Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ công bố gói 2,5 tỷ USD cho Ukraina nhưng không có xe tăng

Quân sự

20/01/2023 16:43

Gói mới sẽ bổ sung đạn dược và tăng cường phương tiện chiến đấu cho Ukraina nhưng Mỹ vẫn chưa quyết định cung cấp xe tăng trong gói viện trợ này.

Lầu Năm Góc đã công bố gói viện trợ quân sự trị giá 2,5 tỷ USD cho Ukraina vào thứ Năm, trước hội nghị thượng đỉnh vào thứ Sáu (20/1) tại căn cứ quân sự Ramstein ở Đức.

Gói này bao gồm một số phương tiện quân sự như: 90 xe chiến đấu Stryker và 59 xe chiến đấu Bradley - nhưng không có xe tăng.

Mỹ công bố gói 2,5 tỷ USD cho Ukraina nhưng không có xe tăng

 - Ảnh 1.

Mỹ công bố gói 2,5 tỷ USD cho Ukraina nhưng không có xe tăng.

Gói viện trợ cũng sẽ bổ sung kho đạn dược của Ukraina, bao gồm cả hệ thống pháo phản lực HIMARS, hệ thống phòng không NASAMS và pháo 25 mm dành cho xe bọc thép Bradleys.

Khoản viện trợ này được đưa ra trong bối cảnh phương Tây cam kết tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraina để giúp nước này phá vỡ các phòng tuyến phòng thủ của Nga, gần một năm sau khi các lực lượng Nga tiến hành tấn công vào nước láng giềng.

Gói mới nâng tổng số hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ukraina lên 26,7 tỷ USD kể từ tháng 2 năm ngoái.

Washington đã nói rằng xe tăng hiện đại sẽ ít được Ukraina sử dụng do động cơ phức tạp của chúng - tương tự như động cơ được tìm thấy trong máy bay phản lực - sẽ yêu cầu bảo trì và tiếp nhiên liệu thường xuyên và phức tạp.

Tuy nhiên, việc Mỹ từ chối gửi xe tăng Abrams có thể gây ra hậu quả lớn hơn sau khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng Berlin sẽ chỉ gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraina với điều kiện Washington gửi Abrams.

Đức đã phải chịu áp lực mới và ngày càng tăng trong việc cung cấp - hoặc cho phép các đồng minh chuyển giao - xe tăng Leopard cho Ukraina vốn được coi là một trong những loại xe tăng tốt nhất trên thế giới.

Đại diện của khoảng 50 quốc gia sẽ tập trung tại căn cứ quân sự Ramstein ở Đức vào thứ Sáu để thảo luận về việc tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraina, đặc biệt là trong bối cảnh lo ngại về một cuộc tấn công mới của Nga vào mùa Xuân.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã gặp người đồng cấp mới được bổ nhiệm của Đức, ông Vladimir Pistorius vào thứ Năm.

Đức dự kiến sẽ công bố gói viện trợ mới cho Ukraina tại hội nghị thượng đỉnh Ramstein, nhưng không có khả năng bao gồm xe tăng. Ba Lan và Phần Lan đều cho biết họ sẵn sàng gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraina, nhưng phải có sự đồng ý của Đức.

Một số quốc gia châu Âu gần đây đã công bố kế hoạch gửi xe bọc thép, nhưng Vương quốc Anh là nước đầu tiên nói rằng họ sẽ gửi xe tăng tới Ukraina.

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra sau cam kết từ các đối tác của Ukraina rằng họ sẽ không từ bỏ việc bảo vệ Ukraina trước sự xâm lược của Nga.

(AP, Reuters, AFP)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement