Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá xăng dầu hôm nay 2/12: Giảm mạnh do áp lực cắt sản lượng dầu từ OPEC+

Giá cả hàng hóa

02/12/2023 08:53

Giá dầu Brent kỳ hạn tháng 2 giảm 1,98 USD, tương đương 2,45%, xuống mức 78,88 USD/thùng. Giảm 1,89 USD, tương đương 2,49%, giá dầu WTI của Mỹ đóng cửa ở mức 74,07 USD/thùng.

Giá dầu thô WTI kỳ hạn giảm xuống dưới 76 USD/thùng vào thứ Sáu, kéo dài mức lỗ từ phiên trước và đối mặt với áp lực giảm giá do hoài nghi về việc các nhà sản xuất OPEC+ tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu trong quý đầu tiên năm sau. 

Trong khi nhóm đã đồng ý cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng mỗi ngày, các thành viên riêng lẻ sẽ công bố mức cắt giảm cụ thể của họ. Saudi Arabia dự kiến sẽ gia hạn mức cắt giảm tự nguyện 1 triệu thùng mỗi ngày. 

Trong khi đó, Brazil chuẩn bị gia nhập liên minh vào năm tới, dự định tăng sản lượng lên 3,8 triệu thùng/ngày. Sự phát triển này diễn ra trong bối cảnh lo ngại về tình trạng dư cung và môi trường kinh tế đầy thách thức, đã góp phần làm thị trường dầu mỏ suy yếu gần đây.

Tại cuộc họp ngày 30/11, các nhà sản xuất OPEC+ đã đồng ý cắt khoảng 2,2 triệu thùng dầu/ngày khỏi thị trường toàn cầu trong quý đầu tiên của năm tới. Lượng dầu cắt giảm này bao gồm số dầu cắt giảm tự nguyện 1,3 triệu thùng/ngày của Saudi Arabia và Nga.

Nhà phân tích Craig Erlam của OANDA cho biết, các nhà giao dịch tiếp nhận thông tin trên với thái độ hoài nghi liệu các thành viên của OPEC+ sẽ tuân thủ quyết định này hay sản lượng cắt giảm như thế đã đủ?

OPEC+ cung ứng hơn 40% sản lượng dầu của thế giới. Nhóm này đang tập trung vào việc giảm sản lượng khi giá dầu giảm từ khoảng 98 USD/thùng vào cuối tháng 9 trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng kinh tế yếu hơn vào năm 2024.

Theo nhà phân tích John Evans của PVM, việc cắt giảm "sẽ không ngăn được đám mây nhầm lẫn mà thị trường dầu mỏ sẽ phải mất hàng tuần, hàng tháng để tìm hiểu".

Trong khi đó, ngày 1/12, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ điều chỉnh lãi suất một cách "thận trọng", đồng thời nhấn mạnh vẫn còn quá sớm để tuyên bố cuộc chiến chống lạm phát của Fed đã kết thúc.

Theo một cuộc khảo sát, trong tháng 11 ngành sản xuất của Mỹ vẫn trầm lắng và việc làm tại nhà máy giảm.

Các cuộc khảo sát cho thấy các nhà đầu tư đang theo dõi thận trọng hoạt động sản xuất toàn cầu, vốn vẫn yếu trong tháng 11 do nhu cầu kém.

Trong một diễn biến khác, các cuộc đàm phán nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần giữa Israel và Hamas đã không có kết quả như mong đợi. Điều này đồng nghĩa với việc xung đột ở Gaza tái diễn và có thể dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu.

Về phía cung, ngày 1/12, Mỹ đã áp các lệnh trừng phạt bổ sung liên quan đến trần giá dầu của Nga đối với 3 thực thể và 3 tàu chở dầu.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng 5 giàn lên 505 giàn trong tuần này, mức cao nhất kể từ tháng 9.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay được điều chỉnh tăng theo ngày 30/11. Cụ thể giá xăng E5RON92 ở mức 21.799 đồng/lít; xăng RON95 có giá 22.990 đồng/lít.

Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 20.196 đồng/lít; dầu hỏa là 21.116 đồng/lít; dầu mazut 15.729 đồng/kg.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement