Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

LHQ hy vọng có thêm nhiều chuyến tàu chở ngũ cốc của Ukraina

Kinh tế thế giới

11/08/2022 07:10

Ngày 10/8, một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc cho biết đang kỳ vọng sẽ có "sự gia tăng lớn" đối với các tàu muốn xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina qua Biển Đen sau khi các thủ tục quá cảnh được thống nhất và mục tiêu 2-5 triệu tấn một tháng là "có thể đạt được".

Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc đã đồng ý các thủ tục quá cảnh vào ngày 9/8 cho một thỏa thuận được ký kết vào tháng 7 để nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Ukraina ở Biển Đen. Các thủ tục bao gồm vùng bảo vệ 10 hải lý cho tàu.

Frederick Kenney, Điều phối viên lâm thời của Liên hợp quốc tại Trung tâm Điều phối chung ở Istanbul, nơi giám sát thỏa thuận cho biết: "Chúng tôi đang kỳ vọng sẽ thấy một sự gia tăng lớn trong các đơn xin quá cảnh".

"Mục tiêu đạt được từ hai đến năm (triệu) tấn là có thể đạt được", ông nói với các phóng viên, đề cập đến xuất khẩu hàng tháng.

LHQ hy vọng có thêm nhiều chuyến tàu chở ngũ cốc của Ukraina - Ảnh 1.

Một tổ hợp thu hoạch lúa mì trên cánh đồng gần làng Zghurivka, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở vùng Kyiv, Ukraine, vào ngày 9/8/2022. Ảnh: Reuters

Cho đến nay 12 tàu bị mắc kẹt ở Ukraina kể từ ngày 24/2 khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố một chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraina đã được phép rời đi và 4 tàu khác đã được chấp thuận để đến Ukraina. Kenney nói với các phóng viên, số lượng tàu đến dự kiến sẽ tăng lên khi doanh số bán ngũ cốc được thỏa thuận.

Liên Hợp Quốc đã nhấn mạnh rằng thỏa thuận xuất khẩu là một hoạt động thương mại - không phải nhân đạo - sẽ được thúc đẩy bởi thị trường. Tất cả các tàu được yêu cầu phải được kiểm tra để giảm bớt lo ngại của Nga rằng họ có thể buôn lậu vũ khí vào Ukraina.

Kenney nói: "Chúng tôi sẽ đánh giá toàn diện các quy trình vào đầu tuần tới để xem những gì cần được điều chỉnh và cải thiện".

Khủng hoảng thực phẩm thế giới

Mục đích của thỏa thuận là giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu mà Liên hợp quốc cho rằng đã trở nên tồi tệ hơn do cuộc xung đột của Nga ở Ukraina và đã đẩy thêm hàng chục triệu người vào cảnh đói khát. Ukraina và Nga đều là những nước xuất khẩu lúa mì lớn.

Kenney cho biết ưu tiên hiện tại là giải phóng không gian bến tàu tại ba cảng thuộc thỏa thuận - Odesa, Chornomorsk và Yuzhny - để các tàu mới có thể vào và chất hàng. Cho đến nay vẫn chưa có chuyến hàng lúa mì nào có tàu khởi hành chở ngô, đậu nành, dầu hướng dương và bột mì.

Kenney cho biết ba cảng về cơ bản đã bị đóng băng vào ngày 24/2. "Có một vụ thu hoạch khác đang đến, chủ yếu là ngô. Các hầm chứa đầy ngô," ông nói.

Ukraina có khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc còn lại từ vụ mùa năm ngoái và vụ thu hoạch lúa mì năm nay, ước tính là 20 triệu tấn nữa.

"Chúng tôi bây giờ cấp thiết phải đưa những con tàu đó ra để chúng tôi có thể đưa những con tàu vào để chất hàng hóa đến các cảng sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu. tình hình", Kenney nói.

Ông cho biết các chủ tàu đã thể hiện "sự quan tâm to lớn" và có một số tàu chở ngũ cốc rỗng đang neo đậu ở Thổ Nhĩ Kỳ chờ thu xếp việc bán hàng để họ có thể đến Ukraina lấy hàng.

(Nguồn: Reuters)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement