Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga đang mất 160 triệu euro mỗi ngày do các lệnh trừng phạt dầu mỏ của phương Tây?

Kinh tế thế giới

12/01/2023 08:30

Theo một báo cáo mới, Nga, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đang thiệt hại ước tính khoảng 160 triệu euro mỗi ngày do tác động tổng hợp của lệnh cấm vận dầu mỏ sâu rộng của Liên minh châu Âu và mức giá trần của G7.

Thiệt hại có thể lên tới 280 triệu euro mỗi ngày sau ngày 5 tháng 2, thời hạn mà các quốc gia thành viên EU loại bỏ dần tất cả hoạt động nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế bằng đường biển.

Nga hiện kiếm được 640 triệu euro mỗi ngày – giảm từ 1.000 triệu euro mỗi ngày trong tháng 3 – từ việc bán tất cả nhiên liệu hóa thạch, được cho là chiếm khoảng 40% ngân sách liên bang và đóng vai trò như một huyết mạch tài chính để tài trợ cho chi phí chiến tranh ngày càng tăng ở Ukraina.

Nga đang mất 160 triệu euro mỗi ngày do các lệnh trừng phạt dầu mỏ của phương Tây? - Ảnh 1.

Nga đang mất 160 triệu euro mỗi ngày do các lệnh trừng phạt dầu mỏ của phương Tây.

Thông tin này được công bố vào thứ Tư (11/1) bởi Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Sạch (CREA), một tổ chức nghiên cứu độc lập có trụ sở tại Helsinki (Phần Lan), và sẵn sàng giúp dập tắt những chỉ trích các biện pháp trừng phạt của phương Tây là không hiệu quả và phản tác dụng.

Lauri Myllyvirta, nhà phân tích hàng đầu của CREA, cho biết trong một thông cáo báo chí: "Lệnh cấm dầu của EU và trần giá dầu cuối cùng đã có hiệu lực và tác động đáng kể như dự kiến".

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu từ chối bình luận về báo cáo, chỉ nói rằng "chúng tôi sẽ để nó tự nói lên".

Tuy nhiên, Điện Kremlin tỏ ra hoài nghi và cho rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận về thiệt hại kinh tế. Người phát ngôn Dmitry Peskov nói với các phóng viên, được Reuters trích dẫn: "Về những tổn thất có liên quan, chưa có ai đặc biệt nhìn thấy giới hạn".

Tính toán từ CREA có tính đến tác động kép do lệnh cấm vận của EU gây ra — ảnh hưởng đến thị trường nội địa — và giới hạn giá của G7, vốn có tác động trên toàn thế giới. Nhóm bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Là một phần của lệnh cấm vận, được coi là biện pháp trừng phạt triệt để nhất của khối cho đến nay, các nước EU đã đồng ý loại bỏ dần tất cả hoạt động nhập khẩu dầu mỏ và các sản phẩm tinh chế của Nga bằng đường biển.

Nhập khẩu dầu qua đường ống đã được miễn trừ theo yêu cầu của các nước Trung Âu.

Tuy nhiên, phần lớn các giao dịch mua dầu của Nga của EU được giao dịch bằng đường biển, khiến lệnh cấm vận trở thành một quyết định kinh tế với những hậu quả sâu rộng.

Khối này đã bãi bỏ tất cả hoạt động nhập khẩu dầu thô bằng đường biển vào ngày 5 tháng 12, cùng ngày G7 đưa ra mức giá trần của riêng mình, cho phép cung cấp các dịch vụ chính, bao gồm tài chính, bảo hiểm và vận chuyển, cho các tàu chở dầu của Nga bán dầu thô với giá giá tối đa là 60 USD mỗi thùng.

Phạm vi giá do G7 lựa chọn, bắt nguồn từ các cuộc đàm phán kéo dài giữa các nước EU, không cố định và có thể được sửa đổi theo xu hướng thị trường.

Giới hạn 60 USD/thùng ban đầu bị một số nhà lãnh đạo và nhà phân tích chỉ trích là quá thấp, do Nga đã bán dầu Urals của mình với mức giá chiết khấu thấp hơn so với dầu Brent chuẩn.

Trong những ngày đầu tiên của năm 2023, giá Ural tiếp tục giảm, đạt 51 USD/thùng, khác xa so với mức 95 USD được thấy ngay trước khi Điện Kremlin phát động cuộc tấn công Ukraina.

Các chuyên gia tại CREA tin rằng việc hạ trần giá của G7 xuống phạm vi mạnh hơn, từ 25 đến 35 USD/thùng, như Ba Lan và các nước vùng Baltic đã thúc đẩy trong các cuộc đàm phán của EU, có thể làm giảm doanh thu dầu mỏ của Moscow "ít nhất" 100 triệu euro mỗi ngày, ngoài những khoản lỗ hiện có.

Myllyvirta nói: "Điều cần thiết là phải hạ giá trần xuống mức phủ nhận lợi nhuận từ dầu mỏ chịu thuế đối với Điện Kremlin.

Báo cáo, theo dõi chuyển động hàng ngày của các tàu chở hàng, cho thấy Nga đã kiếm được 3,1 tỷ euro từ các tàu chở dầu thô được cho là nằm trong giới hạn G7, cung cấp cho chính phủ trung ương khoản thu nhập thuế 2 tỷ euro.

"Thu nhập từ thuế này có thể được loại bỏ gần như hoàn toàn bằng cách sửa đổi mức trần giá xuống mức gần với chi phí sản xuất", báo cáo viết.

Do thiếu thông tin về nền kinh tế Nga nên không rõ Moscow cần kiếm được bao nhiêu tiền để bù đắp tất cả chi phí sản xuất và vận chuyển để tiếp tục bán dầu của mình ra thị trường toàn cầu.

Một ước tính trước chiến tranh của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đề xuất mức giá hòa vốn trong khoảng từ 30 đến 40 USD/thùng. Người phát ngôn của IMF nói với Euronews vào tháng trước: "Có thể là các biện pháp trừng phạt được đưa ra kể từ khi bắt đầu chiến tranh đã làm tăng đáng kể (những chi phí này)".

Để tiếp tục làm tê liệt cỗ máy chiến tranh của Nga, các chuyên gia khuyến nghị tăng cường thực thi trần giá và đưa ra các biện pháp tương tự đối với việc nhập khẩu khí đường ống và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Vào tháng 12, báo cáo cho biết, EU vẫn là người mua dầu lớn nhất của Nga và và là người mua LNG lớn thứ hai của nước này sau Nhật Bản.

Tuy nhiên, một khi lệnh cấm vận có hiệu lực hoàn toàn vào ngày 5 tháng 2, khối này dự kiến sẽ bị loại khỏi danh sách và bị thay thế bởi Trung Quốc và Ấn Độ với tư cách là những khách hàng dầu mỏ hàng đầu của Nga.

(Euro News)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement