Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngân hàng Trung ương châu Âu báo lỗ năm đầu tiên sau hai thập kỷ

Ngân hàng

22/02/2024 21:26

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) báo cáo khoản lỗ hàng năm đầu tiên kể từ năm 2004, sau các khoản thanh toán khổng lồ do lãi suất cao.

ECB báo cáo khoản lỗ 1,3 tỷ euro (1,4 tỷ USD), nhưng con số này có thể còn lớn hơn nếu ngân hàng không giải ngân 6,6 tỷ euro - toàn bộ khoản dự phòng rủi ro tài chính được tích lũy trong nhiều năm.

ECB cho biết họ dự kiến sẽ tiếp tục thua lỗ trong vài năm tới nhưng điều này sẽ không ảnh hưởng đến "khả năng thực hiện chính sách tiền tệ hiệu quả" trước khi quay trở lại với lợi nhuận bền vững.

Ngân hàng trung ương đã kéo lãi suất từ vùng âm lên mức kỷ lục 4% trong khoảng thời gian từ tháng 7/2022 đến tháng 9/2023, nhằm đối phó với tình trạng lạm phát gia tăng sau đại dịch Covid-19 và mất một phần khả năng tiếp cận năng lượng của Nga sau khi nước này xâm chiếm Ukraina.

Tổ chức này phải chịu chi phí lãi vay tăng đối với các khoản nợ chính, trong khi thu nhập từ lãi trên tài sản không theo kịp vì nhiều tổ chức có lãi suất cố định hoặc có thời gian đáo hạn dài.

Ngân hàng này ghi nhận khoản lỗ lãi ròng 7,19 tỷ euro vào năm 2023, sau khi đạt thu nhập 900 triệu euro vào năm 2022.

Ngân hàng Trung ương châu Âu báo lỗ năm đầu tiên sau hai thập kỷ - Ảnh 1.

Trụ sở ECB.

Ngân hàng trung ương cho biết trong một tuyên bố: "Sức mạnh tài chính của ECB càng được nhấn mạnh bởi nguồn vốn và các tài khoản được đánh giá lại đáng kể của ngân hàng, tổng cộng lên tới 46 tỷ euro vào cuối năm 2023".

ECB cho biết, họ sẽ chuyển khoản lỗ trên bảng cân đối kế toán để bù đắp vào lợi nhuận trong tương lai. Ngân hàng này sẽ không phân phối lợi nhuận cho các ngân hàng trung ương quốc gia khu vực đồng euro vào năm 2023.

Trong 8 năm, ECB đã tuân theo chính sách kích thích tài chính làm tăng bảng cân đối kế toán, nhưng lại gây tranh cãi trong một số quý. Ngân hàng này bắt đầu thắt chặt định lượng vào tháng 3/2023.

Lãi suất cao đã đẩy một số ngân hàng trung ương quốc gia vào tình trạng thua lỗ, bao gồm Bundesbank của Đức và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ.

Mặc dù các khoản lỗ không ảnh hưởng đến khả năng ngân hàng trung ương thực hiện nhiệm vụ duy trì sự ổn định về lãi suất, nhưng số liệu hàng năm được coi là thước đo độ tin cậy và có thể tác động đến các hành động rộng hơn.

Holger Schmieding, nhà kinh tế trưởng tại Berenberg, cho biết kết quả của ECB "hoàn toàn dự đoán được" và "không phải là vấn đề lớn".

"Nó sẽ không ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ. Không có tổ chức nào trong nền kinh tế có thể đối phó với khoản lỗ tạm thời tốt hơn ngân hàng trung ương", ông nói với CNBC qua email.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement