Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ phải chi hơn 7 triệu USD mỗi năm để bảo trì du thuyền tịch thu từ tỷ phú Nga

Doanh nhân

13/02/2024 14:18

Chính phủ Mỹ đang chi hơn 7 triệu USD/năm để bảo trì chiếc siêu du thuyền mà nước này tịch thu từ một nhà tài phiệt Nga.

Trước thực trạng "đau đầu" này, Chính phủ Mỹ kêu gọi thẩm phán cho phép bán đấu giá con tàu trước khi tranh chấp về quyền sở hữu được giải quyết. Nhà chức trách ở Fiji đã thu giữ siêu du thuyền Amadea dài 106 m, trị giá 300 triệu USD vào tháng 5/2022 theo lệnh của Mỹ. 

Du thuyền này được cho là thuộc sở hữu của ông Suleiman Kerimov, một tỷ phú bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt vào năm 2014 và 2018 nhằm đáp trả các hành động của Nga ở Syria và Ukraina.

Các nỗ lực bán đấu giá du thuyền đã vấp phải sự phản đối của Eduard Khudainatov, người đứng đầu công ty dầu khí nhà nước Nga Rosneft. Ông Khudainatov tuyên bố mình là người sở hữu siêu du thuyền Amadea và rằng Mỹ không thể tịch thu vì ông chưa bị trừng phạt.

Trong hồ sơ tòa án vào cuối ngày thứ Sáu, các công tố viên liên bang ở Manhattan đã nói với thẩm phán quận Dale Ho rằng hóa đơn bảo trì trung bình hàng tháng trị giá 600.000 USD cho chiếc Amadea là quá cao và đề nghị bán đấu giá. 

Theo các công tố viên, việc đàm phán, yêu cầu Khudainatov trả tiền bảo trì du thuyền đã thất bại.

Mỹ phải chi hơn 7 triệu USD mỗi năm để bảo trì du thuyền tịch thu từ tỷ phú Nga- Ảnh 1.

Siêu du thuyền Amadea thuộc sở hữu của Nga cập cảng Honolulu, Hawaii vào ngày 17/6/2022 Ảnh: Reuters

Trước đó, các công tố viên Mỹ cáo buộc ông Khudainatov chỉ là người đứng tên sở hữu thay cho ông Kerimov để che giấu vai trò của tỷ phú trên.

Vụ bắt giữ diễn ra khi Washington tăng cường thực thi các biện pháp trừng phạt đối với những người thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhằm gây áp lực buộc Moscow phải dừng cuộc chiến chống lại Ukraina.

Nếu chính phủ Mỹ thành công trong việc bán đấu giá chiếc du thuyền, họ có thể sẽ chuyển số tiền bán được cho Ukraina.

Các công tố viên cho biết Kerimov đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ khi trả hơn 1 triệu USD tiền bảo trì cho tàu Amadea thông qua hệ thống tài chính Mỹ, khiến con tàu hiện đang cập cảng San Diego có thể bị tịch thu.

Theo tạp chí Forbes, Kerimov và gia đình ông có tài sản trị giá 10,7 tỷ USD. Ông đã tích lũy tài sản của mình thông qua công ty khai thác vàng Polyus của Nga, mặc dù ông không còn là cổ đông nữa.

(Nguồn: Theguardian)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement