Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới, nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát

Chứng khoán

13/02/2024 09:21

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (12/2), với chỉ số Dow Jones thiết lập đỉnh cao mọi thời đại mới, trong bối cảnh nhà đầu tư chờ dữ liệu lạm phát mới dự kiến công bố trong tuần này.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 125,69 điểm, tương đương tăng 0,33%, chốt ở mức 37.797,38 điểm. 

Chỉ số S&P 500 tăng 0,09%, chốt ở 5.021,84 điểm. Riêng chỉ số Nasdaq trượt 0,3%, còn 15.942,55 điểm, dù trong phiên đã có lúc vượt qua mức kỷ lục đóng cửa cũ thiết lập vào tháng 11/2021.

Hôm thứ Sáu, S&P 500 đóng cửa trên mức 5.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử, nên mức tăng nhẹ của phiên này cũng đủ để đưa chỉ số lập thêm một kỷ lục mới. Tính từ đầu năm đến nay, thước đo rộng nhất của chứng khoán Mỹ đã tăng hơn 5%.

Tính đến tuần trước, cả ba chỉ số cùng ghi nhận chuỗi 5 tuần tăng liên tiếp, với mức tăng của S&P 500 và Nasdaq trong tuần tương ứng lần lượt là 1,4% và 2,3%. Dow Jones đạt mức tăng nhẹ trong tuần.

Khoảng 61 công ty thuộc S&P 500 dự kiến công bố kết quả kinh doanh trong tuần này, bao gồm Lyft, Instacart và DoorDash. Các công ty như AutoNation, Kraft Heinz, Hasbro và Coca-Cola cũng sẽ làm sáng tỏ thực trạng tiêu dùng tại Mỹ.

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới, nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát- Ảnh 1.

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 26/1/2023 tại Thành phố New York. Ảnh: Getty

Nhà đầu tư cũng sẽ chú ý đến dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng CPI, một thước đo lạm phát quan trọng, dự kiến công bố vào sáng ngày 13/2.

"Nhiều tin tốt đã được phản ánh vào thị trường, nhưng chúng tôi tin rằng xu hướng tăng được hỗ trợ tốt", Giám đốc đầu tư Mark Haefele của công ty quản lý tài sản UBS Global Wealth Management nhận định với hãng tin CNBC.

Nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng hơn dự kiến sẽ được công bố vào ngày 15-16/2, bao gồm số liệu trong tháng 1/2024 về doanh số bán lẻ, sản xuất, xuất nhập khẩu, số lượng nhà ở mới khởi công và chỉ số giá sản xuất PPI.

Tuy nhiên, đà leo dốc của thị trường trong 3 tháng qua mạnh mẽ và nhất quán một cách bất thường, làm tăng khả năng sớm xảy ra một đợt sụt giảm. S&P 500 hiên đã trải qua hơn 70 ngày giao dịch mà không giảm 2%, theo Bespoke Investment Group.

Tuần này, các kỳ vọng về lãi suất sẽ tiếp tục bị chi phối bởi số liệu kinh tế vĩ mô của Mỹ. Trong đó, quan trọng nhất là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 dự kiến được Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Ba. 

Ngoài ra, còn có các số liệu quan trọng khác công bố vào ngày thứ năm và thứ Sáu, bao gồm doanh thu bán lẻ, sản lượng công nghiệp, kim ngạch xuất nhập khẩu, số nhà mới khởi công, và chỉ số giá nhà sản xuất (PPI).

"Báo cáo CPI sẽ là một điểm dữ liệu quan trọng khác phản ánh tình trạng lạm phát và sẽ ảnh hưởng tới các cân nhắc của Fed về tiến độ giảm lãi suất. Trước khi báo cáo này được công bố, không nhà đầu tư nào muốn đặt cược lớn cả", Giám đốc đầu tư Michael Rosen của công ty Angeles Investments phát biểu với hãng tin Reuters.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement