Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ, Đức chuẩn bị gửi xe tăng cho Ukraina

Quân sự

25/01/2023 08:39

Sau nhiều tuần thảo luận, chính quyền của TT Biden đang chuẩn bị gửi xe tăng Abrams tới Ukraina trong khi đó Đức được cho là có động thái tương tự.

Chính quyền của TT Biden có thể công bố quyết định sớm nhất là vào thứ Tư (25/1 và dự kiến có vài chục xe tăng Abram được gửi đi nhưng các quan chức nhấn mạnh rằng quyết định vẫn chưa phải là cuối cùng và có thể thay đổi.

Xe tăng sẽ không có sẵn cho người Ukraina ngay lập tức. Các quan chức cho biết sẽ mất nhiều tháng trước khi các phương tiện chiến đấu công nghệ cao này đến Ukraina, và việc huấn luyện cho các binh sĩ Ukraina cũng dự kiến sẽ mất vài tháng.

Mỹ, Đức chuẩn bị gửi xe tăng cho Ukraina

 - Ảnh 1.

Mỹ chuẩn bị gửi xe tăng Abram cho Ukraina.

Các xe tăng sẽ được gửi thông qua Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraina, tổ chức này sẽ mua vũ khí và thiết bị từ ngành công nghiệp tư nhân thay vì từ kho dự trữ của Hoa Kỳ.

Quyết định cung cấp xe tăng sẽ đánh dấu một sự đảo ngược trong chính sách của chíng quyền TT Biden.

Thứ Sáu tuần trước, các quan chức Mỹ khẳng định không có ý định cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraina vì các thành viên trong chính quyền, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley cho rằng các thiết bị này không hiệu quả tại chiến trường Ukraina.

Trong một thông tin liên quan, báo Der Spiegel đưa tin vào tối thứ Ba rằng, Đức chuẩn bị gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraina.

Quốc hội Đức sẽ xem xét vấn đề gây tranh cãi này vào sáng thứ Tư (25/1) và quyết định này sẽ mang tính bước ngoặt trong sự ủng hộ của phương Tây đối với Kyiv sau một thời gian Berlin chịu sức ép dữ dội từ một số đối tác NATO.

Việc gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraina sẽ cung cấp cho lực lượng của Kiev một phương tiện quân sự hiện đại và mạnh mẽ trước một cuộc tấn công của Nga có thể diễn ra trong thời gian tới.

Đức đã chống lại áp lực ngày càng tăng của phương Tây về việc chuyển một số xe tăng đến Ukraina, với việc Bộ trưởng Quốc phòng mới của Đức, ông Vladimir Pistorius, liên tục kêu gọi thêm thời gian và nhấn mạnh rằng động thái này sẽ đi kèm với những thuận lợi và bất lợi cho Berlin.

Ba Lan vào thứ Ba khi chính thức xác nhận rằng họ sẽ gửi xe tăng Leopards của mình cho Ukraina, một động thái mà Berlin trước đó đã nói rằng họ sẽ không ngăn chặn.

Một số quốc gia châu Âu cũng sở hữu một số Leopard và Ba Lan đã dẫn đầu nỗ lực tái xuất chúng sang Ukraina ngay cả khi Đức không tham gia. Nhưng quyết định của Thủ tướng Scholz và Bộ trưởng Quốc phòng Pistorius được coi là rất quan trọng vì xe tăng do Đức sản xuất và Đức thường kiểm soát việc xuất khẩu và tái xuất khẩu.

Một quan chức Ba Lan nói với CNN hôm thứ Ba rằng theo hiểu biết của họ, Berlin vẫn chưa thông báo chính thức cho Warsaw về quyết định cho phép gửi Leopard tới Ukraina.

Quân đội Đức sở hữu 320 xe tăng Leopard nhưng không tiết lộ có bao nhiêu chiếc sẽ sẵn sàng chiến đấu, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng trước đó nói với CNN.

Mỹ, Đức chuẩn bị gửi xe tăng cho Ukraina

 - Ảnh 2.

Trong khi đó Đức sẽ gửi xe tăng Leopard.

Một số hệ thống chiến đấu công nghệ cao đã được các nước phương Tây cam kết cung cấp cho Ukraina kể từ đầu năm nay. Mỹ đã cung cấp gói viện trợ quân sự khổng lồ cho Ukraina với tổng số vũ khí trị giá khoảng 2,5 tỷ USD vào tuần trước, bao gồm cả phương tiện chiến đấu Stryker, trong khi Vương quốc Anh và một số nước EU đã đồng ý gửi xe tăng.

Mỗi xe tăng Leopard sẽ bao gồm một súng Smoothbore 120mm và một súng máy 7,62mm; nó có thể đạt tốc độ 70 km một giờ hoặc 50 km/giờ khi đi địa hình khó khăn. Ngoài ra, xe tăng này các thiết bị nổ chống mìn hoặc hỏa lực chống tăng, theo nhà sản xuất Đức, Krauss-Maffei Wegmann.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã nhiều lần kêu gọi các nước ngừng tranh cãi về việc có nên gửi xe tăng hay không.

"Chúng tôi đã nói hàng trăm lần về tình trạng thiếu vũ khí. Chúng ta không thể chỉ dựa vào động lực chiến đấu", ông nói trong một lần xuất hiện trực tuyến tại cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos vào tuần trước.

(CNN,CNBC)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement