Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bản đồ chiến sự Nga - Ukraina ngày 9/8: Giao tranh ác liệt tại miền Đông

Quân sự

09/08/2022

13:53

Ukraina đang đẩy mạnh các hoạt động tái chiếm lãnh thổ bị chiếm đóng khi các lực lượng Nga tiếp tục nỗ lực tiến công ở phía Đông.

Ukraina đã báo cáo các cuộc pháo kích dữ dội của Nga trên khắp các chiến tuyến vào thứ Ba khi cả hai bên đều đổ lỗi cho cuộc tấn công cuối tuần vào khu phức hợp hạt nhân Zaporizhzhia khiến quốc tế lo ngại về một thảm họa nguyên tử tiềm tàng.

Các cuộc giao tranh ác liệt đã được báo cáo tại các thị trấn tiền tuyến gần thành phố Donetsk, miền Đông, nơi các quan chức Ukraina cho biết quân đội Nga đang phát động các đợt tấn công khi họ cố gắng giành quyền kiểm soát khu vực Donbas công nghiệp hóa.

"Tình hình trong khu vực đang căng thẳng - pháo kích liên tục trên khắp chiến tuyến ... Kẻ thù cũng đang sử dụng rất nhiều cuộc không kích", Thống đốc khu vực Donetsk Pavlo Kyrylenko nói với đài truyền hình Ukraina.

Xung quanh Kharkiv ở phía Đông Bắc, quân đội Ukraina đã chiếm thị trấn Dovhenke từ tay Nga và đang tiến về phía Izium, cố vấn Tổng thống Ukraina Oleksiy Arestovych cho biết trong một video đăng trên YouTube.

Báo cáo chiến trường hàng ngày từ Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraina cho biết các thị trấn ở phía Bắc, Đông và Đông Nam của Kharkiv đã bị bắn cháy bởi xe tăng, pháo và rocket.

"Các lực lượng của Ukraina đang di chuyển rất thành công. Những nỗ lực của Nga để giành lại những vùng đất đã mất không thành công. Ukraina có thể sẽ bị bao vây", Arestovych nói.

Ở phía đông Nam, cây cầu Antonovskyi quan trọng bắc qua sông Dnipro ở vùng Kherson lại bị nhắm mục tiêu bởi các lực lượng Ukraina đang cố gắng phá vỡ đường tiếp tế của Nga.

Yuri Sobolevsky, phó chủ tịch hội đồng khu vực Kherson bị lực lượng chiếm đóng của Nga lật đổ, cho biết trên Telegram cây cầu đã bị hư hại nghiêm trọng sau "hành động qua đêm".

Reuters đã không thể xác minh các báo cáo.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Chính sách Colin Kahl cho biết Nga đã phải gánh chịu từ 70.000 đến 80.000 thương vong, kể từ khi cuộc xâm lược Ukraina bắt đầu vào ngày 24/2. Nga gọi cuộc chiến này là một "hoạt động quân sự đặc biệt".

Bản đồ chiến sự Nga - Ukraina ngày 9/8: Giao tranh ác liệt tại miền Đông - Ảnh 2.

Bản đồ chiến sự Nga - Ukraina (gần đúng) trên mặt đất ở Ukraina tính đến 00:00 UTC ngày 8/8/22.

Đụng độ ở phía Nam

Trong những ngày gần đây, Ukraina và Nga cáo buộc từng nã pháo vào Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam nước này.

Theo một số báo cáo, nhà máy này đã được quân đội Nga sử dụng để chứa chất nổ và đạn dược. Ông chủ của công ty điện hạt nhân nhà nước Ukraina Enerhoatom cho biết 500 binh sĩ Nga đã có mặt tại địa điểm này và Nga đã bố trí các bệ phóng tên lửa ở đó.

Cũng ở phía Nam, Ukraina đang cố gắng giành lại lãnh thổ ở Kherson bằng cách sử dụng pháo tầm xa mới nhằm vào các cây cầu bắc qua sông Dnipro.

Theo Bộ Quốc phòng Anh (MoD), hai cuộc tấn công gần đây vào cầu Antonivskiy đã khiến quân đội Nga "gần như bị cắt đứt".

Bản đồ chiến sự Nga - Ukraina ngày 9/8: Giao tranh ác liệt tại miền Đông - Ảnh 3.

Bản đồ hiển thị phía Nam thành phố Kherson và khu vực lân cận.

Kherson là thành phố đầu tiên ở Ukraina bị quân Nga chiếm đóng sau cuộc tấn công hồi tháng 2. MoD cho biết tổn thất của họ sẽ "làm suy yếu nghiêm trọng nỗ lực của Nga nhằm coi việc chiếm đóng là thành công".

Ở phía Tây thành phố Kherson, một nỗ lực gần đây của Nga nhằm tiến về phía Đông thành phố Mykolaiv đã bị lực lượng Ukraina đẩy lùi.

Tại cảng phía Nam Odesa, nơi vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraina trong suốt cuộc xung đột, một số lượng nhỏ tàu thuyền đã được phép rời cảng chở ngũ cốc sau khi đạt được thỏa thuận với Nga.

Theo thỏa thuận, Nga đồng ý không nhắm vào các cảng trong khi ngũ cốc đang vận chuyển, trong khi Ukraina cam kết hướng dẫn các tàu chở hàng đi qua vùng biển đã được khai thác.

Bất chấp các cuộc tấn công tên lửa của Nga vào cảng ở Odesa chưa đầy 24 giờ sau khi thỏa thuận được ký kết, các tàu vẫn tiếp tục vận chuyển hàng hóa của Ukraina.

Bản đồ chiến sự Nga - Ukraina ngày 9/8: Giao tranh ác liệt tại miền Đông - Ảnh 4.

Nga tiến về phía Đông

Các quan chức Nga cho biết các lực lượng của họ đang chiến đấu để "giải phóng hoàn toàn" Donbas, nói chung là các khu vực phía Đông Donetsk và Luhansk của Ukraina, nơi quân ly khai do Nga hậu thuẫn nắm giữ lãnh thổ quan trọng trước cuộc chiến.

Các lực lượng Nga hiện kiểm soát toàn bộ khu vực Luhansk và họ đang tiếp tục đạt được những bước tiến nhỏ ở khu vực Donetsk.

Bản đồ chiến sự Nga - Ukraina ngày 9/8: Giao tranh ác liệt tại miền Đông - Ảnh 5.

Bản đồ thể hiện quyền kiểm soát vùng Donbas trước và sau cuộc chiến.

Đã chiếm được các thành phố quan trọng chiến lược là Severodonetsk và Lysychansk trong những tuần gần đây, quân đội Nga hiện đang tập trung các nỗ lực trong khu vực vào các thành phố gần đó là Siversk và Bakhmut.

Tuy nhiên, theo các quan chức Ukraina, cuộc tấn công của Nga ở phía đông đã bị cản trở trong những tuần gần đây do việc di chuyển của quân đội để bảo vệ Kherson trước một cuộc phản công dự kiến của Ukraina.

Bản đồ chiến sự Nga - Ukraina ngày 9/8: Giao tranh ác liệt tại miền Đông - Ảnh 6.

Bản đồ cho thấy phía Đông của Ukraina.

Lợi thế của vũ khí phương Tây

Tổng thống Volodomyr Zelensky đã kêu gọi các nước phương Tây gửi thêm vũ khí cho Ukraina, nói trong một cuộc họp gần đây của NATO rằng lực lượng của ông cần "các hệ thống hiện đại hơn nhiều" để giúp họ "phá vỡ lợi thế pháo binh của Nga".

Một số lô hàng vũ khí hạng nặng của phương Tây - chẳng hạn như nhiều hệ thống phóng tên lửa của Mỹ - đã đến tiền tuyến trong những tuần gần đây, cho phép Ukraina tấn công từ tầm xa hơn.

Sĩ quan quân đội Anh đã nghỉ hưu, Tướng Sir Richard Barrons nói với BBC rằng ông không nghi ngờ gì rằng sự xuất hiện của "một số vũ khí phương Tây đã tạo ra sự khác biệt" cho phía Ukraina.

Ông cho biết các vũ khí tầm xa mới của Ukraina đã buộc Nga phải "tổ chức lại cách chúng hoạt động" nhưng ông cảnh báo rằng "vẫn còn một chặng đường dài phía trước" trong cuộc xung đột.

MoD tin rằng việc Nga sử dụng các thiết bị phản xạ radar hình chóp gần các cây cầu bị hư hại gần đây ở Kherson phản ánh "mối đe dọa mà Nga cảm thấy từ việc gia tăng phạm vi và độ chính xác của các hệ thống do phương Tây cung cấp".

Bản đồ chiến sự Nga - Ukraina ngày 9/8: Giao tranh ác liệt tại miền Đông - Ảnh 8.

Bản đồ hiển thị các khu vực của Ukraina vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga.

Nga tấn công Ukraina vào ngày 24/2, nhưng các lực lượng Ukraina đã chiếm lại các khu vực rộng lớn xung quanh Kyiv vào đầu tháng 4 sau khi Nga từ bỏ nỗ lực tiến về thủ đô.

Các khu vực ở phía Tây của đất nước, bao gồm cả Lviv, đã chứng kiến các cuộc tấn công bằng tên lửa nhưng không có nỗ lực nào của lực lượng Nga để chiếm mặt đất.

Người Nga đã bị tổn thất nặng nề kể từ khi cuộc chiến bắt đầu và một lượng đáng kể vũ khí của Nga cũng bị phá hủy hoặc bị bắt giữ.

Lưu ý:

Để chỉ ra những phần nào của Ukraina đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga, BBC đang sử dụng các đánh giá hàng ngày do Viện Nghiên cứu Chiến tranh với Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng của Viện Doanh nghiệp Mỹ.

Để hiển thị các lĩnh vực chính đang diễn ra những tiến bộ, BBC cũng đang sử dụng các bản cập nhật hàng ngày từ Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh và nghiên cứu của BBC.

Tình hình ở Ukraina đang diễn biến nhanh chóng và có khả năng sẽ có những lúc thay đổi không được phản ánh trên bản đồ.

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

(Nguồn: Reuters/BBC)

NHÓM PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Ukraina triệu tập cuộc họp khẩn cấp Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraina triệu tập cuộc họp khẩn cấp Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia

Ngày 29/9, người phát ngôn Serhiy Nykyforov cho biết Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của các quan chức an ninh và quốc phòng hàng đầu nước này.

Quân sự

29/09/2022

Mỹ công bố gói viện trợ an ninh thứ 22 cho Ukraina, trị giá 1,1 tỷ USD Mỹ công bố gói viện trợ an ninh thứ 22 cho Ukraina, trị giá 1,1 tỷ USD

Chính quyền Tổng thống Biden ngày 28/9 đã công bố gói hỗ trợ an ninh bổ sung 1,1 tỷ USD cho Ukraina sau cuộc trưng cầu dân ý gần đây của Nga tại bốn khu vực bị chiếm đóng tại nước này.

Quân sự

29/09/2022

Bộ quốc phòng Mỹ nói Ukraina đã thành công trong việc sử dụng kết hợp các vũ khí được viện trợ Bộ quốc phòng Mỹ nói Ukraina đã thành công trong việc sử dụng kết hợp các vũ khí được viện trợ

Sau cuộc phản công thành công của Kyiv chống lại các lực lượng của Nga ở khu vực miền Đông và miền Nam, các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ cho biết người Ukraina đã tìm ra những cách mới để sử dụng hiệu quả hơn vũ khí được tài trợ.

Quân sự

29/09/2022

Mỹ và châu Âu sắp hết vũ khí để gửi cho Ukraina? Mỹ và châu Âu sắp hết vũ khí để gửi cho Ukraina?

Trong ngành công nghiệp vũ khí của Hoa Kỳ, công suất sản xuất thông thường đối với đạn của lựu pháo 155 mm - một loại pháo hạng nặng tầm xa hiện đang được sử dụng trên chiến trường Ukraina - là khoảng 30.000 viên mỗi năm trong thời bình.

Quân sự

28/09/2022

NATO và Mỹ có thay đổi nhận thức về Trung Quốc? NATO và Mỹ có thay đổi nhận thức về Trung Quốc?

Ngày 22/9, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ). Cuộc trao đổi thể hiện cam kết của Bắc Kinh đối với các mối quan hệ song phương ổn định và đối thoại toàn diện trên trường quốc tế, từ Mỹ đến NATO.

Quân sự

28/09/2022

Nga sẽ làm gì sau lệnh động viên quân sự? Nga sẽ làm gì sau lệnh động viên quân sự?

Quyết định ban hành lệnh động viên một phần của Tổng thống Nga Vladimir Putin có lẽ là sự mạo hiểm lớn nhất mà ông đã thực hiện trong giai đoạn 23 năm cầm quyền với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của Nga.

Quân sự

28/09/2022

Ông Putin sử dụng 300.000 tân binh nghĩa vụ như thế nào? Ông Putin sử dụng 300.000 tân binh nghĩa vụ như thế nào?

Lực lượng này sẽ tạo ra một động lực đáng kể cho quân đội Nga trên tiền tuyến. Tuy nhiên, hiệu quả chiến đấu của lực lượng này đến đâu thì chưa ai dám quả quyết.

Quân sự

27/09/2022

Mỹ chi gần 1 tỷ USD để phát triển tên lửa hành trình siêu thanh Mỹ chi gần 1 tỷ USD để phát triển tên lửa hành trình siêu thanh

Không quân Mỹ vừa trao một hợp đồng trị giá 985 triệu USD cho Raytheon Technologies để công ty này phát triển tên lửa hành trình siêu thanh.

Quân sự

26/09/2022

Nếu ông Putin quyết sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina, NATO có đáp trả? Nếu ông Putin quyết sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina, NATO có đáp trả?

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina nếu "toàn vẹn lãnh thổ" của nước Nga bị đe dọa làm dấy lên lo ngại rằng ông có thể dùng vũ khí hạt nhân nhỏ hoặc "chiến thuật" ở Ukraina.

Quân sự

26/09/2022