Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kinh tế Hồng Kông được dự báo sẽ tăng trưởng đến 5,5% trong năm 2023

Kinh tế thế giới

22/02/2023 14:43

Thư ký tài chính của Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết nền kinh tế của đặc khu này sẽ tăng trưởng trở lại trong năm nay và tăng trưởng từ 3,5% đến 5,5% khi thành phố mở cửa và triển vọng kinh tế của Trung Quốc được cải thiện.

Tăng trưởng của trung tâm tài chính châu Á đã bị thu hẹp 3,5% vào năm ngoái, do các hạn chế nghiêm ngặt do COVID-19 và nhu cầu toàn cầu suy yếu đã ảnh hưởng đến chi tiêu và xuất khẩu. Đây là lần giảm thứ ba trong bốn năm qua ở thành phố 7 triệu dân này.

Sau khi nới lỏng đáng kể các biện pháp hạn chế COVID-19 vào tháng trước, Hồng Kông đang tìm cách vực dậy nền kinh tế thông qua một loạt biện pháp, bao gồm hỗ trợ tiền mặt cho người dân và cắt giảm thuế lương để thúc đẩy chi tiêu. Ngoài ra, chính quyền đặc khu cũng đẩy mạnh nỗ lực thu hút lao động và đầu tư trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng từ Singapore.

Vào thứ Tư, Thư ký tài chính của Hồng Kông Paul Chan cho biết nền kinh tế sẽ phục hồi đáng kể trong năm nay, với mức tăng trưởng GDP thực tế đạt 3,5% đến 5,5%.

"Xuất khẩu hàng hóa của Hồng Kông sẽ vẫn phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong năm nay. Tuy nhiên, sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế đại lục [Trung Quốc] cùng với việc dỡ bỏ các hạn chế đối với việc di chuyển bằng xe tải xuyên biên giới sẽ giảm bớt một phần áp lực", Chan nói trong bài phát biểu phác thảo ngân sách của thành phố cho năm tài chính 2023 đến 2024.

Số lượng du khách cũng được dự đoán sẽ "phục hồi mạnh mẽ" sau khi Hồng Kông dỡ bỏ các yêu cầu kiểm dịch đối với khách du lịch trong nước.

Ông nói thêm: "Khi tâm lý kinh tế tổng thể được cải thiện, tiêu dùng cá nhân sẽ tăng lên".

Trước đây, các nhà phân tích đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Hồng Kông lên khoảng từ 3% đến 6,5%.

Kinh tế Hồng Kông được dự báo sẽ tăng trưởng đến 5,5% trong năm 2023 - Ảnh 1.

Kinh tế Hồng Kông được dự báo sẽ tăng trưởng đến 5,5% trong năm 2023.

"Chúng tôi nâng dự báo GDP để phản ánh việc mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19 được đẩy nhanh và triển vọng kinh tế Trung Quốc được cải thiện", các nhà phân tích từ Ngân hàng Standard Chartered cho biết trong một báo cáo nghiên cứu gần đây, đồng thời cho biết thêm rằng họ kỳ vọng GDP của Hồng Kông sẽ tăng 3,2% vào năm 2023 và 3,6% vào năm 2024. 

Các nhà phân tích cho biết các ngành như du lịch, thương mại và bất động sản sẽ "cưỡi trên đỉnh của làn sóng mở cửa trở lại của Hồng Kông".

Để thúc đẩy nền kinh tế, chính quyền Hồng Kông sẽ phát thêm tiền mặt cho tất cả người lớn trong năm nay, với mỗi cư dân đủ điều kiện sẽ nhận được 5.000 đô la Hồng Kông (637 USD) dưới dạng phiếu chi tiêu, Chan cho biết hôm thứ Tư. Tuy nhiên, đó chỉ là một nửa so với số tiền 10.000 đô la Hồng Kông được chi trong năm ngoái, do thâm hụt tài chính của thành phố đã tăng lên.

Chan cho biết chính quyền cũng sẽ giảm thuế tiền lương với mức tối đa là 6.000 đô la Hồng Kông, điều này sẽ mang lại lợi ích cho 1,9 triệu người nộp thuế.

Các biện pháp khác để hỗ trợ phục hồi bao gồm trợ cấp năng lượng và giao thông vận tải cho người dân, chương trình đầu tư vốn mới (nhằm thu hút đầu tư nước ngoài), nỗ lực hơn nữa để xây dựng thị trường tài chính công nghệ xanh và xem xét cho phép giao dịch chứng khoán trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hiện tại, giao dịch trên thị trường tài chính của Hồng Kông có thể bị đình chỉ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như bão.

(CNN)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement