Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ đề xuất cấm 5 chất phụ gia thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Sức khỏe

25/04/2023 16:42

Các dự luật mới được đề xuất ở California và New York sẽ cấm các chất phụ gia mà các nhà sản xuất thêm vào thực phẩm để tăng cường màu sắc, kết cấu hoặc mùi vị cũng như để bảo quản chúng dễ dàng hơn.

Theo New York Times, các nhà lập pháp tiểu bang đang tìm cách cấm sản xuất và bán các sản phẩm có chứa chất phụ gia có liên quan đến ung thư, các vấn đề phát triển thần kinh và rối loạn chức năng nội tiết tố. 

Phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị, tạo vẻ đẹp bề ngoài cho thực phẩm. Năm chất phụ gia này thường được tìm thấy nhiều nhất trong các loại bánh nướng, kẹo và soda và gần như bị cấm hoàn toàn trong các sản phẩm thực phẩm ở châu Âu. 

Các dự luật nếu được thông qua sẽ có hiệu lực vào năm 2025. Các nhà ủng hộ cho dự luật ở bang California, Nghị sĩ Jesse Gabriel và Buffy Wicks, cho biết các lệnh cấm này sẽ đặc biệt bảo vệ cho trẻ em, vốn là những đối tượng dễ bị tổn thương hơn người lớn trước các rủi ro tiềm ẩn.

Tiến sĩ Leonardo Trasande, giáo sư nhi khoa tại NYU Langone Health, người chuyên về sức khỏe môi trường, cho biết: “Trẻ em thường thích ăn các loại bánh kẹo nhiều hơn. Và các cơ quan đang phát triển của chúng cũng đặc biệt dễ bị tổn thương hơn so với người lớn”.

Mỹ đề xuất lệnh cấm đối với các chất phụ gia thực phẩm  gây ảnh hưởng đến sức khỏe. - Ảnh 1.

Các chất phụ gia luôn làm thực phẩm trong ngon lành hơn.

5 chất phụ gia đó là gì? 

Các nhà lập pháp tiểu bang đã hợp tác với các tổ chức phi lợi nhuận Báo cáo Người tiêu dùng và nhóm Công tác Môi trường để cùng tìm kiếm các chất phụ gia bị cấm ở châu Âu và vẫn được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ. Đồng thời đưa ra những bằng chứng nghiên cứu rõ ràng về rủi ro cho sức khỏe con người trước Khi quyết định nên đưa vào chất nào lệnh cấm.

Scott Faber, Phó chủ tịch cấp cao của nhóm Công tác Môi trường về các vấn đề chính phủ cho biết: “5 chất này thực sự là điều tồi tệ nhất trong số những điều tồi tệ nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm".

Titanium dioxide: Vừa hoạt động như một chất làm trắng, vừa tăng cường màu sắc và là chất chống vón trong hàng ngàn loại thực phẩm. Nó có mặt trong nhiều loại kẹo, đồ nướng, nước xốt kem salad và các sản phẩm từ sữa đông lạnh, như bánh pizza phô mai và kem. 

Một đánh giá an toàn do Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu thực hiện vào năm 2021 đã kết luận rằng Titanium dioxide có thể làm hỏng DNA và gây hại cho hệ thống miễn dịch, dẫn đến lệnh cấm chúng ở châu Âu vào năm 2022.

Dầu thực vật brom hóa (BVO): Dùng làm chất nhũ hóa trong đồ uống trái cây và nước ngọt. Một nghiên cứu trên chuột do FDA công bố vào năm 2022 cho thấy rằng, dầu thực vật chứa brom hóa hoạt động như một chất gây rối loạn nội tiết, đặc biệt ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp. 

Do những rủi ro tiềm ẩn của nó, nhiều thương hiệu lớn bao gồm Coca-Cola và Pepsi đã ngừng sử dụng hóa chất này gần đây, nhưng nó vẫn còn ở một số thương hiệu nước giải khát nhỏ hơn và cửa hàng tạp hóa.

Kali bromat: Chủ yếu được tìm thấy trong các loại bánh nướng, bao gồm bánh mì, bánh quy và bánh ngô, nó hoạt động như một chất tạo men và cải thiện kết cấu của bánh. Chất phụ gia này được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế phân loại là “có thể gây ung thư cho con người”, dựa trên các nghiên cứu được thực hiện trên động vật.

Propylparaben: Chất bảo quản được sử dụng trong các loại bánh nướng đóng gói, đặc biệt là bánh ngọt. Nó cũng có mặt trong nhiều loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân. Nhiều nghiên cứu ở người và động vật chỉ ra rằng Propylparaben hoạt động như một chất gây rối loạn nội tiết và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới và nữ giới.

Thuốc nhuộm đỏ số 3: Được sử dụng trong gần 3.000 sản phẩm thực phẩm, bao gồm kem lạnh, sữa dinh dưỡng, kẹo có hương vị bạc hà, các loại quả mọng sấy khô như anh đào. Nó đã được chứng minh là gây ung thư ở động vật, khiến Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấm sử dụng nó trong mỹ phẩm vào năm 1990. 

Vào thời điểm đó, cơ quan này cho biết họ sẽ mở rộng lệnh cấm sang thực phẩm, nhưng hóa chất này vẫn được sử dụng. Hôm nay cũng có những lo ngại rằng nó và các loại thuốc nhuộm thực phẩm tổng hợp khác có thể góp phần gây ra các vấn đề về hành vi, chẳng hạn như hiếu động thái quá ở trẻ em.

Mỹ đề xuất lệnh cấm đối với các chất phụ gia thực phẩm  gây ảnh hưởng đến sức khỏe. - Ảnh 2.

Rất nhiều các chất phụ gia hiện nay được đưa vào thực phẩm sử dụng hằng ngày.

FDA quy định các chất phụ gia này như thế nào?

Đáp lại dự luật đề xuất cấm của California được ban hành trước New York, một liên minh các công ty công nghiệp thực phẩm đã viết một lá thư phản đối nói rằng: “Tất cả năm chất phụ gia này đã được hệ thống liên bang và tiểu bang cũng như nhiều cơ quan khoa học quốc tế xem xét kỹ lưỡng và được coi là an toàn”. 

Người phát ngôn của Hiệp hội Bánh kẹo Quốc gia Mỹ, một tổ chức thương mại đại diện cho các nhà sản xuất kẹo, đã lặp lại điều này trong một email gửi tới The Times, nói rằng các thành viên của họ đều tuân thủ các nguyên tắc của FDA.

Trên thực tế, tại Mỹ có khoảng gần 2.500 chất phụ gia thực phẩm được FDA chấp nhận sử dụng rộng rãi. Không chỉ các phụ gia thực phẩm sử dụng lần đầu phải được kiểm nghiệm an toàn và được sự cho phép của cơ quan y tế mà những chất đã dùng từ lâu cũng cần thường xuyên theo dõi xem có an toàn không.

Quan chức của cơ quan này cho biết: "Nếu lo ngại vấn đề phát sinh sau khi một hóa chất đã được phê duyệt, hoặc nếu có nghiên cứu mới có liên quan thì FDA sẽ tiến hành đánh giá lại sự an toàn của các thành phần".

Ví dụ, FDA đã xem xét bằng chứng về Titanium dioxide sau khi EU quyết định cấm chất này vào năm 2022. Báo cáo kết quả xác định rằng không có bằng chứng nào cho thấy việc tiếp xúc với chất phụ gia trong chế độ ăn uống là mối lo ngại đối với sức khỏe con người.

Một điểm gây tranh cãi là phần lớn nghiên cứu về các chất phụ gia này đã được thực hiện trên động vật vì rất khó để tiến hành nghiên cứu độc tính ở người. Do đó, không thể nói rằng việc loại bỏ các chất phụ gia này khỏi chế độ ăn uống của người Mỹ sẽ làm giảm số lượng người mắc bệnh ung thư ở một mức độ nhất định với độ chính xác tuyệt đối. 

Làm sao để phòng tránh?

Dù muốn dù không thì chúng ta vẫn phải ăn, vẫn phải uống để sống và làm việc. Trong xã hội hiện nay, chúng ta không thể nào tránh khỏi hàng loạt các hóa chất độc hại trong thực phẩm được. 

Chính vì thế, một cách tốt hơn hết là nên cẩn thận trong ăn uống và sinh hoạt, nên điều độ và chừng mực! Tránh ăn thực phẩm đã chế biến sẵn và thay vào đó sử dụng nguyên liệu tươi. Nếu bạn đang mua thứ gì đó được đóng gói, hãy nhớ đọc nhãn thành phần của chúng. 

(Nguồn: Tổng hợp)

THANH TRÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement