Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ tấn công trả đũa Iraq, Syria, gần 40 người thiệt mạng

Quân sự

03/02/2024 22:30

Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích ở Iraq và Syria nhằm vào hơn 85 mục tiêu có liên quan đến Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) và các lực lượng dân quân mà nước này hậu thuẫn, để trả thù cho một cuộc tấn công chết người vào quân đội Mỹ.

Các cuộc tấn công, bao gồm việc sử dụng máy bay ném bom tầm xa B-1 bay từ Mỹ, là lần đầu tiên trong phản ứng nhiều tầng của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với cuộc tấn công vào cuối tuần trước của phiến quân được Iran hậu thuẫn.

Dự kiến sẽ có thêm nhiều hoạt động quân sự của Mỹ trong những ngày tới.

Các cuộc tấn công đã làm gia tăng xung đột lan rộng trong khu vực kể từ khi chiến tranh nổ ra giữa Israel và Hamas sau cuộc tấn công chết người của nhóm dân quân Palestine vào Israel vào ngày 7/10.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cho biết trong một tuyên bố rằng các cuộc tấn công của Mỹ thể hiện "một sai lầm mang tính mạo hiểm và chiến lược khác của Mỹ, sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng và bất ổn trong khu vực".

Iraq cũng lên án các cuộc tấn công của Mỹ, cho rằng họ đã giết chết 16 người trong đó có dân thường. Tại Syria, các cuộc tấn công đã giết chết 23 người đang canh gác các địa điểm mục tiêu, Rami Abdulrahman, giám đốc Cơ quan Syria cho biết.

Đài quan sát nhân quyền, một tổ chức báo cáo về chiến tranh ở Syria.

Mỹ tấn công trả đũa Iraq, Syria, gần 40 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Quang cảnh hoang tàn sau khi máy bay chiến đấu Mỹ không kích vào trụ sở của Hashd al-Shaabi ở thành phố Al-Qa'im của Anbar, Iraq ngày 3/2/2024. Ảnh: Getty

Trung tướng Mỹ Douglas Sims, Giám đốc Bộ Tham mưu Liên quân, cho biết các cuộc tấn công dường như thành công, gây ra vụ nổ thứ cấp lớn khi bom trúng vũ khí của phiến quân. Ông cho biết các cuộc đình công được thực hiện dù biết rằng có khả năng sẽ có thương vong trong số những người trong cơ sở.

Bất chấp các cuộc tấn công, Lầu Năm Góc cho biết họ không muốn chiến tranh với Iran và không tin rằng Tehran muốn xay ra chiến tranh, ngay cả khi áp lực của Đảng Cộng hòa ngày càng gia tăng đối với Biden để ra đòn trực tiếp.

Iran, nước ủng hộ Hamas, đã tìm cách đứng ngoài cuộc xung đột khu vực ngay cả khi nước này hỗ trợ các nhóm tham gia cuộc chiến từ Lebanon, Yemen, Iraq và Syria - cái gọi là "Trục kháng chiến" thù địch với Israel và lợi ích của Mỹ

'Chúng tôi không tìm kiếm xung đột'

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết sau cuộc tấn công rằng Biden đã chỉ đạo hành động bổ sung chống lại IRGC và những người có liên quan đến lực lượng này. Austin nói: "Đây là bước khởi đầu cho phản ứng của chúng tôi".

Austin nói: "Chúng tôi không tìm kiếm xung đột ở Trung Đông hay bất kỳ nơi nào khác, nhưng tổng thống và tôi sẽ không tha thứ cho các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ".

Mỹ tấn công trả đũa Iraq, Syria, gần 40 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Quang cảnh hoang tàn sau khi máy bay chiến đấu Mỹ không kích vào trụ sở của Hashd al-Shaabi ở thành phố Al-Qa'im của Anbar, Iraq ngày 3/2/2024. Ảnh: Getty

Một tuyên bố của chính phủ Iraq cho biết các khu vực bị máy bay Mỹ ném bom bao gồm những nơi mà lực lượng an ninh Iraq đóng quân gần các địa điểm dân sự. Tuyên bố cho biết 23 người đã bị thương và 16 người thiệt mạng.

Nhà Trắng cho biết Mỹ đã thông báo cho Iraq trước cuộc tấn công. Baghdad sau đó cáo buộc Mỹ lừa dối, cho rằng tuyên bố của Mỹ về việc phối hợp với chính quyền Iraq là "vô căn cứ".

Bộ Ngoại giao Syria cho biết Mỹ đang thúc đẩy xung đột trong khu vực theo "cách rất nguy hiểm".

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho biết đất nước của ông sẽ không bắt đầu chiến tranh nhưng sẽ "phản ứng mạnh mẽ" với bất kỳ ai bắt nạt họ. Hamas lên án cuộc không kích của Mỹ và cho rằng Washington đang "đổ dầu vào lửa".

Anh gọi Mỹ là đồng minh "kiên định" của mình và cho biết họ ủng hộ quyền đáp trả các cuộc tấn công của Washington.

Ngoại trưởng Ba Lan Radek Sikorski, khi đến dự một cuộc họp của EU tại Brussels, cho biết các cuộc tấn công của Mỹ là kết quả của việc các lực lượng ủy nhiệm của Iran "đùa với lửa".

Hơn 160 cuộc tấn công vào quân đội Mỹ

Quân đội Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu bao gồm trung tâm chỉ huy và kiểm soát, tên lửa và cơ sở lưu trữ máy bay không người lái cũng như các cơ sở chuỗi cung ứng hậu cần và đạn dược.

Tại Iraq, người dân địa phương cho biết một số cuộc tấn công đã xảy ra tại Khu dân cư Sikak ở Al-Qaim, một khu dân cư mà người dân địa phương cho biết cũng được các nhóm vũ trang sử dụng để cất giữ số lượng lớn vũ khí. Các nguồn tin địa phương cho biết, các chiến binh đã rời khỏi khu vực và lẩn trốn trong những ngày kể từ cuộc tấn công của Jordan.

Mỹ tấn công trả đũa Iraq, Syria, gần 40 người thiệt mạng - Ảnh 3.

Quang cảnh hoang tàn sau khi máy bay chiến đấu Mỹ không kích vào trụ sở của Hashd al-Shaabi ở thành phố Al-Qa'im của Anbar, Iraq ngày 3/2/2024. Ảnh: Getty

Quân đội Mỹ đã bị tấn công hơn 160 lần ở Iraq, Syria và Jordan kể từ ngày 7/10, thường bằng sự kết hợp giữa tên lửa và máy bay không người lái tấn công một chiều, khiến Mỹ phải thực hiện một số cuộc tấn công trả đũa ngay cả trước các cuộc tấn công mới nhất.

Các quan chức Mỹ nói với Reuters rằng Mỹ đã đánh giá chiếc máy bay không người lái khiến 3 binh sĩ thiệt mạng và làm bị thương hơn 40 người khác ở Jordan là do Iran chế tạo.

"Phản ứng của chúng tôi bắt đầu từ hôm nay. Nó sẽ tiếp tục vào những thời điểm và địa điểm mà chúng tôi lựa chọn", ông Biden nói.

Đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện, Roger Wicker, đã chỉ trích Biden vì đã không đủ cứng rắn đối với Iran và mất quá nhiều thời gian để phản hồi.

Các cố vấn Iran hỗ trợ các nhóm vũ trang ở cả Iraq, nơi Mỹ có khoảng 2.500 quân và Syria, nơi Mỹ có 900 quân.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement