Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ phê duyệt gói viện trợ quân sự 60 tỷ USD cho Ukraina sau nhiều tháng trì hoãn

Quân sự

21/04/2024 01:38

Hạ viện Mỹ đã phê duyệt khoản viện trợ quân sự trị giá 60 tỷ USD cho Ukraina trong cuộc chiến chống lại Nga, một bước đột phá lớn sau nhiều tháng trì hoãn ở Đồi Capitol.

Viện trợ cho Ukraina được coi là một phần trong gói dự luật bao gồm 26 tỷ USD cho Israel và 8 tỷ USD cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Dự luật Ukraina đã được Hạ viện thông qua vào chiều 20/4, với 210 đảng viên Đảng Dân chủ và 101 đảng viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ. Không có đảng viên Đảng Dân chủ nào bỏ phiếu chống lại gói viện trợ, trong khi 112 đảng viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống.

Khoản viện trợ này đến vào thời điểm quan trọng đối với Kiev trong cuộc chiến chống lại các lực lượng của Nga. Quân đội Nga đã giành thế chủ động trên chiến trường, khai thác tình trạng thiếu vũ khí và đạn dược của Kiev sau thất bại trong cuộc phản công của Ukraina năm ngoái và khi viện trợ quân sự do Mỹ cung cấp bị chặn.

Các chỉ huy Ukraina nói với tờ Financial Times gần tiền tuyến ở khu vực phía Đông Donetsk trong tháng này rằng họ rất mong Quốc hội phê chuẩn gói viện trợ, trong đó có người nói rằng đây là vấn đề "sinh tử" đối với quân đội của ông. Trong nhiều tháng, họ đã phân bổ đạn dược của mình để chống lại các lực lượng Nga có lợi thế về pháo binh gần như 10 ăn 1.

Mỹ phê duyệt gói viện trợ quân sự 60 tỷ USD cho Ukraina sau nhiều tháng trì hoãn- Ảnh 1.

Những người theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hòa đã đe dọa sa thải Chủ tịch Mike Johnson vì gói tài trợ. Ảnh: AP

Dự luật hiện sẽ được gửi tới Thượng viện, dự kiến sẽ phê duyệt vào đầu tuần tới. Sau đó nó sẽ được gửi tới Tổng thống Mỹ Joe Biden để ký thành luật. 

Cũng được thông qua vào thứ Bảy là một điều khoản có thể dẫn đến việc cấm nền tảng truyền thông xã hội TikTok thuộc sở hữu của Trung Quốc khỏi các cửa hàng ứng dụng của Mỹ. Nó cũng bao gồm các biện pháp trừng phạt liên quan đến Iran và Nga.

Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Bảy kết thúc nhiều tháng bị trì hoãn tại Hạ viện, nơi Chủ tịch Hạ viện Đảng Cộng hòa Mike Johnson từ chối chấp nhận một dự luật viện trợ bổ sung an ninh quốc gia trị giá 95 tỷ USD khác đã được Thượng viện thông qua vào tháng 2. 

Johnson vấp phải sự phản đối từ những đảng viên Cộng hòa theo chủ nghĩa biệt lập, những người có ảnh hưởng quá lớn trong Quốc hội đang bị chia rẽ.

Nhưng Johnson, một đồng minh của Donald Trump, đã phải đối mặt với áp lực hành động ngày càng tăng trong những tuần gần đây, đặc biệt là sau khi Iran tiến hành một cuộc tấn công trên không vào cuối tuần trước nhằm vào Israel, đồng minh thân cận nhất của Washington ở Trung Đông.

Hôm thứ Hai, Johnson đã vạch ra kế hoạch mới của mình nhằm chia luật được Thượng viện phê chuẩn thành bốn dự luật riêng biệt, trong một động thái nhằm xoa dịu các phe phái thù địch trong đảng Cộng hòa của chính ông.

Tuy nhiên, gói này đã không thể thuyết phục được những người chỉ trích Johnson từ ngay trong đảng của ông, đặc biệt là các nhà lập pháp theo đường lối cứng rắn như Marjorie Taylor Greene, những người kịch liệt phản đối việc tăng thêm viện trợ cho Ukraina

Greene đe dọa sẽ đưa ra một "đề nghị bãi nhiệm", điều này sẽ gây ra một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chủ tịch Hạ viện.

Công việc của Johnson vẫn đang gặp nguy hiểm và nếu Greene buộc phải bỏ phiếu bất tín nhiệm, ông gần như chắc chắn sẽ phải dựa vào sự ủng hộ của Đảng Dân chủ để giữ chức Chủ tịch. 

Đảng Dân chủ đã thất bại trong việc giải cứu cựu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy khi ông phải đối mặt với một cuộc nổi loạn vào năm ngoái, nhưng trong những ngày gần đây đã phát tín hiệu rằng họ sẵn sàng giải cứu Johnson nếu ông phải đối mặt với thách thức tương tự.

Đầu năm nay, Hakeem Jeffries, đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện hàng đầu, dự đoán sẽ có một "số lượng hợp lý" đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện cho rằng Johnson "không nên thất thủ".

(Nguồn: Financial Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement