Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ có nên lo ngại về ETF Bitcoin giao ngay?

Tiền điện tử

12/01/2024 20:44

Dù là một lựa chọn đầu tư tốt hay xấu đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, ETF Bitcoin giao ngay sẽ khó có thể làm giảm nhu cầu về Bitcoin trong dài hạn.

Sự chấp thuận của quỹ giao dịch trao đổi (ETF) Bitcoin giao ngay đầu tiên ở Mỹ sẽ mở ra thị trường tiền điện tử cho hàng tỷ USD vốn tổ chức.

Theo dữ liệu giao dịch công khai, tổng khối lượng trên 10 quỹ ETF Bitcoin giao ngay được phê duyệt đạt hơn 4,5 tỷ USD trong ngày giao dịch đầu tiên (11/1). Riêng ETF Bitcoin của Grayscale Investments được báo cáo đã xử lý hơn 2 tỷ USD về khối lượng.

Khi một lượng lớn vốn tổ chức dự kiến sẽ chảy vào thị trường Bitcoin, liệu có lý do gì để lo ngại về tác động tiềm ẩn của ETF Bitcoin giao ngay đối với các nhà đầu tư nhỏ hơn không?

Các nhà điều hành và nhà phân tích trong ngành có nhiều ý kiến trái chiều, trong đó một số người tin rằng quỹ ETF như vậy sẽ là điểm vào tuyệt vời cho các nhà đầu tư phi tổ chức. Ngược lại, những người khác cho rằng ETF không phù hợp để đầu tư bán lẻ. Thay vào đó, họ nên thực sự sở hữu Bitcoin với quyền tự quản lý.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ có nên lo ngại về ETF Bitcoin giao ngay?- Ảnh 1.

Giám đốc đầu tư của Bitwise, Matt Hougan cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Cointelegraph: "Một ETF Bitcoin giao ngay thực sự tốt cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. ETF Bitcoin giao ngay sẽ giảm chi phí truy cập Bitcoin, điều này sẽ làm cho "thị trường Bitcoin hoạt động hiệu quả". 

"Ngay cả khi bạn không bao giờ có kế hoạch sử dụng ETF, sự tồn tại của nó có thể sẽ giúp mọi người mua Bitcoin thông qua các phương tiện khác rẻ hơn, khiến hoa hồng môi giới giảm xuống...".

Theo Giám đốc điều hành Jan3 Samson Mow, các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên tiếp tục mua tài sản cơ bản, đó là Bitcoin thực được giữ trong ví tự quản lý. Mow đề xuất: "Họ sẽ chỉ được hưởng lợi từ việc tăng giá Bitcoin khi hàng tỷ USD chảy vào loại tài sản này từ các tổ chức".

Người sáng lập Kinh tế lượng tử Mati Greenspan trước đây cũng bày tỏ quan điểm tương tự. "Không có lợi thế nào và có rất nhiều bất lợi đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi nắm giữ ETF Bitcoin. Tốt hơn hết là cứ giữ Bitcoin", Greenspan nói với Cointelegraph vào tháng 12/2023.

"Về mặt cá nhân, tôi sẽ không bao giờ mua bất kỳ loại giấy tờ IOU nào của Bitcoin, nhưng đó là vì tôi có quyền tự quản lý", anh nói thêm.

Theo đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Valkyrie, Leah Wald, các nhà đầu tư bán lẻ nên tiếp cận việc ra mắt ETF Bitcoin giao ngay với quan điểm cân bằng.

Giám đốc điều hành lưu ý: "Mặc dù nó cung cấp một cách thuận tiện để đầu tư vào Bitcoin mà không phải đối mặt với sự phức tạp của việc tự quản lý, nhưng nó cũng gây ra những rủi ro đối tác điển hình liên quan đến tất cả các quỹ ETF". Wald nhắc lại rằng không có xung đột giữa quyền tự quản lý và ETF mà chỉ là vấn đề ưu tiên.

"Nếu bạn là người muốn tự quản lý thì ETF Bitcoin giao ngay có thể không dành cho bạn. Nếu bạn đang tìm cách dễ dàng tiếp cận một quỹ cấp tổ chức, có tính minh bạch cao để có khả năng tận dụng biến động giá của Bitcoin thì ETF có thể là một giải pháp tuyệt vời", Wald nói.

Theo David Gerard, tác giả cuốn sách và blog tiền điện tử Attack of the 50 Foot Blockchain, dù là một lựa chọn đầu tư tốt hay xấu đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, các quỹ ETF Bitcoin giao ngay đều không có khả năng làm giảm nhu cầu về BTC trong mọi trường hợp.

"Tôi không chắc nó có tạo ra nhu cầu thực sự mới về Bitcoin hay không. Nhưng tôi không nghĩ nó sẽ làm giảm nhu cầu về Bitcoin", anh ấy nói.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành ARK Invest, Cathie Wood trước đây đã dự đoán rằng việc phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay ở Mỹ có thể kích hoạt hoạt động bán ra ngắn hạn. Tuy nhiên, giám đốc điều hành ARK Invest vẫn lạc quan về giá Bitcoin trong dài hạn.

(Nguồn: Cointelegraph)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement