Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ tìm cách hạn chế quyền tiếp cận của Trung Quốc vào điện toán đám mây

Phân tích

04/07/2023 14:09

Đề xuất của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhằm lấp lỗ hổng trong kiểm soát xuất khẩu chip, có thể leo thang cuộc chiến ăn miếng trả miếng với Bắc Kinh.

Chính quyền ông Biden đang chuẩn bị hạn chế quyền tiếp cận của các công ty Trung Quốc vào các dịch vụ điện toán đám mây của Mỹ, theo những nguồn tin đáng tin cậy được tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn lại, trong một động thái có thể làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa các siêu cường kinh tế thế giới.

Quy tắc mới, nếu được thông qua, có thể sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ đám mây của Mỹ như Amazon và MSFT của Microsoft để xin phép chính phủ Mỹ trước khi họ cung cấp dịch vụ điện toán đám mây sử dụng chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến cho khách hàng Trung Quốc, nguồn tin cho biết.

Động thái của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tuân theo các biện pháp khác gần đây khi Washington và Bắc Kinh tiến hành một cuộc xung đột nghiêm trọng về quyền tiếp cận chuỗi cung ứng cho công nghệ tiên tiến nhất thế giới.

Hôm 3/7, Bắc Kinh đã công bố các hạn chế xuất khẩu đối với kim loại được sử dụng trong sản xuất chip tiên tiến, vài ngày trước khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 6-9/7 tới, trong bối cảnh hai nước tìm cách gia tăng tiếp xúc cấp cao.

Mỹ tìm cách hạn chế quyền tiếp cận của Trung Quốc vào điện toán đám mây  - Ảnh 1.

Quy tắc mới có thể sẽ yêu cầu các công ty Mỹ như Amazon phải xin phép trước khi cung cấp dịch vụ điện toán đám mây sử dụng chip AI tiên tiến cho khách hàng Trung Quốc. Ảnh: AP

Hạn chế được đề xuất được coi là một phương tiện để đóng một lỗ hổng đáng kể. Các nhà phân tích an ninh quốc gia đã cảnh báo rằng các công ty AI của Trung Quốc có thể đã lách luật kiểm soát xuất khẩu hiện tại bằng cách sử dụng các dịch vụ đám mây.

Các dịch vụ này cho phép khách hàng có được khả năng tính toán mạnh mẽ mà không cần mua thiết bị tiên tiến, bao gồm cả chip trong danh sách kiểm soát, chẳng hạn như chip A100 của công ty công nghệ Mỹ Nvidia.

"Nếu bất kỳ công ty Trung Quốc nào muốn truy cập vào Nvidia A100, họ có thể làm điều đó từ bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ đám mây nào. Điều đó hoàn toàn hợp pháp", Emily Weinstein, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi Georgetown cho biết.

Nguồn tin cho biết Bộ Thương mại Mỹ dự kiến sẽ công bố hành động này trong vài tuần tới như một phần của việc mở rộng chính sách kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn được thực hiện vào tháng 10/2022.

Lệnh cấm đối với các dịch vụ đám mây sẽ là hành động mới nhất trong một loạt các hành động ăn miếng trả miếng giữa Washington và Bắc Kinh đối với chất bán dẫn và các công nghệ tiên tiến khác.

Lo ngại về sự tiến bộ của Trung Quốc trong công nghệ trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng quân sự của chúng, chính quyền ông Biden đang tăng cường nỗ lực hạn chế chuyển giao chip cũng như các sản phẩm và dịch vụ khác cho các công ty Trung Quốc.

Trung Quốc đã đáp trả, bao gồm cấm một số công ty mua sản phẩm của Micron Technology , nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất ở Mỹ.

Mỹ tìm cách hạn chế quyền tiếp cận của Trung Quốc vào điện toán đám mây  - Ảnh 2.

Trung Quốc đã cấm một số công ty mua sản phẩm của Micron Technology, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất của Mỹ. Ảnh: AP

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yelle cho biết bà đang hy vọng ngăn chặn một vòng xoáy đi xuống trong quan hệ giữa hai nước, khi các quan chức Mỹ lo ngại rằng Trung Quốc có thể cắt đứt quyền tiếp cận các hàng hóa quan trọng như linh kiện cho pin xe điện. Trong khi đó, tại Trung Quốc, các quan chức cho rằng Mỹ đang tìm cách cản trở sự phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Weinstein nói rằng để thay thế cho việc đưa một số loại chip nhất định vào danh sách đen trong dịch vụ đám mây, chính quyền cũng có thể hạn chế các công ty đám mây của Mỹ cung cấp dịch vụ cho người dùng có liên quan đến các dịch vụ quân sự, an ninh hoặc tình báo ở Trung Quốc và các quốc gia khác có liên quan.

Chính sách mới sẽ mở rộng phạm vi áp dụng của chính sách kiểm soát xuất khẩu tới một nhóm công ty mới ngoài các nhà sản xuất thiết bị và chất bán dẫn. Trong số các nhà cung cấp dịch vụ đám mây của Mỹ, Amazon Web Services và Azure của Microsoft dự kiến sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất vì sự hiện diện của họ tại thị trường Trung Quốc.

Cả Microsoft và Amazon đều không có bất kỳ bình luận ngay lập tức nào về hành động tiềm năng.

Vào tháng 10/2022, chính quyền Tổng thống Biden đã công bố các hạn chế nhằm hạn chế xuất khẩu chip và thiết bị tiên tiến, nhưng chưa hệ thống hóa chúng trong các quy tắc cuối cùng.

Trong những tuần tới, các quy định cuối cùng và nâng cấp dự kiến sẽ được ban hành, bao gồm mở rộng phạm vi hạn chế đối với chip trí tuệ nhân tạo do Nvidia và các nhà sản xuất chip khác sản xuất. Quy tắc điện toán đám mây mới sẽ là một phần của nỗ lực đó.

Là một phần của bản cập nhật, Mỹ cũng dự kiến sẽ thống nhất danh sách thiết bị sản xuất chip được kiểm soát với Hà Lan và Nhật Bản. Hôm 30/6, chính phủ Hà Lan đã công bố các quy định mới hạn chế xuất khẩu một số thiết bị bán dẫn sang Trung Quốc, sau một động thái tương tự của Mỹ vào đầu năm nay.

Hà Lan là quê hương của ASML - một trong những công ty bán dẫn quan trọng nhất trên thế giới chuyên sản xuất máy móc cần thiết để sản xuất những con chip tiên tiến nhất.

Theo quy định mới, các công ty ở Hà Lan sẽ phải xin giấy phép xuất khẩu một số thiết bị sản xuất chất bán dẫn tiên tiến ra nước ngoài. Các quy tắc sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9.

"Chúng tôi đã thực hiện bước đi này vì lợi ích an ninh quốc gia", Bộ trưởng Thương mại Hà Lan Liesje Schreinemacher cho biết trong một tuyên bố, đồng thời nói thêm các con chip tân tiến có thể được sử dụng trong các ứng dụng quân sự.

Bộ trưởng Schreinemacher chỉ ra một số ít công ty và mẫu sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng song không nêu rõ đích danh các quốc gia chịu các hạn chế.

Theo quy tắc được Mỹ công bố vào năm ngoái, các nhà sản xuất chip của Mỹ phải xin phép Bộ Thương mại để xuất khẩu một số chip nhất định được sử dụng trong các tính toán trí tuệ nhân tạo tiên tiến và siêu máy tính được sử dụng trong các hệ thống vũ khí hiện đại.

Ngoài chế độ kiểm soát xuất khẩu, các quan chức và nhà lập pháp Mỹ cũng đang xem xét thực hiện các bước để hạn chế hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ đám mây Trung Quốc như Alibaba và Tencent tại Mỹ.

(Nguồn: Wall Street Journa)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement