỷ vào cuối năm nay.

Đầu tuần này, bảng lương tư nhân, cơ hội việc làm và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp dường như cho thấy bức tranh lao động ở nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn vững chắc nhưng đang yếu đi.

Hợp đồng tương lai im lặng trước dữ liệu thị trường lao động

Hợp đồng tương lai trên thị trường chứng khoán Mỹ giảm nhẹ trước báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vào hôm nay.

Đến 19h, hợp đồng tương lai S&P 500 đã tăng 0,1%, hợp đồng tương lai Nasdaq 100 hầu như không thay đổi và hợp đồng tương lai Dow giảm 0,1%.

Các chỉ số trung bình chính đã tăng trong phiên trước. Cổ phiếu chip, được coi là được hưởng lợi lớn từ sự bùng nổ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo, đặc biệt đã tăng vọt, với chỉ số Philadelphia Semiconductor kết thúc ở mức cao kỷ lục. Phiên điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước ủy ban Thượng viện cũng làm dấy lên hy vọng về việc cắt giảm lãi suất, thúc đẩy cổ phiếu hơn nữa.

Khi kết thúc giao dịch hôm qua, chỉ số S&P 500 chuẩn đã tăng 1,0%, chỉ số Nasdaq Composite thiên về công nghệ đã tăng 1,5% và chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones blue-chip đã tăng thêm 0,3%.

Fed có niềm tin vào con đường giảm lạm phát

Ông Powell đã sử dụng ngày điều trần thứ hai tại Capitol Hill trong tuần này để kêu gọi sự kiên nhẫn và thận trọng về triển vọng lạm phát của Mỹ. Tuy nhiên, điều quan trọng là ông lưu ý rằng Fed "không còn xa" nữa để có được niềm tin cần thiết rằng mức tăng giá đang giảm dần xuống mục tiêu 2%.

"Khi chúng tôi có được niềm tin đó sẽ là thời điểm thích hợp để bắt đầu giảm mức độ hạn chế để không đẩy nền kinh tế vào suy thoái", ông Powell lưu ý.

Các ý kiến được hiểu là một dấu hiệu cho thấy việc cắt giảm lãi suất vẫn có khả năng xảy ra trong năm nay. Các thị trường, những người bắt đầu từ năm 2024 với kỳ vọng sẽ giảm giá vào mùa xuân, đã phải lùi lại những khoản đặt cược đó. 

Theo Công cụ FedWatch được giám sát chặt chẽ của CME Group (NASDAQ: CME), Fed dự kiến sẽ không cắt giảm lãi suất cho đến cuộc họp vào tháng 6.

Các nhà phân tích tại ING cho biết: "Bây giờ các thị trường đã được Powell đưa ra một hướng dẫn tương đối ôn hòa, trọng tâm sẽ quay trở lại với dữ liệu".

Nhà đầu tư hồi hộp chờ báo cáo việc làm của Mỹ- Ảnh 2.

Jerome Powell, chủ tịch Fed, phát biểu trước báo chí vào tháng 1 sau cuộc họp chính sách gần đây nhất của Fed. Ảnh: AP

Cổ phiếu Costco giảm sau khi doanh thu không đạt ước tính

Costco báo cáo doanh thu quý hai không đạt kỳ vọng do nhu cầu đối với các mặt hàng giá cao hơn bị giảm sút do người tiêu dùng quan tâm hơn đến chi phí.

Người mua sắm, bị đè nặng bởi lạm phát cao và lãi suất tăng cao, gần đây đã chuyển sang giảm chi tiêu cho các mặt hàng có giá trị lớn như đồ điện tử và đồ nội thất. Costco, công ty chuyên bán số lượng lớn hàng hóa thiết yếu, đã phần nào tránh được sự suy thoái này.

Tuy nhiên, công ty cho biết sự thay đổi trong lịch tài chính và giá xăng giảm đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty. Tổng doanh thu hàng quý tăng 6% lên 58,44 tỷ USD trong ba tháng kết thúc vào ngày 19/2, nhưng thấp hơn ước tính 59,16 tỷ USD, theo dữ liệu LSEG được Reuters trích dẫn.

Cổ phiếu của Costco giảm trong phiên giao dịch tiếp thị trước tại Mỹ.

Dầu thô cao hơn

Giá dầu tăng trong hôm nay, được thúc đẩy bởi dấu hiệu nhu cầu ngày càng tăng ở Trung Quốc và Mỹ, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ giao dịch cao hơn 1,1% ở mức 79,80 USD/thùng, trong khi hợp đồng Brent tăng 0,8% lên 83,66 USD/thùng.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng, công bố đầu tuần này, cho thấy tồn kho xăng của Mỹ giảm 4,5 triệu thùng trong tuần trước, một dấu hiệu cho thấy nhu cầu tốt trước khi mùa lái xe ở Mỹ bắt đầu.

Ngoài ra, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã tăng 5,1% trong hai tháng đầu năm 2024 so với một năm trước đó.

(Nguồn: Investing)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement