Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tại sao rau bảo quản bằng muối có thể không tốt cho bạn

Sức khỏe

22/04/2023 15:29

Một nghiên cứu quốc tế đã tìm thấy mối liên hệ giữa thực phẩm và tử vong do ung thư đường tiêu hóa và đột quỵ, theo các nhà nghiên cứu, các phương pháp bảo quản dường như tạo ra sự khác biệt về rủi ro sức khỏe.

Theo SCMP, các nhà nghiên cứu tham gia một nghiên cứu kéo dài hàng chục năm ở Trung Quốc, những người thường xuyên ăn rau củ muối có nguy cơ tử vong cao hơn do ung thư đường tiêu hóa hoặc đột quỵ do chảy máu não.

Tuy nhiên, họ cho biết không có tác hại nào như vậy được tìm thấy trong các loại rau được bảo quản bằng giấm hoặc giữa các loại rau được bảo quản bằng muối và các loại ung thư hoặc bệnh mãn tính khác.

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ tỉnh Chiết Giang, đã được công bố trên tạp chí bình duyệt BMC Medicine vào đầu tháng này và dựa trên dữ liệu của hàng trăm nghìn người đăng ký vào China Kadoorie Biobank.

Ngân hàng sinh học là sự hợp tác giữa Trung Quốc và Anh, và là nghiên cứu đoàn hệ tương lai lớn nhất thế giới xem xét lối sống, môi trường và di truyền học có liên quan như thế nào với các bệnh thông thường.

Tại sao rau bảo quản bằng muối có thể không tốt cho bạn - Ảnh 1.

Theo một nghiên cứu lớn, rau củ ngâm dấm trong hộp kín sẽ sản sinh ra một lượng lớn Lactobacillus, một loại vi khuẩn tốt cho đường ruột. Ảnh: Shutterstock

Tổng cộng có 440.415 người tham gia không mắc các bệnh mãn tính nghiêm trọng, ở độ tuổi 30–79, được ghi danh từ 10 vùng khác nhau ở Trung Quốc từ năm 2004 đến 2008 và được theo dõi trung bình trong 10 năm.

Các nhà nghiên cứu đã sàng lọc dữ liệu như một phần của nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên xem xét mối liên hệ giữa việc tiêu thụ rau được bảo quản và tử vong do các bệnh cụ thể gây ra.

Họ phát hiện ra rằng những người ăn rau bảo quản ít nhất 4 lần một tuần có nguy cơ tử vong vì đột quỵ hoặc ung thư thực quản cao hơn nhiều so với những người không hoặc thỉnh thoảng ăn loại thực phẩm này.

"Những phát hiện của chúng tôi cho thấy việc hạn chế tiêu thụ rau bảo quản có thể bảo vệ bạn khỏi tử vong sớm do đột quỵ xuất huyết và ung thư đường tiêu hóa", bài báo viết.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng cho biết việc thường xuyên ăn rau củ bảo quản và dưa chua chỉ liên quan một chút đến tử vong do bệnh tim.

Trung Quốc là nhà xuất khẩu và sản xuất rau bảo quản lớn nhất thế giới, và thực phẩm này là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống trên khắp đất nước.

Các nhà khoa học cho biết tác hại của thực phẩm chủ yếu do hàm lượng muối quá cao trong quá trình bảo quản chứ không liên quan đến các loại muối chua khác.

Họ cho biết: "Việc tiêu thụ rau ngâm được bảo quản bằng cách ngâm trong giấm hoặc nước muối rồi để lên men trong hộp đậy kín trong ít nhất hai tuần không liên quan đến nguy cơ ung thư thực quản cao hơn".

"Sự khác biệt trong mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng muối cao và rau ngâm có thể là do các phương pháp [bảo quản] khác nhau và việc sử dụng các loại gia vị khác ngoài muối".

Họ cho rằng đó có thể là do rau củ ngâm giấm trong hộp kín sản sinh ra một lượng lớn Lactobacillus, một loại vi khuẩn tốt cho đường ruột.

Theo bài báo: "Lợi ích của Lactobacillus và việc sản xuất nó có thể bù đắp tác động bất lợi của việc tiêu thụ rau bảo quản đối với nguy cơ mắc và/hoặc tử vong do ung thư".

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng tiêu thụ rau bảo quản có thể dẫn đến huyết áp cao hơn và do đó có nguy cơ đột quỵ cao hơn.

(Nguồn; SCMP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement