Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga tuyên bố không gây chiến với NATO

Kinh tế thế giới

30/04/2022 15:49

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Al-Arabiya của Ả Rập Xê Út, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay, dường như NATO tự cho rằng mình đang có chiến tranh với Nga, chứ Moscow không gây chiến với NATO.

"Các nhà lãnh đạo NATO và Liên minh châu Âu, trong đó có Anh, Hoa Kỳ, Ba Lan, Pháp, Đức và tất nhiên là nhà ngoại giao trưởng của Liên minh châu Âu Josep Borrell, công khai nói rằng, 'Putin phải thất bại, Nga phải thất bại″, ông Sergei Lavrov nói với Al-Arabiya.

"Khi bạn sử dụng thuật ngữ này, tôi tin rằng bạn nghĩ rằng bạn đang chiến tranh với kẻ mà bạn muốn bị đánh bại", Ngoại trưởng Nga nói.

Nga tuyên bố không gây chiến với NATO - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Moscow không có chiến tranh với NATO, mà NATO coi mình đang có chiến tranh với Điện Kremlin. Ảnh: AFP

Ông Lavrov, người đã bị Mỹ, Anh và châu Âu trừng phạt vì vai trò của mình trong cuộc chiến ở Ukraina cho biết, "hoạt động đặc biệt" của Nga ở Ukraina là "một phản ứng đối với những gì NATO đang làm ở Ukraina để chuẩn bị cho quốc gia này vào một thế trận rất hung hăng chống lại Liên bang Nga".

Ông nói với Al-Arabiya rằng Ukraina đã được trao vũ khí có thể tiếp cận lãnh thổ Nga và các căn cứ quân sự đang được xây dựng, bao gồm cả trên Biển Azov, nơi trận chiến giành thành phố cảng Mariupol bị bao vây vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay.

Các lực lượng Nga đã phá hủy phần lớn thành phố Mariupol, mặc dù Moscow tuyên bố rằng không nhắm vào các khu vực dân sự.

Ông Lavrov tuyên bố nhiều cuộc tập trận được tổ chức trên lãnh thổ Ukraina "được tiến hành dưới sự bảo trợ của NATO và hầu hết các cuộc tập trận này được thiết kế chống lại Liên bang Nga, vì vậy mục đích của hoạt động này là đảm bảo rằng những kế hoạch đó không thành hiện thực".

Nga tuyên bố không gây chiến với NATO - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda, Tổng thống Latvia Egils Levits và Tổng thống Estonia Alar Karis (không trong ảnh), khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraina tiếp tục, tại Kyiv, Ukraina ngày 13/4/2022. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy cho biết có nhiều nguy cơ đàm phán hòa bình với Moscow sẽ kết thúc và các nhà lập pháp Mỹ cam kết sẽ nhanh chóng thực hiện kế hoạch gửi tới 33 tỷ USD để giúp Kyiv tiếp tục chống lại sự tấn công của Nga.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã nói trong chuyến thăm Kyiv hôm thứ Năm rằng các cuộc thảo luận căng thẳng đang được tiến hành để sơ tán dân thường khỏi các công trình thép ở Mariupol, nơi đang bị Nga tấn công nặng nề như một phần của cuộc tấn công ở phía Nam và phía Đông.

Một trong những máy bay chiến đấu đang ẩn náu trong thành phố, mục tiêu chính của Nga, nói với Reuters rằng những bình luận khiến anh ta hy vọng hàng trăm thường dân bị chặn cùng với họ tại nhà máy trong nhiều tuần sẽ được sơ tán sau nhiều nỗ lực thất bại.

Văn phòng của Zelensky cho biết một hoạt động đã được lên kế hoạch để đưa thường dân ra khỏi nhà máy vào thứ Sáu nhưng không có dấu hiệu cho thấy một cuộc sơ tán khi hoàng hôn buông xuống. 

Sau đó, ông bày tỏ sự bi quan về triển vọng tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình với Nga, đổ lỗi cho sự tức giận của công chúng với những gì ông nói là hành động tàn bạo của quân đội Nga.

(Nguồn: CNBC)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement