Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

New York vượt Hồng Kông trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới với người nước ngoài

Du lịch & Ẩm thực

08/06/2023 11:45

Theo Bloomberg, một nghiên cứu mới đây của ECA International cho thấy New York (Mỹ) đã vượt qua Hồng Kông để đứng đầu trong bảng xếp hạng 20 thành phố đắt đỏ nhất thế giới dành cho người nước ngoài trong năm 2023.

Theo cuộc khảo sát, Hồng Kông đã kết thúc 4 năm thống trị với tư cách là thành phố đắt đỏ nhất toàn cầu đối với người nước ngoài. Trong xếp hạng năm 2023, Hồng Kông tụt một bậc do đà tăng giá hàng hóa và dịch vụ hàng ngày được kìm hãm nhờ chi phí nhà ở giảm.

"Chi phí hàng hóa và dịch vụ tại Hồng Kông đã tăng kỷ lục trong nhiều năm, cho thấy thành phố này không tránh khỏi làn sóng lạm phát mà chúng ta chứng kiến khắp thế giới năm qua", ông Lee Quane, giám đốc khu vực châu Á của ECA International cho biết.

New York vượt Hồng Kông trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 1.

Nhưng dù vậy, Hồng Kông vẫn là thành phố đắt đỏ bậc nhất tại châu Á.

Lạm phát ở mức cao và chi phí sinh hoạt tăng vọt là lý do khiến New York đứng nhất ở bảng xếp hạng này. Trong khi đó, Hồng Kông đã tụt một bậc so với năm ngoái và hiện xếp ở vị trí thứ 2. Các thành phố khác như Geneva (Thụy Sĩ) và London (Anh) lần lượt ở hạng 3 và 4.

Bảng xếp hạng cho thấy tất cả thành phố của Mỹ đều tăng hạng nhờ việc đồng USD mạnh hơn và lạm phát cao. Thành phố San Francisco năm ngoái chỉ đứng thứ 11 thì nay đã đạt tới hạng 7.

Singapore là thành phố tạo ra nhiều bất ngờ nhất. Năm ngoái, nơi này xếp ở vị trí thứ 13. Tuy nhiên, hiện Singapore đã lần đầu tiên leo lên hạng 5. Thành phố này đi ngược lại xu hướng tụt hạng chung của các thành phố châu Á, một phần do tỷ lệ lạm phát thấp hơn so với các khu vực khác trên thế giới. Đây là kết quả của việc giá thuê nhà tại đây tăng vọt trong bối cảnh chính phủ quốc đảo sư tử mạnh tay đánh thuế bất động sản.

Một báo cáo gần đây từ Trung tâm Nhà ở Châu Á - Thái Bình Dương của Viện Đất đai Đô thị (ULI) cho thấy giá nhà cho thuê tư nhân hàng tháng tại Singapore đạt mức cao nhất trong khu vực, ở mức 2.600 USD - vượt xa các thành phố khác.

New York vượt Hồng Kông trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 2.

Vị trí đắt đỏ thứ hai ở châu Á là Singapore, tăng 8 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái.

Bên cạnh đó, trong khi hầu hết khu vực tại châu Âu đều tăng thứ hạng, các thành phố của Na Uy và Thụy Điển lại tụt hạng do đồng tiền suy yếu. Các thành phố của Pháp cũng không còn đứng ở vị trí cao do tỷ lệ lạm phát tại đây thấp hơn so với các nơi khác trong Liên minh châu Âu (EU).

ECA International phân tích chi phí hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng, bao gồm cả tiền thuê nhà ở những khu vực thường có người nước ngoài sinh sống, để xếp hạng 207 thành phố ở 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nghiên cứu nhằm mục đích giúp các tổ chức tính toán các khoản trợ cấp sinh hoạt phí cho những người được chỉ định, công ty dữ liệu cho biết.

Dưới đây là 20 thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới với người nước ngoài (xếp hạng năm 2022 ở trong ngoặc).

New York, Mỹ (Xếp hạng năm 2022: 2)
Hồng Kông, Trung Quốc (1)
Geneva, Thụy Sỹ (3)
London, Anh (4)
Singapore (13)
Zurich, Thụy Sỹ (7)
San Francisco, Mỹ (11)
Tel Aviv, Israel (6)
Seoul, Hàn Quốc (10)
Tokyo, Nhật Bản (5)
Bern, Thụy Sỹ (16)
Dubai, Các tiểu vương Quốc Ả Rập thống nhất - UAE (23)
Thượng Hải, Trung Quốc (8)
Quảng Châu, Trung Quốc (9)
Los Angeles, Mỹ (21)
Thẩm Quyến, Trung Quốc (12)
Bắc Kinh, Trung Quốc (14)
Copenhagen, Đan Mạch (18)
Abu Dhabi, UAE (22)
Chicago, Mỹ (25)

(Nguồn: CNBC)

THANH TRÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement