Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nên mua tiền điện tử này trước khi nó tăng vọt 1.000%, theo các nhà phân tích Phố Wall

Tiền điện tử

14/01/2024 11:11

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã hỗn loạn trong hơn hai năm qua, khi lo ngại suy thoái kinh tế vào cuối năm 2021. Sau đó, sự sụp đổ của hệ sinh thái chuỗi khối Terra đã dẫn đến một loạt vụ phá sản và buộc phải thanh lý, khiến thị trường càng đi xuống.

Tổng cộng, giá trị bị phá hủy đã vượt quá 2.000 tỷ USD khi thị trường cuối cùng đã chạm đáy. Nhưng Bitcoin (BTC) đã khiến thị trường tiền điện tử sôi động trở lại trong những tháng gần đây khi hai xu hướng tiềm năng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư: việc các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) Bitcoin giao ngay được phê duyệt và việc giảm phần thưởng khai thác Bitcoin (halving) vào cuối năm nay.

Chất xúc tác đầu tiên đã có kết quả. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã phê duyệt 11 đơn đăng ký ETF Bitcoin giao ngay vào thứ Tư, bao gồm các đề xuất từ hai trong số ba nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, BlackRock và Fidelity. Điều đó có thể gợi ra một làn sóng quan tâm giữa các nhà đầu tư nhỏ lẻ và tổ chức, đồng thời nhu cầu tăng lên có thể đẩy giá Bitcoin lên cao hơn.

Một số nhà phân tích Phố Wall kỳ vọng Bitcoin sẽ tăng gấp ba hoặc gấp bốn lần giá trị vào năm 2025 và một nhà phân tích khác tin rằng Bitcoin có thể tăng giá trị gấp 10 lần trong 5 năm tới.

Quỹ ETF Bitcoin giao ngay có thể thúc đẩy nhu cầu

SEC bắt đầu phê duyệt các quỹ ETF tương lai Bitcoin vào tháng 10/2021. Những sản phẩm đó đầu tư vào hợp đồng tương lai thay vì bản thân tiền điện tử, vì vậy chúng không theo dõi chính xác giá của tiền điện tử lớn nhất thế giới. Trường hợp điển hình là ProShares Bitcoin Strategy ETF đã mang lại lợi nhuận 39% trong 6 tháng qua, nhưng Bitcoin đã tăng 54% trong thời gian đó.

Các ETF Bitcoin giao ngay sẽ đầu tư trực tiếp vào Bitcoin và theo dõi chặt chẽ giá của nó. Sự hấp dẫn của các sản phẩm như vậy là việc tiếp xúc trực tiếp với Bitcoin mà không gặp rắc rối khi trao đổi tiền điện tử và ví blockchain. 

Các nhà đầu tư có thể chỉ cần mua cổ phiếu của ETF Bitcoin giao ngay thông qua các tài khoản môi giới hiện có. Điều đó có thể thúc đẩy nhu cầu giữa các nhà giao dịch nhỏ lẻ và tổ chức.

Để thêm chi tiết, giá của Bitcoin được xác định bởi cung và cầu, nhưng biến số duy nhất là nhu cầu vì tổng nguồn cung của nó được cố định ở mức 21 triệu BTC, trong đó khoảng 19,6 triệu đã được tạo ra. 

Vì vậy, nếu khả năng tiếp cận được cung cấp bởi các quỹ ETF Bitcoin giao ngay chuyển thành nhu cầu lớn hơn của các nhà đầu tư tổ chức và nhỏ lẻ, thì giá Bitcoin có thể tăng vọt trong thời gian tới.

Một số nhà phân tích Phố Wall coi đó là một kết quả có thể xảy ra - đặc biệt là khi kết hợp với việc giảm phần thưởng khai thác sắp tới - do các tổ chức tài chính có uy tín như BlackRock và Fidelity đang tham gia với tư cách là nhà phát hành ETF. 

Nhà phân tích Gautam Chhugani của Bernstein tin rằng Bitcoin có thể đạt 150.000 USD vào năm 2025, ngụ ý mức tăng 210%. Nhà phân tích Geoff Kendrick của Ngân hàng Standard Chartered cho biết Bitcoin có thể đạt 200.000 USD vào năm 2025, ngụ ý mức tăng 313%. Và nhà phân tích Tom Lee của Fundstrat cho biết có thể đạt được 500.000 USD vào năm 2029, ngụ ý mức tăng 1.000%.

Nên mua tiền điện tử này trước khi nó tăng vọt 1.000%, theo các nhà phân tích Phố Wall- Ảnh 1.

Đồng sáng lập Fundstrat Tom Lee dự đoán Bitcoin có thể lên mức 500.000 USD vào năm 2029.

Halving Bitcoin có thể làm giảm áp lực bán

Phần thưởng khai thác Bitcoin bị giảm một nửa mỗi khi 210.000 khối được thêm vào chuỗi khối, điều này xảy ra khoảng bốn năm một lần. Sự kiện giảm một nửa Bitcoin tiếp theo sẽ xảy ra vào tháng 4/2024. 

Các nhà phân tích tin rằng điều đó sẽ dẫn đến áp lực bán giảm đáng kể, đơn giản vì các thợ đào sẽ thấy dòng Bitcoin vào giảm 50%, nghĩa là họ sẽ chỉ có một nửa số tiền điện tử để bán.

Để định lượng điều đó, MicroStrategy cựu Giám đốc điều hành Michael Saylor tin rằng áp lực bán sẽ giảm từ 12 tỷ USD hàng năm xuống còn 6 tỷ USD hàng năm sau khi phần thưởng khai thác Bitcoin bị cắt giảm một nửa vào tháng 4. Việc giảm áp lực bán sẽ tương đương với việc nhu cầu tăng lên, có khả năng đẩy giá Bitcoin lên cao hơn.

Saylor đã dự đoán vào năm 2022 rằng Bitcoin sẽ đạt 500.000 USD trong thập kỷ tới, ngụ ý mức tăng giá khoảng 1.000%. Tuy nhiên, gần đây ông được trích dẫn rằng Bitcoin có thể đạt 5 triệu USD vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Điều đó ngụ ý mức tăng 10,230%, một con số có vẻ vô lý. Nhưng có một tiền lệ lịch sử về việc halving khiến giá Bitcoin cao hơn.

Thống kê bên dưới liệt kê ngày diễn ra các sự kiện halving trước đây và nêu chi tiết lợi nhuận do Bitcoin tạo ra trong khoảng thời gian hai năm tiếp theo.

Ngày diễn ra halving BItcoin

Bitcoin hoàn trả (2 năm sau)

2012

2.964%

2016

922%

2020

348%

Điểm mấu chốt là: Hai chất xúc tác có thể khiến Bitcoin tăng vọt trong thời gian tới. Điều đó khiến hiện tại trở thành thời điểm tốt để mua một vị thế nhỏ. 

Nhưng các nhà đầu tư nên nhớ rằng tiền điện tử là một loại tài sản non trẻ, dễ biến động và đầy rủi ro. Bitcoin đã giảm từ 45% trở lên bốn lần trong 5 năm qua và một đợt giảm giá tương tự có thể xảy ra vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều tiềm ẩn rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

(Nguồn: Yahoo Finance)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement