Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

ETF được phê duyệt, giá Bitcoin liệu có lao dốc?

Tiền điện tử

11/01/2024 11:49

Tỷ lệ người nắm giữ Bitcoin dài hạn đang ở mức khoảng 70%. Nếu bạn mong đợi họ sẽ bán ở mức 46.000 USD, bạn có thể thất vọng.

ETF Bitcoin giao ngay 'thực sự sẽ bắt đầu giao dịch vào ngày 11/1'

Theo nhà phân tích James Seyffart của Bloomberg ETF, các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) có thể sẽ bắt đầu giao dịch vào ngày 11/1 (theo giờ Mỹ), sau khi SEC chấp thuận 11 quỹ ETF Bitcoin giao ngay.

Seyffart đã đăng trên X rằng một số bản cáo bạch S-1 đang "có hiệu lực", có nghĩa là các quỹ ETF Bitcoin giao ngay có thể bắt đầu giao dịch ngay sau đó. "Không cần thực hiện thêm bước nào nữa", ông nói. "Mọi người đều đã sẵn sàng cho ngày mai".

Seyffart nói với Cointelegraph vào ngày 2/1 – trước khi các quỹ ETF được phê duyệt – rằng ông kỳ vọng một ETF Bitcoin giao ngay sẽ ra mắt trong vòng "vài ngày" sau khi được phê duyệt. 

Tuy nhiên, ông đã cập nhật tuyên bố của mình sau khi các quỹ ETF Bitcoin giao ngay được chấp thuận, nói rằng chúng có thể bắt đầu giao dịch trong vòng một ngày kể từ khi nhận được S-1 được phê duyệt. Ông ấy cập nhật dự báo của mình một lần nữa khi họ bắt đầu phát sóng.

ETF được phê duyệt, giá Bitcoin liệu có lao dốc?- Ảnh 1.

Các sản phẩm ETF liên quan đến tiền điện tử trước đây thường được tung ra trong vòng hai tuần kể từ khi được phê duyệt.

Quỹ ETF chiến lược Bitcoin (BITO) của ProShares là quỹ ETF liên kết với Bitcoin đầu tiên được SEC phê duyệt, được phê duyệt vào ngày 11/10/2021 và bắt đầu giao dịch 8 ngày sau đó vào ngày 19/10/2021. 

Tương tự, động thái bổ sung Ether của Valkyrie hợp đồng tương lai cho Bitcoin Strategy ETF hiện tại bật đèn xanh vào ngày 28/9 và bắt đầu giao dịch bảy ngày sau đó vào ngày 5/10. 

"Điều này không giống như ETF tương lai. Quá trình này là khác nhau. Vì vậy, về mặt lý thuyết có thể là vài tuần nhưng tôi nghĩ sẽ là vài ngày", Seyffart nói thêm trong một cuộc phỏng vấn trước đó.

Trong khi đó, nhà quản lý quỹ toàn cầu VanEck trước đây ước tính rằng khoảng 2,4 tỷ USD sẽ chảy vào các sản phẩm Bitcoin giao ngay trong quý đầu tiên của năm 2024.

Nhìn vào bức tranh lớn hơn, quỹ đầu tư tiền điện tử Bitwise dự đoán rằng ETF Bitcoin giao ngay sẽ là sản phẩm ETF "thành công nhất" từng được ra mắt và có thể quản lý khối tài sản trị giá 72 tỷ USD đáng kinh ngạc trong vòng 5 năm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng ETF Bitcoin sẽ phá vỡ kỷ lục nhanh chóng như vậy. Cố vấn của VanEck, Gabor Gurbacs lập luận rằng những ngày đầu của ETF Bitcoin có thể sẽ được coi là một "sự thất vọng" nhưng có thể mang lại nguồn vốn mới trị giá hàng nghìn tỷ vào ngành về lâu dài.

Sự chấp thuận này mở đường cho các gã khổng lồ tài chính truyền thống, bao gồm các công ty trị giá hàng nghìn tỷ USD như BlackRock và Fidelity, triển khai một phương tiện đầu tư cung cấp cho các nhà đầu tư tổ chức ở Mỹ khả năng tiếp xúc theo quy định đối với Bitcoin lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

Bất chấp những suy đoán xung quanh hiệu quả hoạt động ngắn hạn của quỹ, các nhà phân tích đồng ý rằng các quỹ ETF giao ngay sẽ mang lại lợi ích cho giá Bitcoin trong dài hạn. Công ty đầu tư tiền điện tử Galaxy Digital dự đoán rằng Bitcoin sẽ được giao dịch cao hơn ít nhất 74% so với đầu năm.

Bitcoin hiện đang giao dịch quanh mức 46.500 USD, tăng 1,52% kể từ thời điểm ETF được phê duyệt.

Bitcoin sẽ giảm mạnh sau khi ETF được phê duyệt?

Trong bối cảnh quỹ giao dịch trao đổi (ETF) Bitcoin được SEC phê duyệt và đang hưng phấn, những dự đoán về giá hoang dã đã xuất hiện khắp nơi. Nhiều người dự đoán một sự kiện "bán tin tức" sẽ khiến giá của Bitcoin giảm khoảng 30% so với mức hiện tại.

Tuy nhiên, Lucas Kiely, giám đốc đầu tư của Ứng dụng lợi nhuận, nơi ông giám sát việc phân bổ danh mục đầu tư và lãnh đạo việc mở rộng phạm vi sản phẩm đầu tư đa dạng, không thấy kịch bản này diễn ra. Trên thực tế, có một lập luận thuyết phục để dự đoán Bitcoin sẽ tăng thêm 10% từ mức hiện tại trên mốc 50.000 USD, trước khi giảm nhẹ trong ngắn hạn.

Đã trải qua vài thập kỷ làm việc trong lĩnh vực quản lý tài sản truyền thống, Lucas Kiely cho rằng, các mục tiêu mua lại tài sản đầy tham vọng cho thấy kỳ vọng rằng lần ra mắt này sẽ mang lại hàng tỷ USD cho Bitcoin trong một khoảng thời gian ngắn. 

Các nhà cung cấp ETF đã thực hiện nghiên cứu và nói chuyện với nhiều khách hàng trong vài tháng qua, vì vậy ước tính của họ có thể đáng tin cậy nhất. Như vậy, nếu BlackRock, Invesco và ARK đạt được mục tiêu của họ, chỉ riêng ba người trong số họ có thể mang lại 11 tỷ USD cho Bitcoin trong vòng 12 tháng.

Hoàn toàn hợp lý khi chúng ta sẽ thấy nhiều tiền hơn đổ vào Bitcoin thông qua các phương tiện đầu tư này. Xét cho cùng, điều này đánh dấu sự công nhận Bitcoin là một tài sản đầu tư hợp pháp, được quản lý, ngang hàng với vàng, có vốn hóa thị trường cao hơn Bitcoin gấp 10 lần. 

Như vậy, chúng ta có thể mong đợi dòng vốn đầu tư hàng tỷ USD vào các quỹ ETF, cùng với sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà đầu tư am hiểu về tiền điện tử hơn, những người sẽ truy cập Bitcoin thông qua các sàn giao dịch. 

Những công ty hàng đầu như Coinbase sẽ được hưởng lợi từ sự quan tâm ngày càng tăng này, cũng như thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn, có xu hướng đi theo hành động giá của Bitcoin.

Với những thuận lợi mà việc phê duyệt ETF mang lại, Lucas Kiely không lường trước được áp lực bán mạnh như một số người đang dự đoán. Chúng ta chỉ cần nhìn vào động lực đầu tư Bitcoin hiện tại để thấy rằng việc bán tháo 30% là vô nghĩa. 

Tính đến tháng 10, tỷ lệ người nắm giữ Bitcoin dài hạn là 76% – mức cao nhất trong lịch sử. Họ sẽ không bán vào thời điểm này. Đây chính xác là điều họ đang chờ đợi và hầu hết đều dự đoán mức cao nhất mọi thời đại là 100.000 USD trở lên. Đơn giản là họ bán hàng không đúng thời điểm trong chu kỳ.

ETF được phê duyệt, giá Bitcoin liệu có lao dốc?- Ảnh 2.

Tỷ lệ người nắm giữ Bitcoin dài hạn. Nguồn: Glassnode

Vì vậy, áp lực bán duy nhất sẽ đến từ các nhà giao dịch ngắn hạn, những người đã đặt lệnh với giá thực hiện. Một khi điều này xảy ra, chúng ta có thể thấy một đợt giảm giá trong thời gian ngắn, nhưng sau đó thường xảy ra với các đợt phục hồi của Bitcoin. 

Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy nhiều lần trong vài tháng qua, những điều này có xu hướng tồn tại trong thời gian ngắn và chỉ báo trước sự phục hồi của giá cả. Điều này cũng sẽ không chỉ do ETF thúc đẩy vì tất nhiên năm nay cũng đánh dấu sự kiện halving Bitcoin. 

Trong quá khứ, những sự kiện này luôn theo sau những đợt tăng giá Bitcoin đáng kể lên mức cao mới mọi thời đại và thật hợp lý khi kỳ vọng rằng năm nay sẽ không phải là một ngoại lệ.

Với tất cả những điều này, chúng ta có thể dễ dàng thấy giá Bitcoin tăng vọt từ 25% đến 30% vào năm 2024 từ mức hiện tại là 46.000 USD lên khoảng 60.000 USD.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là không có mối đe dọa nào đối với đợt phục hồi này. Với sự chấp thuận của ETF, áp lực pháp lý đối với hệ sinh thái tiền điện tử sẽ ngày càng tăng lên và điều này có thể gây áp lực giảm giá. 

Bối cảnh kinh tế vĩ mô toàn cầu cũng sẽ đóng vai trò của nó, và vẫn còn phải xem liệu điều này sẽ là tích cực hay tiêu cực. Tuy nhiên, nhìn chung, năm 2024 là một năm mà nỗi sợ hãi xung quanh Bitcoin không được đảm bảo. Rốt cuộc, đây là năm Bitcoin cuối cùng đã trở thành xu hướng chủ đạo.

Bài viết này nhằm mục đích cung cấp thông tin chung, không nhằm mục đích và không nên được coi là lời khuyên pháp lý hoặc đầu tư.

(Nguồn: Cointelegraph)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement