Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

OPEC+ xem xét cắt giảm sản lượng dầu thô trước lệnh trừng phạt Nga và đề xuất giá trần

Giá cả hàng hóa

03/12/2022 17:43

Các nhà sản xuất dầu của OPEC + có thể đưa ra quyết định cắt giảm sản lượng dầu sâu hơn vào Chủ nhật, khi liên minh năng lượng có ảnh hưởng này cân nhắc tác động của lệnh cấm xuất khẩu dầu thô và khả năng áp trần giá dầu của Nga.

OPEC +, một nhóm gồm 23 quốc gia sản xuất dầu do Ả Rập Saudi và Nga dẫn đầu, sẽ nhóm họp vào Chủ nhật để quyết định giai đoạn tiếp theo của chính sách sản xuất.

Cuộc họp rất được mong đợi diễn ra trước các biện pháp trừng phạt có khả năng gây gián đoạn đối với dầu mỏ của Nga, làm suy yếu nhu cầu dầu thô ở Trung Quốc và gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế.

Claudio Galimberti, phó chủ tịch phân tích cấp cao của công ty tư vấn năng lượng Rystad, nói với CNBC từ trụ sở của OPEC ở Vienna, Áo, rằng nhóm "sẽ tốt hơn nếu duy trì lộ trình" và duy trì chính sách sản xuất hiện tại.

"OPEC+ đã được đồn đại là xem xét cắt giảm trên cơ sở nhu cầu yếu, đặc biệt là ở Trung Quốc, trong vài ngày qua. Tuy nhiên, lưu lượng truy cập của Trung Quốc trên toàn quốc giảm không đáng kể" Galimberti nói.

Những người tham gia thị trường năng lượng vẫn cảnh giác về các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với việc mua dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Điện Kremlin vào ngày 5 tháng 12, trong khi triển vọng về mức trần giá G7 đối với dầu của Nga là một nguồn không chắc chắn khác.

OPEC+ xem xét cắt giảm sản lượng dầu thô trước lệnh trừng phạt Nga và đề xuất giá trần - Ảnh 1.

OPEC +, một nhóm gồm 23 quốc gia sản xuất dầu do Ả Rập Saudi và Nga dẫn đầu, sẽ nhóm họp vào Chủ nhật để quyết định giai đoạn tiếp theo của chính sách sản xuất. Ảnh: Bloomberg

Khối EU gồm 27 quốc gia đã đồng ý cấm mua dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga từ ngày 5/12 như một phần trong nỗ lực phối hợp nhằm hạn chế ngân quỹ chiến tranh của Điện Kremlin sau cuộc tấn công Ukraina của Moscow.

Tuy nhiên, lo ngại rằng lệnh cấm hoàn toàn đối với việc nhập khẩu dầu thô của Nga có thể khiến giá dầu tăng vọt, đã khiến G7 xem xét mức giá trần đối với dầu của Nga.

Chưa có thỏa thuận chính thức nào đạt được, mặc dù Reuters đưa tin hôm thứ Năm rằng các chính phủ EU đã tạm thời đồng ý với mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga.

"Yếu tố khác mà OPEC sẽ cần xem xét thực sự là giá trần", Galimberti nói. "Nó vẫn còn mơ hồ và điều này làm tăng thêm sự không chắc chắn".

Điện Kremlin trước đây đã cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm áp đặt giá trần đối với dầu mỏ của Nga sẽ gây hại nhiều hơn lợi.

'Quá nhiều điều không chắc chắn'

OPEC+ đã đồng ý vào đầu tháng 10 để giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày kể từ tháng 11. Nó xảy ra bất chấp những lời kêu gọi từ Hoa Kỳ về việc OPEC + bơm nhiều hơn để giảm giá nhiên liệu và hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu.

Liên minh năng lượng gần đây đã ám chỉ rằng họ có thể áp đặt cắt giảm sản lượng sâu hơn để thúc đẩy giá dầu thô phục hồi. Tín hiệu này được đưa ra bất chấp một báo cáo từ The Wall Street Journal cho thấy việc tăng sản lượng 500.000 thùng mỗi ngày đang được thảo luận vào Chủ nhật.

OPEC+ xem xét cắt giảm sản lượng dầu thô trước lệnh trừng phạt Nga và đề xuất giá trần - Ảnh 2.

OPEC+ đã đồng ý vào đầu tháng 10 giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày kể từ tháng 11. Nó xảy ra bất chấp những lời kêu gọi từ Hoa Kỳ về việc OPEC + bơm nhiều hơn để giảm giá nhiên liệu và hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu. Ảnh: Bloomberg

Phát biểu vào đầu tuần này, Helima Croft của RBC Capital Markets cho biết không có kỳ vọng về việc tăng sản lượng từ cuộc họp OPEC + sắp tới và "cơ hội đáng kể" về việc cắt giảm sản lượng sâu hơn.

"Có quá nhiều điều không chắc chắn", Croft nói với CNBC vào thứ Ba. Các đại biểu của OPEC "phải tính đến những gì xảy ra với Trung Quốc cũng như những gì xảy ra với sản xuất của Nga".

Tuy nhiên, sau khi có thông tin rằng cuộc họp vào Chủ nhật sẽ được tổ chức trực tuyến, thay vì gặp trực tiếp, Croft cho biết trong một lưu ý nghiên cứu rằng OPEC đã chọn "không kịch tính" mà "dường như làm tăng khả năng đưa ra quyết định tái đầu tư".

"Bất kể nhóm chọn tiếp tục hay cắt giảm sâu hơn, chúng tôi hy vọng các bộ trưởng chủ chốt sẽ phát đi tín hiệu sẵn sàng họp nhanh chóng để giải quyết bất kỳ thay đổi lớn nào trong điều kiện thị trường có thể phát sinh trong những tuần và tháng tới", bà nói trong báo cáo. 

Giá dầu, đã giảm mạnh trong những tháng gần đây, được giao dịch thấp hơn một chút trước cuộc họp.

Dầu thô Brent tương lai được giao dịch thấp hơn 0,2% ở mức 87,78 USD/thùng vào sáng thứ Sáu tại London, giảm từ hơn 123 USD/thùng vào đầu tháng Sáu. Hợp đồng tương lai dầu WTI của Hoa Kỳ, trong khi đó, giảm 0,3% để giao dịch ở mức 80,95 USD/thùng, so với mức 122 USD/thùng sáu tháng trước.

Tamas Varga, nhà phân tích tại công ty môi giới PVM Oil, cho biết: "Nếu không có bất ngờ nào trong các cuộc đàm phán trực tuyến của OPEC+ vào Chủ nhật và giả định một thỏa hiệp lành mạnh về trần giá dầu của Nga trước khi lệnh trừng phạt của EU có hiệu lực vào thứ Hai, thật dễ để kết luận một cách táo bạo rằng đáy đã được tìm thấy", Associates, cho biết trong một lưu ý hôm thứ Năm.

Varga cho biết giá dầu giao dịch dưới 90 USD/thùng là "không thể chấp nhận được" đối với OPEC và Nga được cho là sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa đối với những nước ký kết thỏa thuận G7.

Ông nói thêm: "Các điều kiện thị trường hỗn loạn và lo lắng sẽ chiếm ưu thế, nhưng tháng mới sẽ mang lại nhiều niềm vui hơn tháng 11".

OPEC+ xem xét cắt giảm sản lượng dầu thô trước lệnh trừng phạt Nga và đề xuất giá trần - Ảnh 3.

'Khả năng cao' của việc cắt giảm sản lượng

Jeff Currie, người đứng đầu toàn cầu về hàng hóa tại Goldman Sachs, cho biết các bộ trưởng OPEC sẽ cần thảo luận xem có nên đáp ứng nhu cầu yếu hơn nữa ở Trung Quốc hay không.

"Họ phải đối phó với thực tế là nhu cầu ở Trung Quốc đang giảm, giá cả đang phản ánh điều đó và liệu họ có đáp ứng được nhu cầu yếu kém đó không?", Currie nói với Steve Sedgwick của CNBC vào thứ Ba.

"Tôi nghĩ rằng có khả năng cao là chúng ta sẽ thấy một sự cắt giảm", ông nói thêm.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group cho biết giá dầu giảm "làm tăng rủi ro" của việc cắt giảm sản lượng mới của OPEC+.

"Cuối cùng, quyết định sẽ phụ thuộc vào quỹ đạo của giá dầu khi OPEC+ họp và mức độ gián đoạn rõ ràng trên thị trường do các lệnh trừng phạt của EU", các nhà phân tích của Eurasia Group do Raad Alkadiri dẫn đầu cho biết hôm thứ Hai trong một báo cáo nghiên cứu.

Nếu dầu thô Brent kỳ hạn giảm xuống dưới 80 USD/thùng trong một thời gian dài trước cuộc họp, Eurasia Group cho biết các nhà lãnh đạo OPEC+ có thể thúc đẩy một đợt cắt giảm sản lượng khác để hỗ trợ giá và đưa dầu Brent kỳ hạn trở lại khoảng 90 USD - một mức mà "họ dường như muốn đạt được".

Nga nêu hậu quả của quyết định áp trần giá dầu

Ngày 3/12, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban chính sách kinh tế thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Ivan Abramov, cảnh báo việc áp giá trần đối với dầu từ Nga sẽ dẫn đến kết cục giá nhiên liệu trên toàn thế giới tăng cao đột ngột.

Ông Abramov nêu rõ: "Hậu quả của một quyết định như vậy (do các nước G7 và Australia áp đặt) là rõ ràng: nó sẽ dẫn đến nhu cầu bùng nổ, gián đoạn chuỗi cung ứng và giá nhiên liệu trên toàn cầu tăng cao đột ngột".

Đồng quan điểm, Đại sứ quán Nga tại Mỹ tuyên bố Moskva sẽ tiếp tục tìm khách hàng có nhu cầu mua dầu, đồng thời chỉ trích hành động được xem là "định hình lại" các nguyên tắc thị trường tự do.

Đăng trên Telegram, Đại sứ quán Nga nhấn mạnh: "Các bước đi như vậy chắc chắn sẽ dẫn đến hậu quả bất ổn gia tăng và áp đặt chi phí cao hơn cho các khách hàng có nhu cầu về nguyên liệu thô. Bất chấp những ý đồ nguy hiểm, chúng tôi tin tưởng dầu của Nga vẫn sẽ tiếp tục có người mua".

Trước đó một ngày, EU cùng các cường quốc thuộc nhóm G7 đã nhất trí áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu mỏ của Nga. Theo kế hoạch của châu Âu, phối hợp với Mỹ, G7 và các đồng minh phương Tây khác, nếu giá thị trường của dầu Nga giảm xuống dưới 60 USD/thùng, giá trần sẽ được hạ xuống tới khi thấp hơn 5% so với giá thị trường.

Vào tháng 9 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin, khi bình luận về ý tưởng của phương Tây nhằm áp giá trần đối với các nguồn năng lượng của Nga, tuyên bố Moskva sẽ không cung cấp bất cứ thứ gì ra nước ngoài nếu điều này trái với lợi ích của chính nước Nga. Phó Thủ tướng Alexander Novak khẳng định Nga sẽ không cung cấp dầu cho các quốc gia áp đặt giá trần.

(Nguồn: TTXVN/CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement