Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ thử nghiệm hệ thống truyền tin bằng AI ở Ukraina

Quân sự

18/10/2022 15:32

Cuộc phản công nhờ vào sự trợ giúp từ vũ khí, kế hoạch và thông tin tình báo của Mỹ. Nhưng Quân đội Mỹ cũng đang được hưởng lợi, bằng cách học cách di chuyển thông tin tình báo nhanh hơn nhiều từ vệ tinh đến các đơn vị mặt đất.

Trang mạng quân sự của Nga ngày 17/10 cho biết tại các khu vực mà hệ thống rocket pháo binh cơ động cao HIMARS được sử dụng để chống lại quân đội Nga, người sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) MetaConstellation có thể yêu cầu hỗ trợ từ tất cả dữ liệu có thể từ vệ tinh bay qua - tín hiệu vô tuyến, hình ảnh hồng ngoại hay ảnh chụp từ trên không. 

Theo công ty Palantir của Mỹ, điều này cho phép chỉ huy trên mặt đất tiến hành cuộc tìm kiếm mà trước đây chỉ có thể thực hiện được tại trụ sở cao nhất.

Nguồn tin cho hay: "Cuộc phản công nhanh chóng của Ukraina nhờ rất nhiều vào vũ khí, kế hoạch và hỗ trợ tình báo của Mỹ. Tuy nhiên quân đội Mỹ cũng đang được hưởng lợi: họ đang học cách truyền thông tin tình báo từ vệ tinh tới các đơn vị trên thực địa nhanh hơn nhiều. Một phần của câu trả lời là các công cụ phần mềm mới.... 

Theo Palantir, điều này cho phép chỉ huy trên thực địa tiến hành tìm kiếm (thông tin), điều mà trước đây chỉ có thể thực hiện tại trụ sở cao hơn, và kết quả xuất hiện nhanh hơn nhiều so với thông thường. Nó cũng cho phép chiến đấu cơ động và cơ động cao, mà Ukraina sử dụng để chống lại các lực lượng Nga".

Trang mạng Nga nhận định điều đáng chú ý là các lực lượng vũ trang Ukraina chủ động sử dụng các phương tiện bọc thép hạng nhẹ thay vì hạng nặng, qua đó đặt cược vào sự cơ động, điều đã được quan sát thấy ở Liman, Kupyansk và Balakliya, những nơi có lẽ cũng đã sử dụng hệ thống MetaConstellation.

Mỹ thử nghiệm hệ thống truyền tin bằng AI ở Ukraina - Ảnh 1.

Kết xuất 3-D của vệ tinh trong không gian.

Điều đó có nghĩa là "cố gắng xác định vị trí các mục tiêu hiện đang ở đâu trong bảng nhắm mục tiêu, bạn biết đấy, đảm bảo rằng hiệu ứng mà người chỉ huy muốn trên chiến trường là ở đó và nó nằm ngay trong tấm ngắm", Trung tướng Daniel Karbler nói, tướng chỉ huy của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Tên lửa và Không gian Lục quân Hoa Kỳ.

Karbler nói với các phóng viên tại hội nghị của Hiệp hội Quân đội Hoa Kỳ vào hôm thứ Tư: "Chúng tôi có thể ngồi đó và có thể có một kế hoạch ở đó. Nhưng đôi khi bạn phải có được các cơ quan chức năng ở đúng cấp độ. Và nếu bạn đang chờ các cơ quan chức năng xuống, bởi vì bạn chưa đưa họ vào kế hoạch ban đầu, thì flashbang đó ... sẽ còn lâu hơn nữa", ông nói.

Nhà thầu quốc phòng Mỹ Palantir đã phát triển MetaConstellation cho phép người dùng chỉ định thời gian và vị trí mặt đất — ví dụ, nơi bạn gần đây đã phát động cuộc tấn công HIMARS nhằm vào một xe tăng Nga — và nhận được sự hỗ trợ của AI tìm kiếm tất cả dữ liệu liên quan thu thập bằng cách truyền qua các vệ tinh, cho dù là tín hiệu vô tuyến, hình ảnh nhiệt hay ảnh hàng không. 

Điều này cho phép một chỉ huy mặt đất thực hiện loại tìm kiếm mà trước đây chỉ có thể thực hiện được ở các trụ sở cao hơn và kết quả xuất hiện nhanh hơn nhiều, các quan chức Palantir cho biết.

Điều đó càng tạo điều kiện cho loại hình tác chiến cơ động, có tính cơ động cao mà Ukraina đang sử dụng để đẩy lùi các lực lượng Nga.

"Cuộc chiến này đang được chiến đấu thực sự bởi một nhóm các đơn vị nhỏ, phải không? Họ đang đi ra ngoài và họ đang thực hiện nhiệm vụ của họ ở một khu vực nhất định. Làm cách nào để chúng tôi trao quyền cho đơn vị đó về cơ bản làm việc với hình ảnh kể từ hôm nay cho các mục tiêu của họ và hiểu được sự thành công hay thất bại của các cuộc tấn công của các đơn vị khác hoặc tác động đến các mục tiêu đó?", một quan chức Palantir nói với Defense One.

"Chúng tôi hiện đang làm việc trên cái này, nó có tên là Skykit. Về cơ bản, phần mềm này trong hộp Pelican với Starlink kết nối internet vệ tinh được gắn vào nó. Và nó giống như, làm thế nào để bạn cung cấp cho họ một máy tính xách tay, một Starlink và một hộp đựng chắc chắn để bất kỳ đơn vị nào trong xe tải có thể quay lại và thực hiện tất cả công việc này theo cách hoàn toàn ngoại tuyến? Những đơn vị tự chủ nhỏ bé này, làm thế nào để chúng ta trao quyền cho họ?"

Vào tháng 4, Quân đội Mỹ đã khởi động một chương trình nhằm giúp người dân Ukraina phát hiện và phản ứng nhanh hơn nhiều với các máy bay không người lái của Nga. Trung tướng Jonathan Braga, người chỉ huy các Chiến dịch Đặc biệt của Quân đội, nói với các phóng viên rằng "bất kỳ thứ gì cung cấp cảnh báo sớm về trinh sát bằng máy bay không người lái của đối phương đều cho phép bạn đảm bảo duy trì khả năng sống sót và di chuyển trước khi biết mình bị bắn".

Ông nói rằng Quân đội "chỉ đang cố gắng giúp đỡ người Ukraina khi họ lặp lại điều này trong chiến trường đang di chuyển này ngay bây giờ".

Nhưng Hoa Kỳ không có lực lượng hoạt động ở Ukraina và tập trung vào việc không trở thành một bên trong cuộc xung đột. Vì vậy, làm thế nào để bạn cung cấp hỗ trợ tình báo, cho các đơn vị cá nhân, di chuyển nhanh, mà không có người trực tiếp? Lục quân nhận ra rằng để việc chuyển giao đó trở nên tốt hơn, họ cần thiết lập mối quan hệ hợp tác mới giữa các hoạt động đặc biệt, không gian và các tài sản mạng.

Ngoài các công việc mà Quân đội đang làm với Ukraina, họ cũng đang thử nghiệm các hoạt động đặc biệt, không gian và quan hệ đối tác mạng mới.

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement