Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tướng cao cấp của Mỹ đến biên giới Ba Lan gặp Tham mưu trưởng quân đội Ukraina lần đầu tiên

Quân sự

18/01/2023 08:41

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã có cuộc gặp vài giờ với Tham mưu trưởng quân đội Ukraina, Tướng Valerii Zaluzhnyi, tại một địa điểm không được tiết lộ nằm ở Đông nam Ba Lan.

Hai nhà lãnh đạo quân đội này thường xuyên nói chuyện về nhu cầu quân sự của Ukraina và tình trạng chiến tranh trong năm qua nhưng chưa bao giờ gặp nhau trực tiếp.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraina, bao gồm cả việc Mỹ và Liên minh châu Âu cung cấp tên lửa Patriot, xe tăng cũng như các hệ thống vũ khí khác.

Tướng cao cấp của Mỹ đến biên giới Ba Lan Tham mưu trưởng quân đội Ukraina lần đầu tiên   - Ảnh 1.

Tướng Mark Milley đến biên giới Ba Lan để gặp người đồng cấp Ukraina.

Quân đội Ukraina phải đối mặt với các trận đánh ác liệt ở tỉnh Donetsk, nơi các lực lượng Nga - được hỗ trợ bởi hàng ngàn quân của Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner – đang tìm cách lật ngược tình thế sau một loạt thất bại trên chiến trường trong những tháng gần đây.

Đại tá Dave Butler, phát ngôn viên của Tướng Mark Milley, nói với hai phóng viên đi cùng rằng hai vị tướng cảm thấy cần phải gặp trực tiếp. Các phóng viên đã không đi cùng ông Milley đến cuộc họp và nơi hai vị tướng này gặp nhau cũng không được tiết lộ.

Ông Butler nói: "Hai người đã nói chuyện rất thường xuyên trong khoảng một năm nay và họ đã hiểu nhau. Họ đã nói chi tiết về cách phòng thủ mà Ukraina đang cố gắng thực hiện để chống lại sự gây hấn của Nga. Và điều quan trọng là - khi bạn có hai chuyên gia quân sự nhìn thẳng vào mắt nhau và nói về những chủ đề rất, rất quan trọng, sẽ có một sự khác biệt".

Ông Butler cho biết đã có một số hy vọng rằng ông Zaluzhnyi sẽ tới Brussels để tham dự một cuộc họp của NATO và các bộ trưởng quốc phòng khác trong tuần này, nhưng khi có thông tin rõ ràng vào thứ Hai rằng điều đó sẽ không xảy ra nên hai người đã nhanh chóng quyết định gặp nhau ở Ba Lan, gần biên giới với Ukraina.

Trong khi một số nhà lãnh đạo dân sự của Hoa Kỳ đã đến Ukraina, chính quyền TT Biden đã nói rõ rằng sẽ không có quân nhân mặc đồng phục nào đến Ukraina ngoài những người có liên hệ với đại sứ quán ở Kiev. Butler cho biết chỉ có một nhóm nhỏ - ông Milley và sáu nhân viên cấp cao - đi ô tô đến cuộc họp.

Ông nói rằng cuộc họp sẽ la dịp để ông Milley chuyển những mối quan tâm và thông tin của Zaluzhnyi tới các nhà lãnh đạo quân sự khác trong cuộc họp của NATO. Ông Milley sẽ có thể "mô tả các điều kiện chiến thuật và hoạt động trên chiến trường cũng như những gì quân đội Ukraina cần.

Cuộc gặp của ông Milley và ông Zaluzhnyi mở đầu cho một loạt cuộc gặp cấp cao của các nhà lãnh đạo quân sự và quốc phòng trong tuần này.

Ông Milley và các chỉ huy quốc phòng của NATO khác sẽ gặp nhau tại Brussels vào thứ Tư và thứ Năm và sau đó là cuộc họp của "Nhóm Liên lạc Ukraina" tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức vào thứ Năm và thứ Sáu. Nhóm này bao gồm khoảng 50 quan chức quốc phòng hàng đầu, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, và mục tiêu của cuộc họp này là phối hợp đóng góp quân sự cho Ukraina.

(AP)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement