Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 300 triệu USD cho Ukraina

Quân sự

13/03/2024 08:40

Ngày 12/3, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một gói viện trợ quân sự mới trị giá 300 triệu USD cho Ukraina. Đây là đợt viện trợ mới nhất của Mỹ dành cho Ukraine kể từ tháng 12/2023.

Gói viện trợ mới của Mỹ dành cho Ukraina được công bố sau khi Nhà Trắng trong những tháng qua liên tục cảnh báo không còn tiền để tiếp tục viện trợ cho Ukraina, do Quốc hội Mỹ chưa thông qua ngân sách bổ sung. 

Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết số tiền trong gói viện trợ mới nhất là khoản tiết kiệm từ các hợp đồng bán vũ khí của Mỹ. Gói viện trợ này bao gồm tên lửa phòng không, đạn dược, đạn pháo và hệ thống chống thiết giáp và một số thiết bị quân sự khác.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh quân đội Ukraina đang phải đối mặt với tình trạng thiếu vũ khí trầm trọng trong cuộc chiến kéo dài hai năm với Nga.

Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 300 triệu USD cho Ukraina- Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine xếp đạn ở vị trí chiến đấu theo hướng Bakhmut, tỉnh Donetsk, Ukraine ngày 20/2/2024. Ảnh: Getty

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết khi công bố khoản viện trợ bổ sung 300 triệu USD: "Khi quân đội Nga tiến lên và nổ súng, Ukraine không có đủ đạn dược để bắn trả".

Các quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ giải thích rằng Lầu Năm Góc có thể tiết kiệm chi phí trong một số hợp đồng vũ khí dài hạn nên đã quyết định sử dụng số tiền 300 triệu USD để tiếp tục viện trợ Ukraina.

Đây chỉ là một gói viện trợ nhỏ, giúp Ukraina giải tỏa "cơn khát" đạn dược trong một thời gian ngắn. Về lâu dài, trong cuộc chiến tiêu hao với Nga, Ukraina vẫn đối mặt bất lợi lớn vì Moscow đang đưa cỗ máy sản xuất quân sự vào "guồng quay".

Bộ Quốc phòng Mỹ hiện còn khoảng 4 tỷ USD vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraina lấy trực tiếp từ kho dự trữ của cơ quan này. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn lưỡng lự trong việc sử dụng khoản tiền này vì hiện chưa có ngân sách để lấp đầy kho dự trữ của Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden tiếp tục kêu gọi Hạ viện thông qua khoản ngân sách bổ sung 60 tỷ USD viện trợ cho Ukraina vốn đã được thông qua tại Thượng viện.

Gói tài trợ bổ sung gần đây nhất là vào tháng 12/2022. Mỹ đã gửi 200 triệu USD viện trợ cho Ukraina vào tháng 12 vừa qua nhưng được tài trợ bằng tiền của năm trước.

Hiện chưa rõ liệu gói vũ khí mới nhất có bao gồm tên lửa đạn đạo tầm xa hay không.

NBC News đưa tin vào tháng trước rằng Lầu Năm Góc đang xem xét cung cấp cho Ukraina vũ khí khẩn cấp, bao gồm cả tên lửa mạnh, mà không cần chờ Quốc hội phê duyệt kinh phí.

Hai quan chức quốc phòng vào thời điểm đó cho biết Mỹ có số lượng Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội, được gọi là ATACMS, tồn kho hạn chế và rằng nước này sẽ không gửi chúng đến Ukraine nếu không có tiền để bổ sung vào kho dự trữ của Mỹ.

Mỹ bắt đầu cung cấp cho Ukraina các tên lửa ATACMS tầm trung cũ vào cuối năm ngoái. Phiên bản tầm xa hơn của tên lửa sẽ cho phép Ukraina tấn công xa hơn bên trong Bán đảo Crimea do Nga nắm giữ.

Trong những tháng gần đây, các lực lượng Nga đã giành được quyền kiểm soát ở Ukraina và Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã tăng cường yêu cầu viện trợ quân sự bổ sung, nói rằng quân đội của ông đang rất cần đạn dược và các loại vũ khí khác.

(Nguồn: CNBC/Guardian)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement