Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ thắt chặt quy tắc xuất khẩu chip sang Trung Quốc, nhắm vào Nvidia và AMD

Kinh tế thế giới

01/09/2022 10:42

Mỹ đang hạn chế hơn nữa các lô hàng đến Trung Quốc các bộ xử lý đồ họa cao cấp và bộ tăng tốc AI được sử dụng trong máy tính hiệu năng cao.

Theo Nikkei Asia, một động thái vốn đang ảnh hưởng đến Nvidia và Advanced Micro Devices khi Washington tăng cường nỗ lực kiềm chế các tiến bộ công nghệ và quân sự của Trung Quốc.

Nvidia xác nhận rằng hai trong số các chip điện toán AI cao cấp và một loại hệ thống điện toán AI mạnh mẽ của họ đã bị ảnh hưởng bởi một quy định mới của Mỹ. Công ty cho biết họ sẽ tìm kiếm giấy phép kiểm soát xuất khẩu và cũng sẽ nói chuyện với khách hàng ở Trung Quốc về vấn đề này.

Trong khi đó, AMD đã thông báo về các hoạt động tại Trung Quốc vào hôm 31/8 rằng nhà sản xuất chip của Mỹ sẽ tạm dừng một số lô hàng GPU cao cấp đến Trung Quốc, theo hai người quen thuộc với vấn đề này. AMD xác nhận với Nikkei Asia rằng họ đã nhận được thông báo về các yêu cầu cấp phép mới từ Bộ Thương mại Mỹ khiến họ không thể vận chuyển các mạch tích hợp MI250 đến Trung Quốc và Nga.

Mỹ thắt chặt quy tắc xuất khẩu chip sang Trung Quốc, nhắm vào Nvidia và AMD - Ảnh 1.

Nvidia và đồng hương AMD nói rằng đã bị ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn của Hoa Kỳ liên quan đến các lô hàng chip tiên tiến sang Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Nvidia cho biết: "Các sản phẩm hiện tại duy nhất áp dụng yêu cầu cấp phép mới là A100, H100 và các hệ thống như DGX bao gồm chúng", người phát ngôn của Nvidia cho biết, đề cập đến các máy gia tốc AI cao cấp của công ty, có thể được sử dụng để phát triển các siêu máy tính tiên tiến.

Chip MI250 của AMD là một bộ tăng tốc AI khác như vậy.

Một quan chức từ Bộ Thương mại nói với Nikkei Asia rằng cơ quan này không thể bình luận về những thay đổi chính sách cụ thể nhưng cho biết họ đang thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để thực hiện các hành động bổ sung cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ và tránh bất kỳ công nghệ tiên tiến nào của Mỹ bị sử dụng. trong các ứng dụng quân sự của Trung Quốc.

Động thái của Washington đánh dấu bước leo thang mới nhất trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung.

Vào tháng 8, Mỹ đã hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip tiên tiến nhất để hạn chế nỗ lực sản xuất chip tiên tiến của Trung Quốc trong nước. Giám đốc điều hành của hai nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu của Mỹ, Lam Research và KLA, cũng xác nhận trong các hội nghị về thu nhập rằng Mỹ đã hạn chế hơn nữa việc vận chuyển máy móc có thể được sử dụng để chế tạo chip cao cấp hơn so với máy ở cấp 14 nanomet.

Hiện tại, các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới - Intel, TSMC và Samsung - đang chạy đua để sản xuất chip 3 nm sử dụng các công nghệ sản xuất chip mới nhất. Những con chip có kích thước nanomet nhỏ hơn thì mạnh hơn nhưng cũng khó phát triển hơn.

Theo một báo cáo nghiên cứu vào tháng 6 từ Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi của Đại học Georgetown, Mỹ nhận thấy rằng quân đội Trung Quốc vẫn đang dựa nhiều vào công nghệ của Mỹ và năng lực sản xuất chip tiên tiến ở Đài Loan và Hàn Quốc để mua sắm chip AI của họ. hồ sơ mua công cho Quân Giải phóng Nhân dân.

Trong số 97 chip AI riêng lẻ mà nó có thể xác định được trong hồ sơ, gần như tất cả đều được thiết kế bởi Nvidia, Xilinx (hiện là công ty AMD), Intel hoặc Microsemi, báo cáo cho biết. Để so sánh, nhóm nghiên cứu của Georgetown không thể tìm thấy bất kỳ hồ sơ công khai nào về các đơn vị PLA hoặc doanh nghiệp quốc phòng nhà nước đặt hàng các chip AI cao cấp do các công ty Trung Quốc như HiSilicon (Huawei), Sugon, Sunway, Hygon hoặc Phytium thiết kế.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement