Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Triển vọng kinh tế Trung Quốc tiếp tục xấu đi trong mắt giới chuyên gia

Kinh tế thế giới

08/10/2022 12:19

Theo các chuyên gia, do chính sách Zero-COVID, yếu tố xuất khẩu và quản trị trường bất động sản giảm tốc độ tăng trưởng của nước này.

Theo khảo sát của Nikkei, tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chậm lại còn 3,2% trong năm nay làm nền kinh tế lao đao vì tác động của cuộc chạy loạn thị trường bất động sản và chính sách COVID của Chủ tịch Cận cảnh Bình, các nhà kinh tế và nhà phân tích cho biết.

Kinh tế nền tảng số 2 thế giới dự kiến sẽ mở rộng từ 2,2% đến 4,1% vào năm 2022, với trung bình dự báo là 3,2% trong khảo sát trả lời số 31 bằng văn bản do Nikkei và Nikkei Quick News thực hiện vào tháng 9/2022.

Các kết quả mới nhất đánh dấu sự sụt giảm mạnh so với dự đoán tăng trưởng trung bình 4,1% trong cuộc khảo sát tháng 6 và 5% trong cuộc thăm dò tháng 3, và rất thấp so với mục tiêu chính thức của chính phủ "khoảng 5,5%" được công bố vào đầu năm nay.

Nhưng những người được hỏi dự báo mức tăng trưởng trung bình 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong ba tháng kết thúc vào tháng 9, cao hơn mức tăng trưởng 0,4% mà nền kinh tế Trung Quốc đã đạt được trong quý hai khi các đợt ngăn chặn virus trên toàn thành phố ở nhiều nơi gây thiệt hại.

Triển vọng kinh tế Trung Quốc tiếp tục xấu đi trong mắt giới chuyên gia - Ảnh 1.

Các nhà kinh tế được Nikkei khảo sát đang giảm giá trước sự thay đổi nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc, với nhiều lý do cho rằng sự suy yếu của thị trường bất động sản và sự hạn chế của COVID. (Nguồn ảnh AP / Getty Images / Reuters)

Tommy Xie, trưởng bộ phận nghiên cứu và chiến lược lớn hơn về Trung Quốc tại Ngân hàng OCBC, đã chỉ ra "bức tranh phục hồi khiêm tốn" trong quý III. "Nền kinh tế có thể sẽ được hỗ trợ bởi ba yếu tố trong quý III, bao gồm sự phục hồi về doanh số và sản xuất xe hơi nhờ các chính sách hỗ trợ, sản lượng và đầu tư sản xuất linh hoạt, và đầu tư cơ sở hạ tầng mạnh mẽ", ông Xie nói. "Tuy nhiên, không có bằng chứng về sự thay đổi của thị trường bất động sản và doanh số bán hàng trong 'tháng 9 vàng' cũng gây thất vọng", ông nói thêm, đề cập đến các ngày lễ khi tiêu dùng và du lịch thường tăng vọt.

Nhưng 8 trong số 31 người được hỏi cho rằng tăng trưởng của Trung Quốc sẽ ở mức dưới 3% trong năm nay, với tỷ lệ lần lượt là 2,6% và 2,7% được các nhà kinh tế tại Barclays và Societe Generale dự báo.

Francoise Huang, chuyên gia kinh tế cấp cao về Châu Á - Thái Bình Dương tại Allianz Trade, đã cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2022 xuống 2,9% từ mức 4,1% trước đó và dự báo năm 2023 từ 5,2% xuống 4,5%. Huang trích dẫn xuất khẩu yếu hơn và "khả năng tiếp tục của chính sách không COVID cho đến quý 2 năm 2023, vốn đang đè nặng lên niềm tin của doanh nghiệp và hộ gia đình", cũng như "rủi ro trong lĩnh vực bất động sản".

Thị trường bất động sản của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi làn sóng vỡ nợ trái phiếu giữa các chủ đầu tư ngập trong nợ nần, khiến nhiều bất động sản nhà ở chưa hoàn thành. Điều đó đã gây ra một cuộc đình công thế chấp trên toàn quốc trong số những người mua nhà giận dữ và gây ra sự suy giảm niềm tin vào lĩnh vực này, vốn chiếm khoảng một phần tư tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

Tetsuji Sano, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Sumitomo Mitsui DS Asset Management, cho biết: "Những cú sốc bất động sản và chính sách zero-COVID đang gây áp lực giảm mạnh lên tăng trưởng. "Dẫn dắt nền kinh tế phục hồi bằng chính sách tài khóa và cắt giảm lãi suất sẽ là tất cả nhưng không thể miễn là chính sách về thị trường bất động sản và chính sách zero-COVID vẫn còn".

Triển vọng kinh tế Trung Quốc tiếp tục xấu đi trong mắt giới chuyên gia - Ảnh 2.

Tăng trưởng GDP hàng năm của Trung Quốc (tính theo phần trăm). Nguồn: Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc.

Những dự đoán ảm đạm được đưa ra trước ngày 16 tháng 10 bắt đầu Đại hội Đảng kéo dài hai thập kỷ của Trung Quốc, nơi ông Tập được kỳ vọng sẽ củng cố nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có với tư cách là nhà lãnh đạo của đất nước.

Trong năm tới và năm 2024, các nhà kinh tế được khảo sát đưa ra dự báo trung bình lần lượt là 4,9% và 4,7%, một quan điểm bi quan cho rằng Trung Quốc giảm xuống dưới tốc độ tăng trưởng tiềm năng ước tính từ 5% đến 6% trong ba năm liên tiếp.

Khi được hỏi đâu là thách thức kinh tế chính đối với Trung Quốc trong năm nay và năm 2023, phần lớn các nhà kinh tế được khảo sát cho rằng "các chính sách kiểm soát COVID" của Bắc Kinh và thị trường nhà ở "chậm chạp", tiếp theo là "niềm tin tiêu dùng yếu" và "nhu cầu xuất khẩu suy yếu".

Jing Liu, nhà kinh tế trưởng của HSBC về Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rủi ro chủ yếu nghiêng về phía bất lợi với sự không chắc chắn COVID-19 đang diễn ra và thiếu một kế hoạch ổn định thị trường nhà ở kịp thời và quy mô lớn".

Các yếu tố đó, cũng như chênh lệch tài chính tài chính và nền kinh tế toàn cầu mềm, có nghĩa là "sự phục hồi dần dần và không hoàn toàn" từ quý II, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc của JP Morgan, Haibin Zhu cho biết thêm.

Nhà kinh tế học Julius Baer, Sophie Altermatt, cho biết trong khi các nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố sẽ ổn định thị trường nhà ở và giúp các dự án chưa hoàn thành hoàn thành, lĩnh vực bất động sản "vẫn là mắt xích yếu nhất của nền kinh tế". Bà nói thêm: "Những lo sợ và rủi ro không hoàn thành dự án đè nặng lên niềm tin vào thị trường bất động sản, đồng thời, nhu cầu nhà ở bị giảm sút do tâm lý người tiêu dùng yếu".

Triển vọng kinh tế Trung Quốc tiếp tục xấu đi trong mắt giới chuyên gia - Ảnh 3.

Nhiều nhà kinh tế bày tỏ lo ngại về tác động của chính sách zero-COVID kéo dài của Trung Quốc đối với nền kinh tế. Ảnh: Reuters

Nhà phân tích kinh tế Trung Quốc Ken Chen của KGI Asia cảnh báo rằng "bong bóng thị trường bất động sản đã và đang trên đà vỡ".

Ông Chen nói: "Một khi bong bóng vỡ, nền kinh tế sẽ hạ cánh khó khăn, đồng thời cũng khiến nền kinh tế khó phục hồi trong trung và dài hạn".

Rất ít người thấy có nhiều cơ hội chấm dứt sớm các biện pháp hạn chế virus nghiêm ngặt của Trung Quốc, với một số người kỳ vọng chính sách này sẽ kéo dài đến năm 2023. "Có thể có một số điều chỉnh nhỏ trong các hạn chế biên giới của Trung Quốc sau Đại hội Đảng lần thứ 20, chẳng hạn như giảm hơn nữa thời gian cách ly, nhưng Tôi không mong đợi sẽ thấy bất kỳ sự thay đổi quan trọng nào... ngay sau đại hội đảng", Dong Chen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế vĩ mô châu Á tại Pictet Wealth Management, cho biết.

Trong khi đó, Trung Quốc đã thực hiện hàng chục biện pháp nới lỏng tài khóa và tiền tệ trong những tháng gần đây để hỗ trợ nền kinh tế, nhưng chúng chỉ có tác động hạn chế, các nhà kinh tế cho biết. Irene Feng, nhà kinh tế Trung Quốc tại Credit Suisse, cho biết "quy mô và phạm vi của các biện pháp hỗ trợ được công bố ít hơn những gì chúng tôi mong đợi".

Khi được hỏi điều gì có khả năng sẽ là ưu tiên chính sách hàng đầu tiếp theo của lãnh đạo Trung Quốc sau đại hội đảng, 10 trong số 18 nhà kinh tế trả lời câu hỏi này chỉ ra rằng "tự lực trong khoa học và công nghệ".

Chris Kushlis, Giám đốc chiến lược vĩ mô Trung Quốc và các thị trường mới nổi của T. Rowe Price cho biết: "Các nguồn lực đáng kể đang được dành cho nỗ lực này ... [khi] tình hình địa chính trị xấu đi và Trung Quốc tìm cách tự bảo vệ mình trước bất kỳ sự gián đoạn bất ngờ nào.

Nhà kinh tế học Atradius Bert Burger đã chỉ trích chiến lược đó. "Sẽ là khôn ngoan nếu tập trung vào sự gia tăng bất bình đẳng về tài sản trong nước, nhưng các nhà lãnh đạo hiện nay đang tập trung nhiều hơn vào vai trò địa chính trị của Trung Quốc trên thế giới." anh ấy nói. "Sự tự lực về khoa học và công nghệ sẽ phản tác dụng đối với việc nâng cao tốc độ tăng trưởng năng suất của Trung Quốc".

Phản ứng thường xuyên thứ hai đối với trọng tâm hàng đầu của chính phủ mới là "lưu thông kép", tham khảo các chính sách thị trường trong nước, tiếp theo là "chiến dịch thịnh vượng chung" của Trung Quốc, nhằm thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement