Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ chi 250 triệu USD để phát triển hệ thống vệ tinh chống tên lửa siêu thanh

Quân sự

06/03/2023 08:51

Cơ quan Phát triển Vũ trụ Hoa Kỳ (SDA) đã trao cho Raytheon Technologies một hợp đồng trị giá 250 triệu USD để chế tạo 7 vệ tinh theo dõi tên lửa siêu thanh.

Các vệ tinh nói trên, sẽ có cảm biến trường quan sát rộng để có thể phát hiện và theo dõi vũ khí siêu thanh từ không gian, đã được thanh toán bằng khoản tiền tài trợ thêm trong Đạo luật phân bổ tài chính năm 2023 và sẽ ra mắt như một phần của Lớp theo dõi Tranche 1, người phát ngôn của SDA cho biết và nói thêm rằng hợp đồng đã được ký "vào cuối tuần trước".

Dave Broadbent, Chủ tịch phụ trách chương trình không gian của Raytheon Intelligence and Space, cho biết: "Việc phát triển một chòm vệ tinh trong quỹ đạo thấp của Trái đất sẽ cải thiện khả năng trong việc theo dõi các mối đe dọa từ các loại vũ khí mới như tên lửa siêu thanh".

Các phương tiện không gian theo dõi tên lửa là một thành phần quan trọng trong kiến trúc không gian và theo kế hoạch nó sẽ bao gồm hàng trăm vệ tinh hoạt động chủ yếu ở quỹ đạo thấp của Trái đất - cách bề mặt hành tinh khoảng 1.200 dặm.

SDA có kế hoạch triển khai các vệ tinh này theo đợt hai năm một lần và sẽ bổ sung các khả năng mới trong các đợt triển khai tiếp theo. Lô vệ tinh theo dõi đầu tiên, được gọi là Tranche 0, dự kiến sẽ được phóng vào cuối tháng này.

Mỹ chi 250 triệu USD để phát triển hệ thống vệ tinh chống tên lửa siêu thanh - Ảnh 1.

Cơ quan phát triển không gian muốn có các vệ tinh cho lớp theo dõi của kiến trúc không gian chiến binh phổ biến.

Số tiền 250 triệu USD là khoản kinh phí mà Quốc hội bổ sung vào khoản tiền 500 triệu USD mà SDA yêu cầu trong năm tài chính 2023 dành cho các vệ tinh theo dõi và cảnh báo tên lửa. Cơ quan này dự kiến sẽ cần thêm 3,2 tỷ USD từ năm tài chính 2024 đến năm 2027.

Bản hợp đồng với Raytheon sẽ làm tăng quy mô của Lớp theo dõi Tranche 1 của SDA từ 28 vệ tinh lên 35.

Vào tháng 7, SDA đã trao hợp đồng cho Northrop Grumman và L3Harris Technologies để mỗi bên chế tạo 14 vệ tinh. Northrop đã nhận được 617 triệu USD và L3Harris đã nhận được 700 triệu USD để phát triển tàu vũ trụ mà SDA dự kiến sẽ bắt đầu phóng vào năm 2025.

Raytheon, cùng với bốn công ty khác mà SDA không nêu tên, đấu thầu hợp đồng ban đầu nhưng không được chọn. Cơ quan này đã tổ chức các đợt đấu thầu mới cho các vệ tinh bổ sung, nhưng sử dụng thông tin từ việc lựa chọn ban đầu để chọn Raytheon cho các vệ tinh này. Bảy vệ tinh của công ty sẽ có giá 40 triệu USD mỗi chiếc.

(Nguồn: Defensenews)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement